Ngân hàng "tung" hàng loạt giải pháp để kìm tín dụng đen

Ông Phan Cử Nhân, Giám đốc Ban Hợp tác quốc tế và Truyền thông NHCSXH cho biết, NHCSXH đã có hàng loạt giải pháp nhằm mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất và tiêu dùng nhằm hạn chế tín dụng đen như: Nâng mức cho vay tối đa lên 100 triệu đồng/hộ; vay không phải đảm bảo tiền vay và nâng thời hạn cho vay tối đa lên 120 tháng đối với hộ nghèo...

Tại Hội thảo “Cảnh báo bẫy tín dụng đen, đẩy mạnh kênh tín dụng chính thức” vừa được tổ chức mới đây, các nhà quản lý, các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp đã bày tỏ những lo ngại trước tình hình hoạt động tín dụng đen đang "nóng" lên ở nhiều địa phương. Đặc biệt là khi tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát dữ dội, nhiều địa phương áp dụng lệnh giãn cách khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp bị ngưng trệ, đời sống của nhiều người dân lâm vào hoàn cảnh khó khăn và họ phải tìm đến các nguồn cho vay tiêu dùng để có thể nhanh chóng giải quyết nhu cầu về vốn.

Ngân hàng tung hàng loạt giải pháp để kìm tín dụng đen
Bên cạnh các ứng dụng cho vay tiền của các tổ chức tín dụng (TCTD), công ty tài chính… xuất hiện nhiều ứng dụng không rõ nguồn gốc về đơn vị chủ quản có biểu hiện hoạt động tín dụng đen.

Theo thống kê của Bộ Công an, qua rà soát hiện đã phát hiện hơn 6.600 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ; 540 cơ sở kinh doanh tài chính; 3.667 cá nhân có biểu hiện hoạt động cho vay lãi suất cao. Riêng về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự đã phát hiện, tiếp nhận 539 vụ/884 đối tượng (51,48%) trong đó đã khởi tố 314 vụ/541 bị can; xử phạt hành chính 153 vụ/249 đối tượng.

Bên cạnh các ứng dụng cho vay tiền của các tổ chức tín dụng (TCTD), công ty tài chính… xuất hiện nhiều ứng dụng không rõ nguồn gốc về đơn vị chủ quản có biểu hiện hoạt động tín dụng đen. Các ứng dụng này thường xuyên thay đổi tên hoặc để ẩn thông tin nhằm tránh sự theo dõi của cơ quan chức năng. Khi khách hàng cài đặt ứng dụng vay và để lại thông tin cá nhân, sẽ có đối tượng liên hệ, mời chào vay tiền và cài đặt các ứng dụng vay khác.

Trước tình hình hoạt động tín dụng đen diễn biến phức tạp, ông Phan Cử Nhân, Giám đốc Ban Hợp tác quốc tế và Truyền thông, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cho biết, NHCSXH đã có hàng loạt giải pháp nhằm mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất và tiêu dùng nhằm hạn chế tín dụng đen như: Nâng mức cho vay tối đa lên 100 triệu đồng/hộ; vay không phải đảm bảo tiền vay và nâng thời hạn cho vay tối đa lên 120 tháng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, cho vay phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Tăng cường công tác quản lý chất lượng tín dụng, phối hợp với chính quyền cơ sở, các tổ chức hội đoàn thể phối hợp giữa công tác khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư với vốn vay nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn tín dụng…

Dưới góc độ ngân hàng thương mại, ông Lê Ngọc Lâm, Tổng Giám đốc BIDV cho biết, dưới ảnh hưởng của dịch Covid-19, BIDV đã triển khai chiến lược đẩy mạnh hoạt động ngân hàng bán lẻ. Trong giai đoạn 10 năm gần đây, dư nợ bán lẻ đã tăng trưởng mạnh mẽ gấp 12 lần so với năm 2011 và từ chiếm tỷ trọng 13,3% tổng dư nợ tín dụng BIDV năm 2011 lên khoảng 38%. Tận dụng lợi thế về mạng lưới điểm giao dịch rộng khắp của ngân hàng, Tổng Giám đốc BIDV cho biết thời gian tới sẽ đẩy mạnh gia tăng liên kết với các đối tác, doanh nghiệp, tổ chức trên toàn quốc và có kế hoạch tiếp cận khách hàng tại khu vực nông thôn. Tiếp tục phát triển, số hóa các sản phẩm tín dụng, đơn giản hoá thủ tục và triển khai cho vay online đối với khách hàng cá nhân.

