Mua tài sản phát mại của BIDV, Tổng Công ty May 10 bị “hớ”?

Tháng 5.2018, Tổng Công ty May 10 mua đấu giá tài sản tại tỉnh Nam Định (tài sản phát mại của Ngân hàng BIDV Nam Định đối với tài sản của Công ty TNHH TM Bảo Minh Giang tại xã Nghĩa An, Nam Trực). Sau khi bên mua và bên bán đã bàn giao tài sản (ngày 11.6), TCT May 10 bất ngờ gặp khó trong khâu sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Đầu xuôi, đuôi chưa lọt

Diễn tiến cụ thể sự việc “dở khóc dở cười” của May 10 như sau.

Tháng 5 vừa qua, TCT May 10 đấu giá thành và thực hiện mua tài sản theo Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá số 33/2018/HĐMB ngày 4.5.2018 (trong đó người có tài sản đấu giá là BIDV chi nhánh Nam Định; Tổ chức đấu giá tài sản là Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản – Sở Tư pháp tỉnh Nam Định; Người mua được tài sản là TCT May 10 – CTCP). Thương vụ này, TCT May 10 đã chi ra 23 tỷ 123 nghìn đồng.

Mua tài sản phát mại của BIDV, Tổng Công ty May 10 bị “hớ”?
Mua tài sản phát mại của BIDV, Tổng Công ty May 10 bị "mất cả chì lẫn chài"!?
Tổng Công ty may 10 bị xử phạt vì vi phạm hành chính về hóa đơn

Tổng Công ty may 10 bị xử phạt vì vi phạm hành chính về hóa đơn

Hành vi không lập hóa đơn đỏ cho khách hàng của Tổng công ty May 10 đã bị Cơ quan thuế TP Hà Nội tiến hành xử phạt hành chính

Hồ sơ cho biết, nguồn gốc tài sản đến từ Công ty TNHH TM Bảo Minh Giang tại xã Nghĩa Anh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định (đã được UBND tỉnh Nam Định cấp GCNQSD đất ngày 3.2.2016 cho khu đất thương mại dịch vụ rộng 11.715,2m2 có thời hạn sử dụng đất năm 2065). Tài sản này thế chấp tại BIDV Nam Định, do mất khả năng thanh toán nên BIDV Nam Định phát mại tài sản theo quy định pháp luật.

Theo đại diện TCT May 10, May 10 là TCT lớn, ngoài năng lực chính là dệt may còn đăng ký hoạt động cả về gia công, sản xuất, chế biến nông sản. Đồng thời, TCT May 10 đã mua đấu giá toàn bộ phần tài sản hoàn thiện của dự án (BIDV Nam Định đã bàn giao các hóa đơn gốc có liên quan) nên đủ điều kiện về năng lực tài chính để thực hiện dự án. Đặc biệt, TCT May 10 cũng “hé mở”: đang có đối tác quan tâm lĩnh vực gia công, sản xuất, chế biến nông sản (nên nhớ, dự án .

Từ đây, TCT May 10 đề nghị các cơ quan quản lý Nhà nước của tỉnh Nam Định xem xét, tạo điều kiện để TCT được chuyển đổi GCNQSDĐ mang tên TCT May 10. Đề nghị được nêu lên, sau khi TCT May 10 đến VPĐKĐĐ tỉnh Nam Định để làm thủ tục sang tên chứng nhận sử dụng đất (ngày 15.6) nhưng vẫn chưa nhận được hồi đáp chính thức từ UBND tỉnh và Sở TNMT.

“Doanh nghiêp mong muốn được chuyển tên (sang tên) càng sớm càng tốt và những gì pháp luật quy định trên cơ sở vận dụng tạo điều kiện của địa phương cho doanh nghiệp sản xuất (đang lo chỗ làm cho 300 công nhân do phải di chuyển nhà máy tại số 2 đường Hoàng Hoa Thám – Phường Trần Đăng Ninh – NĐ)… Doanh nghiệp chúng tôi đã mua (mua đứt) trọn vẹn dự án hoàn chỉnh (theo hồ sơ được bàn giao) do đó việc sang tên không phải kèm điều kiện (Ví dụ: Yêu cầu doanh nghiệp ký quỹ là ko cần thiết).” - TCT May 10 nêu trong thư gửi các cơ quan quản lý tỉnh Nam Định.

Vướng ở đâu?

Đầu tuần tháng 8, UBND tỉnh Nam Định đã có hồi đáp về kiến nghị của TCT May 10 nêu trên. Một số nội dung đáng chú ý trong văn bản này (do Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phùng Hoan ký, ban hành) như sau.

