Tin nóng:

MSCI Inc và FTSE Russell cắt ba công ty viễn thông Trung Quốc khỏi điểm chuẩn

Các nhà cung cấp chỉ số toàn cầu MSCI Inc và FTSE Russell cho biết họ sẽ cắt ba công ty viễn thông Trung Quốc khỏi điểm chuẩn để đáp lại lệnh cấm đầu tư của Mỹ, làm giảm giá cổ phiếu và mở rộng lỗ hổng từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

China Mobile, China Telecom, China Unicom Hong Kong chính là ba công ty viễn thông Trung Quốc bị MSCI Inc và FTSE Rusell xóa khỏi điểm chuẩn. Việc xóa sổ bổ sung thêm vào nhóm các công ty đã bị cắt khỏi chỉ số do lệnh cấm của Mỹ  có thể yêu cầu các nhà đầu tư thụ động, chẳng hạn như các quỹ theo dõi chỉ số bán các cổ phiếu của ba công ty trên.  Cả ba công ty đều có số lượng lớn các nhà đầu tư thụ động, cổ phiếu của họ đã bị giảm mạnh, quét sạch gần 10 tỷ USD giá trị vào thời điểm nghỉ giữa trưa ở Hồng Kông trong minh họa rõ ràng nhất về sự thất bại đầu tư từ các quy định của Mỹ.

MSCI Inc và FTSE Russell cắt ba công ty viễn thông Trung Quốc khỏi điểm chuẩn
Ảnh minh họa

Trong các tuyên bố vào ngày 7/1, MSCI cho biết họ sẽ loại bỏ các công ty Trung Quốc khỏi chỉ số của mình vào ngày 8/1 và FTSE Russell là vào ngày 11/1.

Việc xóa chỉ số là để đáp lại lệnh tháng 11 của Tổng thống Donald Trump, lệnh này cấm người Mỹ đầu tư vào các công ty Trung Quốc mà Mỹ cho là có liên hệ với quân đội Trung Quốc, bắt đầu từ tháng 11/2021. Trung Quốc đã lên án động thái này là hành vi đàn áp vô tội vạ đối với các công ty của họ và một số công ty bị ảnh hưởng đã phủ nhận quan hệ quân sự. Lần xóa mới nhất diễn ra sau khi Sở giao dịch chứng khoán New York xác nhận rằng họ sẽ xóa biên nhận lưu ký của Mỹ được giao dịch tại Mỹ của ba công ty viễn thông Trung Quốc vào ngày 11/1.

Điều đó được đưa ra sau khi Bộ Tài chính Hoa Kỳ làm rõ rằng lệnh cấm đầu tư mở rộng đối với các công ty con có tên tương tự với 35 công ty trong danh sách của Bộ Quốc phòng về các công ty Trung Quốc mà họ nói có liên kết quân sự. Các nhà quản lý quỹ cho biết tác động thị trường có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn vì những người mua không phải ở Mỹ sẽ thay thế dòng tiền thụ động. Ví dụ, Chipmaker SMIC là một trong số những công ty thu hút được sự quan tâm và tăng hơn 35% trong hai tuần mặc dù bị cấm bởi lệnh cấm và bị xóa khỏi chỉ mục. Nhưng khả năng mở rộng phạm vi của các quy tắc đã khiến một số nhà đầu tư lo lắng - đặc biệt là sau các báo cáo của Reuters và Wall Street Journal rằng lệnh cấm có thể được mở rộng để bao gồm cả những gã khổng lồ công nghệ như Alibaba và Tencent.

Hiện cổ phiếu China Mobile giảm 6% xuống mức thấp nhất hơn 14 năm, cổ phiếu China Telecom giảm 8% xuống mức thấp nhất 12 năm và cổ phiếu China Unicom cũng giảm 8% xuống mức thấp nhất 10 tháng.

PV

Bình luận bài viết

Bình luận

Mặc dù dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế toàn cầu, nhưng thị trường IPO (lần đầu tiên phát hành cổ phiếu ra công chúng) khu vực châu Á - Thái Bình Dương vẫn tăng trưởng ngoạn mục.

Kết quả nghiên cứu công bố ngày 21/1 cho thấy kháng thể tổng hợp do hãng dược phẩm Eli Lilly phát triển có thể giúp giảm 80% nguy cơ nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Số lượng nhà đầu tư mới tham gia các sàn chứng khoán Trung Quốc trong năm 2020 tăng lên 177,8 triệu người.

Theo ông Howard Marks, người đồng sáng lập và đồng chủ tịch của Oaktree Capital, vàng có nhiều đặc điểm khiến nó khó có thể trở thành một khoản đầu tư nghiêm túc.

Ngày 22/1, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc thông tin Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã ra phán quyết ủng hộ Seoul trong vụ kiện Mỹ áp đặt các mức thuế cao đối với các sản phẩm thép và biến áp điện của Hàn Quốc.

Bitcoin chứng kiến mức giảm giá mạnh xuống dưới 30.000 USD do lo ngại chính quyền mới của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ siết chặt các hoạt động của tiền ảo.

Thị trưởng thành phố Pune (miền Tây Ấn Độ), ông Murlidhar Mohol thông báo đã có ít nhất 5 người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại Viện Serum - cơ sở sản xuất vaccine lớn nhất thế giới – ở miền Tây Ấn Độ ngày 21/1.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng các loại vaccine hiện nay có thể thích ứng để phòng ngừa các biến thể mới của virus SARS-CoV-2, do đó Đức cần tiêm chủng cho toàn bộ người dân vào cuối Hè tới để ngăn chặn dịch bệnh.

Kể từ ngày 1/1 đến nay, số ca nhiễm Covid-19 tại Tokyo là 30.482 ca, tổng số ca nhiễm từ đầu dịch của nước này là 90.659 ca.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455