Ông Lâm cũng nêu kiến nghị về việc chú trọng phát triển tài chính vi mô để hỗ trợ cho vay đối với người dân có thu nhập thấp, không ổn định, dưới chuẩn ngân hàng; sớm ban hành các quy định và quản lý đối với hoạt động cho vay ngang hàng; tăng cường, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Đề nghị NHNN phối hợp cùng các Bộ/ngành hỗ trợ, sửa đổi và hoàn thiện hệ thống văn bản, hành lang pháp lý trong cho vay online của TCTD.

"Qua rà soát hiện đã phát hiện hơn 6.600 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ; 540 cơ sở kinh doanh tài chính; 3.667 cá nhân có biểu hiện hoạt động cho vay lãi suất cao. Riêng về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự đã phát hiện, tiếp nhận 539 vụ/884 đối tượng (51,48%) trong đó đã khởi tố 314 vụ/541 bị can; xử phạt hành chính 153 vụ/249 đối tượng" - số liệu từ Bộ Công an.

Nêu ý kiến về giải pháp đối với tín dụng đen trong thời gian tới, Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú nhấn mạnh, các bộ, ngành, địa phương thời gian tới cần tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp trọng tâm theo Chỉ thị 12/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Đào Minh Tú cho biết, sẽ chỉ đạo các TCTD mở rộng tín dụng và ưu tiên tập trung vốn cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đồng thời, phát triển các sản phẩm tín dụng tiêu dùng thuận lợi, phù hợp với mọi tầng lớp nhân dân.

“Ngành Ngân hàng cần tiếp tục đẩy mạnh triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19, thiên tai dịch bệnh hoặc gặp khó khăn do các nguyên nhân chính đáng chưa thể trả được nợ đúng hạn. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong hoạt động tín dụng, ngân hàng; cải tiến quy trình, thủ tục, rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay tạo điều kiện cho nhân dân dễ dàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính thức với lãi suất phù hợp; xây dựng sản phẩm dịch vụ ngân hàng thân thiện, dễ sử dụng, dễ tiếp cận với đa số người dân…”, Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Phó Thống đốc cũng lưu ý tới tăng cường công tác truyền thông, sự phối hợp giữa các cơ quan báo chí, các bộ, ngành nhằm đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, phổ biến đến mọi tầng lớp nhân dân, giúp người dân, doanh nghiệp hiểu về các cơ chế, chính sách, các chương trình, sản phẩm, dịch vụ ngân hàng chính thức; cảnh báo sớm về các phương thức thủ đoạn mới của hoạt động tín dụng đen…

PV

Bình luận bài viết

Nắm bắt vị trí chiến lược của trục đường Âu Cơ, Yên Bái “đón sóng” đầu tư thông qua việc phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của toàn tỉnh.

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Công ty Cổ phần Nhất Phương (FinFan) đã hợp tác với nhau về nền tảng công nghệ để phát triển dịch vụ nhận tiền kiều hối trực tiếp qua tài khoản thanh toán. Sự kiện đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của PVcomBank trong việc đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ phục vụ khách hàng.

Người dân có thể dán thẻ thu phí không dừng tại các trạm thu phí hoặc các trung tâm đăng kiểm. Mức phí cho việc dán thẻ là 135.000 đồng.

Hện nay, các ngân hàng đang thực hện việc đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip cho khách hàng. Tuy nhiên việc đổi thẻ ATM như thế nào vừa nhanh gọn lại không phải ra trực tiếp chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng được nhiều người quan tâm...

Ngày 30/11 vừa qua, Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) đã chính thức khai trương văn phòng đại diện tại Hà Nội, đánh dấu một mốc son mới trên chặng đường 26 năm phát triển, đồng thời thể hiện quyết tâm mở rộng thị trường, đẩy mạnh hoạt động tại khu vực miền Bắc của KienlongBank.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455