Ngày 26.6.2018, tỉnh Nam Định nhận được đề nghị của TCT May 10 về xem xét, hướng dẫn, tạo điều kiện để chuyển đổi GCNQSDĐ do đấu giá thành và mua tài sản. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở TNMT đã có văn bản ngày 5.7 về việc xử lý phản ánh của DN trả lời TCT May 10 và báo cáo tỉnh.

Mua tài sản phát mại của BIDV, Tổng Công ty May 10 bị “hớ”?
Dự án của Bảo Minh Giang đề xuất, thực hiện tại Nam Định (tổng mức đầu tư khoảng 25 tỷ, tiến độ 2016 -2019) là đầu tư xây dựng nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi

Tới ngày 12.7, sau khi tiếp nhận và kiểm tra đối chiếu hồ sơ xin thuê đất của TCT May 10 tại xã Nghĩa An, Sở TNMT tỉnh đã trả lại hồ sơ và thông báo TCT May 10 biết về sự không thống nhất của các quy định về pháp luật. Khó khăn, vướng mắc của việc này có căn nguyên như dưới đây.

Theo hợp đồng mua bán tài sản đấu giá ngày 4.5.2018, tài sản TCT May 10 trúng đấu giá gồm: “tài sản theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CB 224824 do UBND tỉnh Nam Định cấp ngày 3.2.2016, diện tích 11.715,2m2 (đất thương mại dịch vụ; thời hạn sử dụng 50 năm – đến năm 2065). Và tài sản gắn liền với đất gồm: nhà văn phòng, nhà nghỉ ca công nhân, nhà kho, nhà giới thiệu sản phẩm, nhà bảo vệ…”

Nhưng, văn bản của UBND tỉnh nêu rõ, theo GCNQSDĐ mà tỉnh cấp cho công ty Bảo Minh Giang đến nay là đất thương mại, dịch vụ trả tiền thuê đất hàng năm; về tài sản Công ty chưa làm thủ tục và chưa được chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trên giấy chứng nhận theo quy định pháp luật.

Đồng thời, vấn đề phát sinh vướng mắc trong quá trình lập thủ tục (sang tên) cho TCT May 10 là: “Việc xử lý tài sản thế chấp của Công ty CP Bảo Minh Giang theo hợp đồng thế chấp 02/2017/9368836/HĐBĐ với BIDV chi nhánh Nam Định là thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai”. Do đó, đối chiếu với các quy định của Luật Đất đai và các Nghị định thi hành thì chưa có quy định cụ thể cho việc này – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho biết trong văn bản báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ.

“Tại thời điểm bàn giao, người mua được tài sản không yêu cầu kiểm tra lại chất lượng tài sản, tự chịu trách nhiệm về tài sản, làm thủ tục chuyển quyền sở hữu kể từ khi các bên ký biên bản giao nhận”

Trích Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá ngày 4.5.2018 giữa BIDV Nam Định và TCT May 10.

Thái Bình

Bình luận bài viết

Quy hoạch hạ tầng luôn có tác động lớn đến thị trường bất động sản. Đây cũng chính là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến quyết định của các nhà đầu tư cũng như các khách hàng có nhu cầu mua nhà ở thật. Nhờ “đón sóng” quy hoạch, dự án BerRiver Jardin tọa lạc tại Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên đang trở thành tâm điểm hấp dẫn trên thị trường bất động sản phía Đông Thủ đô.

Bên cạnh công việc chính tại ngân hàng, ông Nguyễn Khắc Nguyện còn là người dẫn chương trình. Khán giả dễ dàng bắt gặp MC Khắc Nguyện trong các chương trình đình đám như Hoa hậu Hoàn vũ 2008, Hoa hậu Việt Nam 2014...

Lợi nhuận sau thuế tăng gần gấp 3 lần so với số lãi hơn 316 tỷ đồng đạt được năm 2020, SMC chỉ đặt mục tiêu lợi nhuận khá thận trọng trong năm 2022.

Sớm hoàn thành mục tiêu đã đề ra sau 10 tháng, API vẫn lần lượt vượt 26% mục tiêu doanh thu và hơn 34% mục tiêu lợi nhuận sau thuế đã được điều chỉnh tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 3/11.

Một hợp đồng nguyên tắc có giá trị lên đến hơn 14 nghìn tỉ đồng bị Công ty cổ phần đầu tư Suny Island không thực hiện đúng cam kết khiến cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai vỡ kế hoạch thực hiện dự án bất động sản trên khu đất 91ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh. Thế nhưng, khi trọng tài đưa vụ việc ra xem xét đúng sai thì bị đơn lại gửi đơn đến công an để tố cáo...

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455