07:40 25/03/2022

Nắm bắt cơ hội “vàng” hợp tác nông nghiệp Việt Nam-Châu Phi

Nông nghiệp có vai trò quan trọng trong đảm bảo an ninh lương thực việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp và công nghiệp chế biến thực phẩm là vấn đề được quan tâm hàng đầu ở các nước châu Phi. Đây là một trong những nội dung được bàn luận tại Diễn đàn kinh tế cấp cao Việt Nam – Pháp ngữ diễn ra vừa qua.

Tại Diễn đàn các đại biểu cho rằng, hợp tác phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam – Châu Phi có nhiều thuận lợi để phát triển, ông Đỗ Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN&PTNT) nhấn mạnh, ngành nông nghiệp và công nghiệp chế biến thực phẩm có vai trò quan trọng trong việc chống khủng hoảng an ninh lương thực, đây là vấn đề được các nước Châu Phi quan tâm ngoài tìm kiếm hợp tác.

Việt Nam sẵn sàng chia sẽ kinh nghiệm hợp tác phát triển với các nước Châu Phi trong phát triển nông nghiệp
Diễn đàn Kinh tế cấp cao Việt Nam - Pháp ngữ

Theo ông Tuấn, ngành nông nghiệp Việt Nam hết sức coi trọng hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và cộng đồng Pháp ngữ, nhất là trong giai đoạn hiện nay, Việt Nam là một trong những nền kinh tế có sự phát triển vượt bậc, từ nước phải đi nhập khẩu lương thực những năm 1990, cho đến nay, Việt Nam đã là một trong 2 nước xuất khẩu gạo lớn. Theo đó: "Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác phát triển ngành nông nghiệp với các nước trong cộng đồng Pháp ngữ nói chung và các nước châu Phi nói riêng. Thực tế, Việt Nam đã gửi nhiều các chuyên gia, kỹ thuật viên đến các nước châu Phi đến các nước để tham gia nghiên cứu phổ biến kiến thức và phối hợp sản xuất, phát triển nông nghiệp chất lượng cao”.

Đánh giá cao về vai trò và tiềm năng của thị trường các nước châu Phi, ông Nguyễn Phúc Nam - Phó Vụ trưởng Vụ thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) chia sẻ, cộng đồng các nước Pháp ngữ là một môi trường rất giàu tiềm năng, nhất là khi nhiều nước châu Phi có lợi thế nhất định về đất đai, nguồn lao động dồi dào, cùng với đó là các chính sách ưu đãi đầu tư sản xuất nông nghiệp.

Trong khi các nước Pháp ngữ tại châu Âu và Bắc Mỹ, nhất là các nước phát triển lại có thế mạnh về sản xuất, với quy mô có kỹ thuật hiện đại, là những thị trường tiêu thụ lớn dù tiêu chuẩn chất lượng đặt ra rất cao và khắt khe về các sản phẩm nông nghiệp. Đặc biệt, cộng đồng các nước Pháp ngữ và Việt Nam có nhiều sự tương đồng về các tiêu chí phát triển nông nghiệp, thuận lợi cho việc hợp tác, giao lưu thương mại và phát triển nông nghiệp chất lượng cao.

Tại phiên thảo luận của diễn đàn, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường châu Á - châu Phi, ông Nam cũng đưa ra 7 điểm thuận lợi trong hợp tác phát triển ngành nông nghiệp giữa Việt Nam và cộng đồng các nước Pháp ngữ. Bên cạnh những tiềm năng như đã nêu, việc hợp tác là điều kiện thuận lợi để hình thành các chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất từ các Hiệp định thương mại tự do mà các bên là thành viên.

Minh Tín

Theo dõi Thương Trường trên