08:05 29/05/2022

Mua hổ nặng 145 kg giá 130 triệu để xẻ thịt, nấu cao

Ngày 28/5, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an huyện Thường Xuân triệt phá đường dây mua bán động vật hoang dã (hổ) để nấu cao bán kiếm lời.

Cụ thể, qua công tác nắm tình hình và các tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 15/4/2022, Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp với Công an huyện Thường Xuân bắt quả tang Đỗ Văn Lấn (SN 1974) ở thôn Thống Nhất 2, xã Xuân Dương, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hoá, đang cùng một số đối tượng khác chuẩn bị xẻ thịt một cá thể hổ tại nhà để nấu cao.

Bắt quả tang cặp vợ chồng chuẩn bị xẻ thịt con hổ nặng 145 kg để nấu cao
Tang vật bị công an thu giữ. Ảnh: Công an Thanh Hóa.

Tại chỗ, lực lượng Công an đã thu giữ 1 cá thể hổ nặng 145kg (đã chết), đang được bảo quản dưới dạng đông lạnh.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng này, lực lượng Công an thu giữ thêm 5kg xương động vật, 36 miếng (10kg) cao động vật thành phẩm, 6 nanh vuốt động vật và nhiều dụng cụ dùng để nấu cao.

Sau quá trình đấu tranh với Đỗ Văn Lấn và vợ là Nguyễn Thị Oanh, các đối tượng này khai nhận đã mua con hổ trên với giá 130 triệu đồng của một người đàn ông không quen biết.

Bắt quả tang cặp vợ chồng chuẩn bị xẻ thịt con hổ nặng 145 kg để nấu cao
Vợ chồng Đỗ Văn Lấn tại cơ quan công an.

Mở rộng vụ án, lực lượng công an đã xác minh, làm rõ người bán con hổ trên là Hoàng Văn Hiến (SN 1974) và Nguyễn Văn Liệu (SN 1967; cùng ngụ huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An).

Bằng các biện pháp tuyên truyền, vận động cả Hoàng Văn Hiến và Nguyễn Văn Liệu đã đến Công an huyện Quỳnh Lưu xin đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Hiện, vụ việc đang được Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục được điều tra, mở rộng.

Phương Thảo (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên