Tin nóng:

Nam Định: Thêm 6 người nghi ngộ độc do ăn Pate Minh Chay

Liên quan đến vụ ngộ độc Pate Minh Chay, ngày 15/9, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, vừa nhận được báo cáo của Sở NN&PTNT Nam Định trong đó, ghi nhận thêm 6 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn pate này.

Theo báo cáo, sau khi nhận được công văn cảnh báo của cơ quan chức năng, Sở NN&TPNN Nam Định đã chỉ đạo các đơn vị triển khai gấp các hoạt động về tuyên truyền, phổ biến, điều tra, thu hồi sản phẩm pate Minh Chay gây ngộ độc thực phẩm. Sau khi điều tra, Sở NN&PTNT đã xác định được 86 người mua sản phẩm pate Minh Chay với 141 hộp; 98 người đã sử dụng; thu hồi được 37 hộp.

Trong số những người đã sử dụng pate Minh Chay, 3 người có triệu chứng đau bụng, đi ngoài; 1 người bị táo bón; 1 người bị mờ mắt, tức ngực; người còn lại nặng nhất, bị sụp mí, nhược cơ, mệt mỏi, khó thở, đau bụng, buồn nôn.

Nam Định Thêm 6 người nghi ngộ độc do ăn Pate Minh Chay

Sở NN&PTNT Nam Định đề nghị Bộ NN&PTNT chỉ đạo các cơ quan chức năng trực thuộc thuộc yêu cầu Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới (đơn vị sản xuất pate Minh Chay) cử người xuống địa phương tiếp nhận sản phẩm đã thu hồi; đồng thời, chi trả chi phí liên quan như điều tra, thu hồi, lưu giữ và các chi phí để bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm.

Cùng ngày (15/9), Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) đã có công văn gửi các cơ quan chức năng hướng dẫn triển khai việc truy xuất, thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Theo đó, Cục đề nghị các địa phương khẩn trương truy xuất đến địa chỉ khách hàng để thu hồi triệt để các sản phẩm không bảo đảm an toàn của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới; Tuyên truyền, vận động khách hàng tự giác giao nộp sản phẩm vi phạm. Trong trường hợp khách hàng vẫn không giao nộp sản phẩm có thể phối hợp chính quyền địa phương cưỡng chế thu hồi theo quy định của pháp luật.

Đối với sản phẩm đã thu hồi, Cục đề nghị chính quyền địa phương bố trí kho chuyên dùng để lưu giữ, bảo quản để tránh thất thoát, ảnh hưởng đến tính nguyên vẹn của sản phẩm nhằm phục vụ công tác truy xuất, điều tra nguyên nhân của cơ quan chức năng. Trường hợp tiêu hủy sản phẩm phải phải được cơ quan kiểm tra về an toàn thực phẩm, chính quyền địa phương kiểm tra, xác nhận kết quả tiêu hủy theo quy định của pháp luật.

Từ ngày 13/7 đến 18/8, cả nước xuất hiện rải rác các ca bệnh tại: Bệnh viện Bạch Mai (TP Hà Nội, 2 ca), Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM, 5 ca) và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM (2 ca) với triệu chứng mệt mỏi, sụp mí mắt, khó nuốt, liệt cơ, khó thở... Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới.

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm pate Minh Chay của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium Botulinum type B. Đây là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử. Vi khuẩn Clostridium Botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Sơn Lâm

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455