Ngành nông nghiệp đã được hưởng lợi từ EVFTA

Trong những ngày gần đây, nhiều địa phương trong cả nước đã long trọng tổ chức các buổi lễ công bố xuất khẩu các lô hàng nông sản, thủy sản đầu tiên sang EU kể từ khi Hiệp định thương mại giữa Việt Nam và EU ( EVFTA) chính thức có hiệu lực từ tháng 8/2020.

Ngành nông nghiệp đã được hưởng lợi từ EVFTA
Lễ công bố xuất khẩu lô hàng gạo thơm của Tập đoàn Lộc Trời sang EU theo EVFTA tổ chức tại tỉnh An Giang vào ngày 22/9. 

Những lô hàng nông sản đầu tiên

Gần đây nhất,  ngày 22/9, tại An Giang  đã diễn ra lễ công bố xuất khẩu lô hàng gạo thơm của Tập đoàn Lộc Trời sang châu Âu theo hiệp định EVFTA. Lô hàng lần này gồm 126 tấn gạo thơm giống Jasmine 85 được đóng gói theo quy cách 18 kg sẽ lên đường sang thị trường châu Âu vào cuối tháng 9/2020.

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tập đoàn Lộc Trời là đơn vị tiên phong trong nghiên cứu, đầu tư nguồn lực, đổi mới công nghệ tiên tiến, trang thiết bị hiện đại để phục vụ tốt nhất cho thị trường EU. Công ty đảm bảo truy xuất nguồn gốc, đảm bảo tiêu chuẩn SRP... các nhà máy chế biến, đóng gói gạo áp dụng tiêu chuẩn như ISO, HACCP, phát triển các sản phẩm chế biến sâu đáp ứng quy định của thị trường EU, khẳng định chất lượng, tạo vị thế vững chắc trên trường quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Marion Matinez, Chủ tịch Uỷ ban kinh doanh nông sản và thuỷ sản EuroCham Việt Nam cho biết, việc thực hiện thành công EVFTA sẽ giúp ngành nông nghiệp Việt Nam được hưởng lợi rất lớn. Theo đó, xuất khẩu sẽ đạt tăng trưởng mạnh mẽ hơn, tăng cường chuyển giao kiến thức và tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế trong một loạt các lĩnh vực từ cải cách pháp luật đến bảo vệ môi trường và bền vững.

Đại diện Cục Đầu tư và Thương mại Ba Lan - Văn phòng Đại diện tại TPHCM cho biết, mặc dù gạo Việt Nam đã thâm nhập vào thị trường châu Âu, nhưng vẫn gặp phải sự cạnh tranh khá lớn so với các sản phẩm đến từ Thái Lan, Campuchia và Myanmar. Xuất khẩu sang EU chỉ chiếm 0,38% tổng lượng gạo xuất khẩu của cả nước. Trong khi mức tiêu thụ gạo trung bình của EU là 2,5 triệu tấn/năm trong giai đoạn 2016-2020.

Theo Đại diện Cục Đầu tư và Thương mại Ba Lan - Văn phòng Đại diện tại TPHCM, hiện nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã chứng minh được chất lượng sản phẩm đáp ứng được tiêu chuẩn và phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng EU. Với những lợi thế của EVFTA, mặt hàng gạo hứa hẹn sẽ phát huy thế mạnh, trở thành mặt hàng xuất khẩu chính và là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam tăng cường bán gạo sang EU và Ba Lan.

Trước đó, chiều 17/9, tại Bến Tre, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng UBND tỉnh Bến Tre cũng đã tổ chức Lễ công bố chính thức xuất khẩu lô hàng trái cây sang EU theo Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA). Lô hàng gồm 20.000 quả dừa tươi, 12 tấn bưởi da xanh và 3 tấn thanh long do Tập đoàn Vina T&T xuất khẩu sang EU bằng đường tàu biển và hàng không.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho hay, do sản phẩm của Việt Nam và EU mang tính bổ trợ, EU có thế mạnh về trái cây ôn đới, trong khi thế mạnh của Việt Nam là trái cây nhiệt đới. DO đó, dư địa xuất khẩu trái cây Việt Nam sang EU rất lớn.

Tuy nhiên, ông Doanh cũng lưu ý, dù mở cửa về thuế quan nhưng hàng rào kỹ thuật của EU rất khắt khe nên các doanh nghiệp, nông dân cần chú ý, tìm hiểu kỹ về yêu cầu của thị trường. Theo đó, doanh nghiệp và nông dân cần phối hợp chặt chẽ để xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn, đáp ứng yêu cầu thị trường.

Theo ông Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vina T&T, năm 2019, doanh nghiệp xuất khẩu 6,45 triệu USD trái cây tươi sang EU. Trong năm 2020, với việc EVFTA có hiệu lực, Vina T&T kỳ vọng doanh số xuất khẩu sẽ đạt tăng trưởng 20%.

