Mỹ trở thành nhà xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới vào năm 2022

Reuters ngày 21/12/2021 đưa tin Mỹ sẽ trở thành nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới vào năm 2022, vượt qua Qatar và Australia và có thể giữ danh hiệu đó trong nhiều năm tới.

Mỹ trở thành nhà xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới vào năm 2022

Nhu cầu LNG toàn cầu tăng kỷ lục

Trong năm 2021, một năm mà Trung Quốc và các nền kinh tế lớn khác ở châu Âu và châu Á tranh giành để tìm đủ nguồn cung cấp cho hệ thống sưởi và sản xuất điện, Mỹ đang có rất nhiều nguồn cung và nguồn cung sẽ tăng trong những năm tới.

Kể từ năm 2015, nhu cầu LNG toàn cầu đã đạt mức cao kỷ lục mỗi năm, chủ yếu do nhu cầu tăng cao ở Trung Quốc và phần còn lại của châu Á. Phần lớn nhu cầu toàn cầu đó đã được đáp ứng nhờ xuất khẩu LNG của Mỹ tăng đều đặn, đạt kỷ lục mới hàng năm kể từ năm 2016 và sẽ tiếp tục đạt kỷ lục mới vào năm 2022.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ dự báo xuất khẩu LNG của Mỹ sẽ đạt 11,5 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) vào năm 2022. Con số này sẽ chiếm khoảng 22% nhu cầu LNG dự kiến ​​của thế giới là 53,3 bcfd vào năm tới, theo các nhà phân tích tại Goldman Sachs và sẽ vượt qua cả Australia và Qatar, hai nhà xuất khẩu lớn nhất hiện nay. Một tỷ feet khối là đủ khí đốt cho khoảng 5 triệu ngôi nhà ở Mỹ trong một ngày.

Mỹ sẽ là nhà xuất khẩu LNG lớn nhất cho tới năm 2025 hoặc xa hơn

Mỹ sẽ vẫn là nhà xuất khẩu LNG lớn nhất theo công suất cho đến khoảng năm 2025, khi Qatar có thể giành lại vị trí dẫn đầu khi việc mở rộng North Field bắt đầu đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, nếu một số nhà phát triển Mỹ bắt đầu xây dựng các nhà máy xuất khẩu LNG mới, Mỹ có thể sẽ tiếp tục uy trì vị trí đứng đầu. Các nhà phát triển lớn của Mỹ như Cheniere Energy, nhà xuất khẩu lớn nhất của Mỹ, đã ký nhiều thỏa thuận dài hạn để bán LNG trong những tháng gần đây, điều này sẽ cho phép họ đảm bảo nguồn tài chính cần thiết để tiếp tục với các dự án hàng tỷ đô la bổ sung. Nhiều hợp đồng dài hạn đến từ các khách hàng Trung Quốc. Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) cho biết, sau nhiều năm né tránh cam kết mua LNG của Mỹ, các công ty Trung Quốc cuối cùng đã thực hiện động thái của mình.

Cho đến năm 2021, theo dữ liệu năng lượng của Mỹ, hầu hết xuất khẩu LNG của Mỹ đến châu Á với khoảng 13% đến Hàn Quốc, 13% đến Trung Quốc và 10% đến Nhật Bản. Đó cũng là ba điểm đến hàng đầu vào năm 2020 khi 13% LNG của Mỹ đến Hàn Quốc, 12% đến Nhật Bản và 9% đến Trung Quốc.

Trung tâm khí đốt tự nhiên hóa lỏng (CLNG) cho biết: Sự tăng trưởng xuất khẩu LNG của Mỹ giúp mọi người trên toàn thế giới "tiếp cận nhiều hơn với một sản phẩm dồi dào và giá cả hợp lý, giúp giảm bớt tình trạng khan hiếm nguồn cung hiện nay trên thế giới". Giá khí đốt trên thế giới liên tục đạt mức cao kỷ lục vào năm 2021 do các công ty dịch vụ công ích cố gắng chốt hàng LNG để xây dựng lại kho dự trữ thấp ở châu Âu và đáp ứng nhu cầu lớn ở châu Á.

Hợp đồng xăng dầu kỳ hạn của Mỹ cũng tăng, đạt mức cao nhất trong 12 năm đóng cửa vào tháng 10. Nhưng sau thời tiết ôn hòa vào đầu tháng 12, các kho dự trữ natgas của Mỹ đã được bổ sung và giá ở nước ngoài hiện cao gấp 11 lần. Ngành công nghiệp dầu khí coi khí tự nhiên là nhiên liệu hóa thạch ít gây ô nhiễm hơn so với than hoặc dầu. Khí đốt sạch hơn, vì vậy chuyển đổi từ than đá sẽ làm giảm lượng khí thải, mặc dù khí chưa cháy hoặc khí mêtan thải vào khí quyển góp phần lớn vào sự nóng lên toàn cầu.

Các công ty trên thế giới đã và đang sử dụng khí đốt để giữ giá điện ở mức tương đối thấp và duy trì lưới điện đáng tin cậy vì chúng đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng trong khi chuyển đổi từ than sang năng lượng tái tạo sạch hơn. Tuy nhiên, một số quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, đã đẩy mạnh sản xuất than do thiếu LNG sẵn có.

Các chuyên gia phân tích tại RBN Energy cho biết ba công ty của Mỹ có thể sẽ tiếp tục phát triển các dự án mới trong năm tới 2022 là dự án Mở rộng Giai đoạn 3 của Cheniere tại Corpus Christi ở Texas, Plaquemines của Venture Global ở Louisiana và Driftwood của Tellurian Inc ở Louisiana.

Hoàng Hậu (t/h)

Bình luận bài viết

Lúc rạng sáng nay (27/1), tại thị xã Duy Tiên (tỉnh Hà Nam), một xe tải chở gỗ do mất lái đã đâm vào tàu khách SE4 khiến đầu máy bị văng khỏi đoàn tàu, một toa chở khách bị giằng khỏi đường ray.

Liên quan đến việc nhiều tỉnh, thành tuyên bố không mua kit xét nghiệm của Việt Á nhưng sản phẩm của công ty này lại có mặt trong danh sách vật tư y tế mua sắm, sử dụng chống dịch. Dư luận đặt câu hỏi, Việt Á dùng chiêu thức nào để cung cấp kit xét nghiệm rộng khắp?

Căn cứ vào cấp độ dịch mà từng địa phương đưa trẻ trở lại trường học sau Tết và không yêu cầu ràng buộc về việc tiêm vaccine đối với học sinh.

Bộ Y tế Israel ngày 23/1 thông báo kết quả nghiên cứu cho thấy liều vaccine COVID-19 thứ 4 tiêm bổ sung cho những người trên 60 tuổi giúp tăng khả năng chống lại nguy cơ bị biến chứng nặng gấp 3 lần so với những người chỉ được tiêm 3 mũi ở cùng nhóm tuổi.

Cho đến thời điểm hiện tại, nhiều địa phương đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán do UBND các tỉnh, thành phố ban hành.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455