Nghệ An, Vũng Tàu lập trạm y tế lưu động để phòng chống dịch COVID-19

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bà Rịa - Vũng Tàu quyết định thành lập các trạm y tế lưu động tại khu công nghiệp; thận trọng trong khoanh vùng dập dịch. Trong khi đó, do lượng bệnh nhân tăng cao nên tỉnh Nghệ An đã triển khai thí điểm điều trị F0 tại trạm y tế xã.

Bà Rịa - Vũng Tàu lập các trạm y tế lưu động tại khu công nghiệp

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh (BCĐ Tỉnh) Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, tính từ 18h ngày 25/11 đến 18h ngày 26/11/2021, tỉnh này ghi nhận 653 ca nghi mắc COVID-19 mới, đang chờ Bộ Y tế cấp mã bệnh nhân.

Cụ thể, thành phố Vũng Tàu có 383 ca, TP Bà Rịa ghi nhận 67 ca, thị xã Phú Mỹ 99 ca, huyện Châu Đức ghi nhận 38 ca, huyện Đất Đỏ có 11 ca, huyện Long Điền ghi nhận 37 ca và huyện Côn Đảo ghi nhận 1 ca trong khu vực phong tỏa.

BCĐ Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhận định, số lượng ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng tiếp tục có chiều hướng gia tăng. Một số người dân còn chủ quan, chưa ý thức tốt việc phòng bệnh; chưa nhắc nhở và yêu cầu người thân trở về từ vùng dịch phải khai báo y tế; một số DN chưa chặt chẽ trong giám sát việc tuân thủ quy trình phòng chống dịch ở đơn vị mình; đó là trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến dịch bệnh xâm nhập, lây lan.

Nghệ An Vũng Tàu lập trạm y tế lưu động để phòng chống dịch COVID19
Một khu vực phong toả tại TP Vũng Tàu.

Do đó, BCĐ Tỉnh đề nghị các sở, ngành, chính quyền địa phương các cấp tuyệt đối không chủ quan, lơ là nhưng cần phải hết sức chủ động, bình tĩnh; tiếp tục thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là tại khu vực cảng biển, nhà máy, doanh nghiệp,...

Các đơn vị, địa phương thường xuyên đánh giá và nắm chắc các nguồn lây nhiễm; bổ sung nguồn lực, thành lập các trạm y tế lưu động tại khu công nghiệp; thận trọng trong khoanh vùng dập dịch; thực hiện tốt công tác cách ly, điều trị F1, F0 tại nhà và nơi làm việc, trong đó phải chú trọng đến ổn định tâm lý và các giải pháp chăm sóc trực tuyến, trực tiếp cho các đối tượng này.

Bên cạnh đó, cần tổ chức cho các doanh nghiệp diễn tập để không lúng túng khi xuất hiện F0; khuyến khích DN tổ chức test nhanh COVID-19 cho người lao động định kỳ.

BCĐ Tỉnh cũng đề nghị các sở, ngành, chính quyền địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân tuân thủ 5K. Nâng cao trách nhiệm của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, người lao động trong việc tổ chức và chấp hành thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch.

Nghệ An thí điểm điều trị 68 F0 tại trạm y tế lưu động

Chiều 26/11, Thường trực Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tổ chức cuộc họp trực tuyến với các địa phương trong toàn tỉnh đánh giá công tác phòng, chống dịch thời gian qua; triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới. Các đồng chí: Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy; Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chỉ huy Thường trực Trung tâm Chỉ huy cùng chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, ông Dương Đình Chỉnh - giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, tính từ đầu đợt dịch đến ngày 26/11, toàn tỉnh ghi nhận 4.130 bệnh nhân COVID-19 tại 21 địa phương và có 27 người tử vong. Các cơ sở y tế đang điều trị cho 1.019 bệnh nhân.

Tính từ ngày 21/10 đến nay, khi Nghệ An chuyển sang thực hiện nghị quyết 128 của Chính phủ, đã ghi nhận 2.167 ca nhiễm, số ca trong cộng đồng chiếm 1/3.

Còn tính từ ngày 1/11 đến nay, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Nghệ An có nhiều diễn biến bất thường với 1.647 ca nhiễm mới, nhiều ngày gần đây ghi nhận trên 100 ca nhiễm/ngày. Bên cạnh đó, còn ghi nhận 402 ca là F1 dương tính ngay lần xét nghiệm thứ nhất.