Ông Tùng cho hay, trước khi có EVFTA, trái cây Việt Nam tại EU có giá khá cao so với các đối thủ như Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc, Malaysia… Do đó, khi thuế đã được giảm, các nhà nhập khẩu sẽ ưu tiên mua hàng của Việt Nam hơn.

Ngày 16/9, tại Gia Lai cũng đã diễn ra 2 lễ xuất khẩu lô hàng chanh leo và cà phê đầu tiên sang EU theo EVFTA. Trong đó, lô hàng chanh leo của Công ty Đồng Giao có khối lượng 100 tấn được xuất đi bằng đường tàu biển. Với mặt hàng cà phê, 3 lô hàng của Công ty Vĩnh Hiệp có tổng khối lượng 296 tấn, trong đó có 1 lô cà phê đạt tiêu chuẩn 4C, đạt giá cao hơn 30 USD/tấn so với thị trường thế giới.

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của rau quả Việt Nam. Rau quả là một trong những mặt hàng nông sản được hưởng lợi ngay khi EVFTA có hiệu lực khi 94% trong tổng số 547 dòng thuế rau quả và các sản phẩm chế biến từ rau quả được xóa bỏ. Thống kê sơ bộ, trong tháng 8, sau 1 tháng EVFTA có hiệu lực giá trị xuất khẩu các sản phẩm rau quả của Việt Nam sang thị trường EU ước đạt 14,7 triệu USD, tăng 25,2% so với tháng trước, và tăng 6% so với cùng kỳ năm 2019.

 Xuất khẩu tôm tăng mạnh

Không chỉ có nông sản, xuất khẩu mặt hàng thủy sản vào thị trường EU cũng được hưởng những kết quả tích cực từ EVFTA. Ngày 11/9, tại Ninh Thuận, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) phối hợp UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức lễ xuất khẩu tôm nước lợ đầu tiên vào thị trường châu Âu (EU) theo Hiệp định EVFTA. Đây là lô tôm đông lạnh của Công ty TNHH Thông Thuận (khu công nghiệp Thành Hải, TP.Phan Rang – Tháp Chàm) được xuất sang thị trường Hà Lan, một trong những thành viên của EU.

Tại buổi lễ, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, tôm là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang EU và Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ đầu tháng 8/2020 sẽ mang đến triển vọng lớn cho xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường EU.

Ghi nhận của Hiệp hội Thủy sản cũng cho thấy, xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU trong tháng 8/2020 đạt mức tăng trưởng cao nhất kể từ đầu năm nay nhờ tác động tích cực từ Hiệp định EVFTA. Cụ thể, xuất khẩu  tôm Việt Nam trong tháng 8 đã đạt 394,6 triệu USD, tăng gần 12% so với tháng 8/2019. Lũy kế 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm đạt 2,3 tỷ USD, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tháng 8/2020, trừ xuất khẩu sang Nhật Bản và Trung Quốc giảm, xuất khẩu tôm Việt Nam sang các thị trường chính khác đều tăng như Mỹ, tăng 28,6%, EU tăng 15,7%; Hàn Quốc, tăng 10,2%; Anh, tăng16,4%); Canada, tăng 17,2%; Australia, tăng 20,5%.

Đây là kết quả khả quan trong bối cảnh dịch Covid-19 làm biến động nhu cầu nhập khẩu từ các thị trường chính và tình hình dịch bệnh Covid chưa lắng xuống ở cả các thị trường và các nước sản xuất lớn.

Theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, sau hơn 1 tháng EVFTA có hiệu lực và được thực thi, nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực tại thị trường EU. Ước tính sơ bộ cho thấy giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản vào EU tháng 8/2020 là 350 triệu USD, tăng trưởng ở mức 17% so với tháng 7/2020.

Để tiếp tục khai thác tốt lợi thế từ EVFTA, các địa phương, doanh nghiệp cần xác định nhóm ngành hàng có thế mạnh của Việt Nam, mang tính bổ trợ để tập trung thúc đẩy xuất khẩu vào EU: thủy sản, cà phê, hạt điều, tiêu, gỗ và các sản phẩm gỗ, trái cây cả tươi và chế biến, gạo (tiềm năng) là các sản phẩm xuất khẩu chính sang EU. Trong đó cần quan tâm đến phát triển các sản phẩm nông sản hữu cơ, nông sản sạch vừa mang giá trị kinh tế cao, vừa đảm bảo yếu tố thâm thiện với môi trường. Đồng thời, cần tăng cường chế biến để tạo giá trị gia tăng, việc làm và tận dụng tốt nhất ưu đãi thuế quan của EVFTA đối với nông sản đã qua chế biến. Doanh nghiệp cần cùng nhà nước, nông dân liên kết chặt chẽ để đảm bảo các điều kiện xuất khẩu như vấn đề xuất xứ hàng hóa, nhãn mác, vệ sinh an toàn thực phẩm, truy nguyên nguồn gốc… để mở rộng thị trường sang EU.”, lãnh đạo Bộ Phát triển Nông nghiệp và Nông Thôn nhấn mạnh

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455