09:19 22/03/2022

Nga cảnh báo giá dầu có thể lên đến 300 USD/thùng nếu EU đặt lệnh cấm vận

Theo kênh RT (Nga), Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak ngày 21/3 cho biết giá dầu sẽ tăng lên 300 USD/thùng nếu phương Tây từ bỏ dầu của Nga, đồng thời cảnh báo “giá dầu có thể đạt 500 USD/thùng”.

Cảnh báo của ông Novak đưa ra trong bối cảnh EU có kế hoạch thảo luận về việc áp đặt lệnh cấm vận với dầu thô của Nga, như một phần của vòng trừng phạt thứ năm nhằm gây thêm áp lực buộc Nga phải ngừng hoạt động quân sự ở Ukraine.

Ông Novak nói thêm rằng nếu người tiêu dùng phương Tây ngừng mua dầu thô của Nga, nước này sẽ đa dạng hóa thị trường và tìm người mua ở những nơi khác.

Trong khi đó, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã gọi lệnh cấm vận như vậy là “phi thực tế”, chỉ ra rằng các nước EU vẫn phụ thuộc nhiều vào dầu khí của Nga và không thể cắt đứt chỉ trong một thời gian ngắn.

“Quá nhiều nhà máy lọc dầu ở khu vực phía Đông và phía Tây của châu Âu vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga và với khí đốt thì điều đó thậm chí còn tồi tệ hơn”, hãng tin Reuters dẫn lời ông Rutte cho biết trước cuộc họp đã được lên kế hoạch các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng EU tại Brussels.

Nga cảnh báo giá dầu có thể lên đến 300 USDthùng nếu EU đặt lệnh cấm vận

Các nước thành viên EU chia rẽ trong việc trừng phạt dầu mỏ Nga vì nếu trừng phạt dầu mỏ Nga như cách Mỹ và Vương quốc Anh đã làm, EU sẽ gặp khó khăn bởi khu vực này phụ thuộc vào 40% khí đốt từ Nga.

Các nước Baltic (gồm: Estonia, Latvia, và Lithuania) muốn thúc đẩy lệnh cấm vận năng lượng như bước đi hợp lý tiếp theo nhằm trừng phạt Nga, trong khi Đức, quốc gia phụ thuộc rất nhiều vào khí đốt của Nga, cảnh báo không nên hành động quá vội vàng bởi giá năng lượng ở châu Âu vốn đã tăng cao.

Trong khi đó, một số quốc gia EU, trong đó có Ireland và Litva, cho rằng Liên minh châu Âu nên áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với Nga, bao gồm cả lĩnh vực năng lượng của nước này. 

Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết Paris đã xem xét lệnh cấm nhập khẩu năng lượng của Nga vào EU vào cuối tuần qua, đồng thời lưu ý các lệnh trừng phạt đang gây tổn hại cho Nga.

Ngày 21/3, giá dầu đã tăng gần 4 USD/thùng, trong đó giá dầu Brent toàn cầu vượt mức 112 USD vào khoảng 19h giờ Việt Nam do suy đoán Liên minh châu Âu (EU) có thể ủng hộ Mỹ trong việc cấm nhập khẩu dầu thô của Nga.

Sáng sớm ngày 22/3, giá dầu thô trên thị trường thế giới cũng tăng mạnh. Cụ thể, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 1,07% lên 113,3 USD/thùng vào lúc 6h37 (giờ Việt Nam) ngày 22/3. Giá dầu thô Brent giao tháng 5 cũng tăng 7,12% lên 115,6 USD/thùng, tương đương tăng 7,69 USD/thùng so với phiên giao dịch trước.

Minh Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên