09:32 31/03/2022

NCB thông tin về khoản nợ của Tập đoàn FLC

Sau sự việc ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, nhiều ngân hàng đang là "chủ nợ" của Tập đoàn FLC đã lần lượt lên tiếng về tình trạng các khoản vay của Tập đoàn FLC tại ngân hàng. Mới đây, Ngân hàng Quốc dân (NCB) cũng đã thông tin chính thức về khoản nợ của FLC tại nhà băng này.

Cụ thể, chiều qua 30/3, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB - Mã: NVB) đã phát đi thông cáo về việc cấp tín dụng cho Tập đoàn FLC của ông Trịnh Văn Quyết, người vừa bị bắt để điều tra về hành vi "thao túng thị trường chứng khoán".

Theo đó, NCB cho biết trong thời gian qua ngân hàng đã cấp tín dụng cho Tập đoàn FLC để phục vụ nhu cầu vốn cho hoạt động kinh doanh của khách hàng. Các khoản cấp tín dụng này đều được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, quy định nội bộ của NCB và đều có tài sản bảo đảm.

NCB thông tin về khoản nợ của FLC tại nhà băng hoạt động ngân hàng vẫn đảm bảo bình thường
Ngân hàng TMCP Quốc Dân

Trong trường hợp có phát sinh rủi ro, NCB sẽ chủ động áp dụng các biện pháp xử lý tài sản bảo đảm theo quy định pháp luật để thu hồi nợ, đảm bảo an toàn cho hoạt động của NCB. Cũng như hai ngân hàng trước, NCB đánh giá "doanh nghiệp có nguồn thu và dòng tiền để tự tái đầu tư cho hoạt động kinh doanh và thực hiện các nghĩa vụ với ngân hàng".

"FLC hoạt động trong nhiều lĩnh vực, trong đó có hai lĩnh vực kinh doanh là du lịch nghỉ dưỡng và hàng không bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 trong suốt hai năm vừa qua. Giai đoạn khó khăn nhất đã qua, các hoạt động du lịch và hàng không đều đã dần khởi sắc, hoạt động kinh doanh trở lại bình thường", thông cáo viết.

Bên cạnh đó, NCB khẳng định luôn tuân thủ chính sách, pháp luật của Nhà nước, có trách nhiệm với phát triển kinh tế, góp phần tích cực ổn định kinh tế vĩ mô. Đồng thời, NCB luôn coi trọng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng, đối tác, cổ đông.

Theo báo cáo tài chính quý IV của FLC, Tập đoàn vay nợ ngân hàng khoảng 6.200 tỷ đồng, chiếm gần 26% nợ phải trả. Các ngân hàng cấp tín dụng cho FLC gồm: Sacombank, BIDV, OCB, NCB, Agribank,... Dư nợ của FLC tại NCB vào cuối năm 2021 là 634 tỷ đồng.

Mới đây, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB – mã chứng khoán NVB) vừa công bố báo cáo tài chính năm 2021 sau kiểm toán. Về cơ bản, các số liệu công bố không có sự khác biệt so với báo cáo trước kiểm toán

Theo báo cáo tài chính sau kiểm toán, kết thúc năm tài chính 2021, hoạt động kinh doanh của NCB vẫn giữ được mức tăng trưởng ổn định. Có được kết quả kinh doanh này là nhờ Ngân hàng đã sử dụng nguồn vốn hiệu quả, tập trung tăng trưởng tài sản có sinh lời, đẩy mạnh thu nhập từ phí và tiết kiệm chi phí.

Năm 2021 cũng là năm ghi nhận những bước tiến trong hành trình chuyển đổi số. Ngân hàng đã đầu tư mạnh mẽ về công nghệ để nâng cấp các ứng dụng trọng điểm giúp tự động hóa hoạt động, quy trình, giảm thiểu chi phí, từng bước số hóa trải nghiệm của khách hàng, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

 Năm vừa qua NCB cũng cho thấy nhiều điểm sáng trong việc tái cơ cấu và xử lý nợ xấu. Đồng thời Ngân hàng đã trích lập dự phòng đối với toàn bộ danh mục tín dụng bao gồm các khoản của khách hàng bị ảnh hưởng nặng do dịch bệnh Covid-19.

Vừa qua, NCB đã chào bán thành công 150 triệu cổ phiếu NVB cho cổ đông hiện hữu với giá chào bán 10.000 đồng/cổ phiếu và thu về 1.500 tỷ đồng bổ sung vào vốn điều lệ ngân hàng, đưa vốn điều lệ ngân hàng lên mức 5.600 tỷ đồng, đang dần vươn lên trở thành một trong những ngân hàng tầm trung tại Việt Nam./.

Hải Bình

Theo dõi Thương Trường trên