14:47 08/05/2022

Nghêu và cá tra Việt xuất khẩu giá cao sang thị trường Mỹ và EU

Giá và sản lượng xuất khẩu của một số mặt hàng thủy sản Việt Nam như nghêu và cá tra tăng cao tại thị trường Mỹ và EU trong quý 1/2022 và dự kiến vẫn tăng trưởng ổn định trong quý II/2022 do một số mặt hàng đảm bảo được nguồn cung trong nước.

Nghêu xuất khẩu sang thị trường EU tăng trưởng 2 con số

Các thị trường NK nghêu của Việt Nam lớn nhất trong khối EU gồm Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Bỉ. Quý đầu năm nay, duy nhất XK nghêu sang Bồ Đào Nha giảm nhẹ 9%, XK sang các thị trường còn lại đều tăng trưởng 2 con số từ 33%-45%.

Quý I/2022, Ý cũng là thị trường đơn lẻ NK nghêu lớn nhất của Việt Nam, với 6,4 triệu USD, tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái. XK nghêu sang Tây Ban Nha đạt 6,3 triệu USD, tăng 44% so với cùng kỳ.

Cũng trong quý I năm nay, có 13 địa phương trên cả nước có nghêu xuất khẩu. Trong đó, dẫn đầu là tỉnh Thanh Hóa chiếm trên 24% kim ngạch XK nghêu với trên 3 triệu USD, chủ yếu là sản phẩm nghêu XK của Công ty Cổ phần Xuất Nhập Khẩu Thủy sản Thanh Hóa. Tỉnh có kim ngạch nghêu XK lớn thứ 2 là Bến Tre với 2,1 triệu USD, chiếm 16% . Đứng thứ 3 là tỉnh Nam Định với 14% tỷ trọng, giá trị 1,8 triệu USD chủ yếu là sản phẩm nghêu của công ty Công ty TNHH thủy sản Lenger Việt Nam.

Thủy sản Việt Nam là mặt hàng tiềm năng tại thị trường EU
Nghêu Việt Nam là mặt hàng XK được ưa chuộng tại thị trường EU (Ảnh: Internet)

Giá cá tra xuất khẩu tăng cao

Tính đến hết tháng 3/2022, tổng giá trị XK cá tra sang Mỹ đạt hơn 160 triệu USD, tăng 123%. Giá cá nguyên liệu tăng mạnh kéo giá cá tra phile đông lạnh XK trung bình cũng tăng lên mức từ 3,2 - 3,4 USD/kg. Trong đó, giá XK trung bình sang thị trường Mỹ cao nhất và tăng mạnh lên tới hơn 4,5 USD/kg. Đây là mức giá cao hơn cả mức đỉnh của năm 2019.

Giá phile cá đông lạnh XK đi EU cũng khả quan, dao động từ 2,9 - 3,45 USD/kg. Trong đó, giá XK đi thị trường Hà Lan, Đức, Bỉ, Tây Ban Nha cũng tăng và ổn định so với cùng kỳ năm 2021.

Hiện nay cả nước có gần 120 cơ sở chế biến XK cá tra với tổng công suất thiết kế ước đạt 1,8 triệu tấn nguyên liệu/năm, hầu hết các cơ sở nằm ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Các cơ sở được trang bị máy móc thiết bị và công nghệ hiện đại, đáp ứng tốt các yêu cầu và tiêu chuẩn của thị trường XK. Thiết bị, công nghệ sản xuất phụ phẩm dầu cá và bột cá tra tương đối hiện đại và đồng bộ.

Hải Yến (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên