Tin nóng:

Nghiêm túc rà soát quy trình đảm bảo an toàn phòng dịch Covid tại các bệnh viện

Trong công tác phòng chống dịch, an toàn bệnh viện rất quan trọng, nếu để dịch COVID-19 xảy ra tại bệnh viện sẽ khiến bệnh viện tê liệt hoàn toàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám chữa bệnh. Bài học của bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Đà Nẵng... vẫn luôn hiện hữu.

Chiều 1/10, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh thành phố và các bệnh viện Trung ương để rà soát và rút kinh nghiệm trong việc thực hiện an toàn tại các bệnh viện.

Tại hội nghị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh đã công bố kết quả triển khai thực hiện Bộ tiêu chí BV an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Theo đó tính đến ngày 30/9, cả nước đã có 1.380 cơ sở y tế đã tiến hành tự đánh giá bộ tiêu chí an toàn phòng chống COVID-19 tại cơ sở thông qua phần mềm trực tuyến.

Qua kiểm tra, đánh giá cho thấy có 28 bệnh viện không an toàn và phải tạm dừng hoạt động. Những bệnh viện này chủ yếu là các cơ sở y tế tư nhân, diện tích chật hẹp khó khăn trong bố trí phân luồng, sàng lọc bệnh nhân. 3 bệnh viện của Hà Nội phải kiểm tra đến lần thứ 3 mới đủ điều kiện để hoạt động trở lại.

Nghiêm túc rà soát quy trình đảm bảo an toàn phòng dịch Covid tại các bệnh viện
Có 1.089 bệnh viện an toàn, 28 bệnh viện không an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng cho biết thêm, trong quá trình triển khai phòng chống COVID-19, nhiều cơ sở chưa phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên ban chỉ đạo phòng chống dịch, chưa chi tiết phân ca làm việc luân phiên, hệ thống biển báo còn thiếu, nhiều bệnh viện sử dụng bàn lấy mẫu, bàn khai báo thông tin bằng vật liệu khó làm vệ sinh bề mặt...

Đại diện Bộ Y tế cho biết, dù dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam đã được kiểm soát nhưng nguy cơ xâm nhập các ca bệnh vào Việt Nam là hoàn toàn có thể xảy ra. Bài học tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng đã cho thấy, sự mất cảnh giác đã ảnh hướng lớn tới kinh tế và xã hội.

Nghiêm túc rà soát quy trình đảm bảo an toàn phòng dịch Covid tại các bệnh viện
Phòng khám dã chiến contener của BV Phụ sản TW 

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng khẳng định, thái độ của lãnh đạo bệnh viện và tính tuân thủ của mỗi cán bộ y tế trong thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn trong bệnh viện, chỉ đơn giản như đo nhiệt độ hay phát hiện những dấu hiệu bất thường của người bệnh cũng góp phần phát hiện ca bệnh COVID-19.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị lãnh đạo các BV rà soát lại các quy trình tại cơ sở từ khi cách ly, đến khi nghi ngờ có ca bệnh, rà soát các nhân viên thường xuyên tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh... để đảm bảo thực sự an toàn trong tình hình COVID-19 đang diễn ra phức tạp như hiện nay... Tuyệt đối các BV không được lơ là trong công tác phòng chống dịch COVID-19 tại BV.

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455