Nền tảng giao đồ ăn trực tuyến lớn nhất Trung Quốc bị phạt hơn nửa tỷ USD vì vi phạm luật chống độc quyền

Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế thị trường Trung Quốc vừa phạt Meituan, nền tảng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc vì vi phạm luật chống độc quyền.

Theo đó, Meituan bị phạt 3,44 tỷ Nhân dân tệ (533 triệu USD), tương đương 3% doanh thu nội địa năm 2020. Gã khổng lồ giao đồ ăn này cũng được lệnh dừng ngay lập các hoạt động bất hợp pháp và hoàn trả đầy đủ các khoản ký quỹ hợp tác độc quyền trị giá 1,29 tỷ nhân dân tệ cho các nhà cung cấp đã ký hợp đồng.

Ngoài ra, Cơ quan Quản lý Nhà nước còn yêu cầu gã khổng lồ giao đồ ăn của tỷ phú Wang Xing cải thiện cơ chế tính phí hoa hồng, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các đối tác nhà hàng và tăng cường bảo vệ lợi ích của shipper.

Nền tảng giao đồ ăn trực tuyến lớn nhất bị phạt hơn nửa tỷ USD

Theo SAMR, Meituan đã buộc các nhà cung cấp phải ký thỏa thuận hợp tác độc quyền bằng cách thực hiện tỷ lệ phân biệt đối xử và hoãn việc mở cửa hàng trực tuyến của nhà cung cấp.

Meituan cũng sử dụng nhiều biện pháp bao gồm tính phí ký quỹ hợp tác độc quyền, sử dụng dữ liệu và thuật toán cũng như áp các biện pháp trừng phạt để đảm bảo nhà cung cấp phải "chọn một trong hai", theo SAMR.

Tuy nhiên, khoản tiền phạt và các hình phạt kèm theo này vẫn nhẹ hơn với mức do một số nhà phân tích đã suy đoán rằng Meituan có thể phải tìm cách bồi thường cho đội ngũ nhân viên hợp đồng của mình. Theo luật chống độc quyền của Trung Quốc, các nhà quản lý nước này có thể phạt các công ty vi phạm luật chống độc quyền từ 1 - 10% doanh thu của họ trong năm trước.

Về phía Meituan, hãng cho biết sẽ tự điều tra và cải chính hoạt động, cam kết chấp hành hình phạt và tuân thủ các quy định, đảm bảo sự cạnh tranh công bằng và thực hiện trách nhiệm xã hội.

Hồi tháng 4, cơ quan giám sát chống độc quyền của Trung Quốc tuyên bố điều tra công ty Meituan, chỉ vài tuần sau khi đưa ra mức phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD đối với tập đoàn Alibaba vì lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường. Trong ngày giao dịch đầu tiên sau án phạt này, các nhà đầu tư đã đẩy cổ phiếu của Alibaba lên hơn 6% ở Hong Kong.

Kể từ đó, cuộc kiểm soát công nghệ đã mở rộng sang các khía cạnh khác của ngành công nghiệp kỹ thuật số, bao gồm lĩnh vực giáo dục trực tuyến. Đến tháng 7, các nhà chức trách đã ra lệnh cho các nền tảng thực phẩm trực tuyến của Trung Quốc - trong đó Meituan là lớn nhất - đảm bảo người lao động nhận được thu nhập ít nhất bằng mức lương tối thiểu của địa phương.

Sau án phạt với Alibaba hàng loạt công ty công nghệ Trung Quốc cam kết chấm dứt cạnh tranh không lành mạnh

Sau án phạt với Alibaba hàng loạt công ty công nghệ Trung Quốc cam kết chấm dứt cạnh tranh không lành mạnh

Hãng tin AFP đưa tin, hơn 20 công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc đã công khai cam kết tuân thủ các nguyên tắc chống độc quyền, sau khi các nhà quản lý yêu cầu họ lưu ý tới án phạt kỷ lục đối với “ông lớn” thương mại điện tử Alibaba.

Trung Anh (t/h)

Bình luận bài viết

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá, ở thời điểm này, việc Chính phủ ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” là hoàn toàn phù hợp với tình hình dịch bệnh và công tác phát triển kinh tế, thực hiện mục tiêu kép.

Vào giữa tuần này, Nhật Bản thông báo tỷ lệ tiêm chủng mũi 1 và 2 đã vượt Mỹ và các nước châu Âu, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Theo tin từ Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, doanh nghiệp này vừa gửi công văn tới Thủ tướng Chính phủ đề nghị cho phép nhập khẩu các xe tự hành DMU đã qua sử dụng của Nhật Bản.

Theo Bộ Giao thông vận tải, đến nay đã có 27 tỉnh, thành phố chấp thuận phương án hoạt động trở lại các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh bằng đường bộ.

Bộ Y tế yêu cầu giám sát người về từ các địa phương, khu vực có dịch Covid-19 vừa hết giãn cách, nhất là các tỉnh, thành có số mắc cao như TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An...

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455