Còn theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết,  trong 24h qua (từ 18h ngày 25/11 đến 18h ngày 26/11), Nghệ An ghi nhận 124 trường hợp mới nhiễm COVID-19 tại 18 địa phương.

Nghệ An Vũng Tàu lập trạm y tế lưu động để phòng chống dịch COVID19
Lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ học sinh, giáo viên liên quan đến các ca bệnh ở huyện Tân Kỳ.

Ông Chỉnh cho rằng, dịch bệnh trong nước vẫn đang diễn biến khó lường; đặc biệt là bối cảnh mở cửa và thực hiện kế hoạch “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” theo Nghị Quyết 128/NQ-CP thì nguy cơ xuất hiện ca nhiễm xâm nhập từ các địa phương khác và bùng phát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh là rất cao. Cùng với đó, một số hạn chế trong công tác quản lý tại các khu cách ly tập trung và tình trạng người dân đang thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú nhưng không tuân thủ quy định, tiếp xúc với người khác cũng đã làm lây lan dịch bệnh.

Qua theo dõi, Giám đốc Sở Y tế cho rằng việc phát huy hiệu quả của lực lượng tuyến cơ sở (đặc biệt tổ COVID cộng đồng) tại nhiều địa phương có xu hướng giảm. Nhiều chính quyền địa phương đã có tư tưởng chủ quan, lơ là, thiếu tính chủ động trong công tác phòng chống dịch.

Đối với huyện Tân Kỳ, là địa phương xuất hiện cùng lúc rất nhiều ca F0 trong cộng đồng, Bí thư Huyện ủy Bùi Thanh Bảo cho biết, huyện đã tiến hành truy vết, xác định hơn 1.000 F1, hiện đang phân loại để tổ chức cách ly phù hợp. Việc xác định và công bố cấp độ dịch từng địa bàn cơ sở được huyện thực hiện nghiêm túc. Hiện, xã Nghĩa Đồng và xóm Thuận Yên (xã Nghĩa Hoàn) đang có cấp độ dịch ở cấp độ 4.

Được sự cho phép của Sở Y tế, huyện đã thành lập trạm y tế lưu động để thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng. Theo đó, Nghệ An đang triển khai thí điểm điều trị 68 F0 tại trạm y tế lưu động (cơ sở thu dung, điều trị người bệnh COVID-19) trên địa bàn huyện Tân Kỳ, nhằm giảm tải cho các cơ sở tuyến trên.

Đây là lần đầu tiên Nghệ An mở trạm y tế lưu động điều trị bệnh nhân COVID-19 và cho F1 cách ly tại nhà nếu đủ điều kiện phòng dịch.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đang triển khai thực hiện cách ly F1 tại nhà, đối với các trường hợp F1 có nguy cơ cao thì vẫn thực hiện cách ly y tế tập trung. Thời gian qua, các địa phương như huyện Quỳnh Lưu, Nghi Lộc cũng đã thực hiện cách ly F1 tại nhà, tới đây trên cơ sở hướng dẫn của ngành Y tế, đề nghị các địa phương thực hiện bài bản hơn nữa để tránh trường hợp lây chéo khi thực hiện cách ly.

Mạnh Duy (t/h)

Bình luận bài viết

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Nam, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần ASA.

Dự báo thời tiết đêm nay 24/1 và ngày mai 25/1 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Liên quan đến việc trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm vaccine khi về quê phải cách ly 14 ngày, Chủ tịch UBND Hà Tĩnh đã có những chấn chỉnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về quê ăn Tết.

Tại Home Hanoi Xuan 2022, Mailand Hanoi City chính thức được giới thiệu là thành phố sáng tạo tại thủ đô với sự đồng hành của UNESCO và UN- Habitat. Mailand Hanoi City, kế thừa và phát triển những giá trị, sự ưu việt của Splendora- Bắc An khánh, hứa hẹn sẽ trở thành hệ sinh thái sáng tạo nơi cư dân là trung tâm của sự phát triển, cùng với cuộc chuyển mình của mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Tỉnh Hà Nam vừa ghi nhận bệnh nhân COVID-19 đầu tiên tử vong trong số 4.546 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455