Tin nóng:

Nghiên cứu đề xuất mở cửa thị trường du lịch cho khách quốc tế

Trước thông tin báo nêu Việt Nam không nên đợi hết dịch mới đón du khách quốc tế, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đánh giá và đề xuất biện pháp xử lý phù hợp.

Trong bài báo "Việt Nam không nên đợi hết dịch mới đón du khách quốc tế" đăng ngày 2/3/2021, Tiến sĩ Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng tư vấn Du lịch Việt Nam (TAB) khuyến nghị, việc mở cửa cho khách du lịch có chứng chỉ tiêm vaccine COVID-19 là cần thiết để nâng cao vị thế của du lịch Việt Nam.

Theo Tiến sĩ Lương Hoài Nam, hộ chiếu vaccine có thể là tiền đề để Việt Nam đuổi kịp đối thủ. Tuy nhiên, việc đưa tấm hộ chiếu này vào thực tiễn còn khá nhiều trở ngại, đặc biệt là về cơ sở pháp lý và công nghệ.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đánh giá và đề xuất biện pháp xử lý phù hợp.

Nghiên cứu đề xuất mở cửa thị trường du lịch cho khách quốc tế

Mới đây, tại buổi tọa đàm "Làm tổ cho đại bàng nội" diễn ra ngày 5/3 tại Quảng Ninh, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho biết cơ quan này đang bàn biện pháp từng bước mở cửa thị trường du lịch quốc tế song "sẽ không mở cửa ồ ạt".

Theo bà Hương, Tổng cục Du lịch sẽ đưa ra những tiêu chí lựa chọn, trong đó ưu tiên những thị trường nguồn, đông khách, đi theo tour trọn gói, chọn điểm đến thuận tiện về hàng không, chọn khu du lịch nghỉ dưỡng có tính độc lập để mở cửa, tiếp nhận khách quốc tế.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến với các DN, ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, cũng cho rằng cần nghiên cứu thị trường, xem xét mở cửa từng bước đối với thị trường du lịch quốc tế tuỳ theo từng thị trường, từng đối tượng khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt.

Nghiên cứu đề xuất mở cửa thị trường du lịch cho khách quốc tế

Gần đây, khái niệm “hộ chiếu vắc-xin” liên tục được nhắc đến với kỳ vọng như là giấy thông hành để các quốc gia mở cửa đường biên, tiến tới bình thường hóa hoạt động du lịch. chẳng hạn, Liên minh châu Âu đang lên kế hoạch cung cấp “hộ chiếu vắcxin”, “giấy thông hành xanh” giúp người dân tự do đi lại trong các nước và giữa các nước với nhau.

Trên thực tế, các nước khu vực ASEAN cũng tấp cập chuẩn bị các biện pháp đón khách quốc tế. Chẳng hạn, Thái Lan thông báo mở lại thị trường du lịch quốc tế từ tháng 7/2021. Singapore đón khách quốc tế có chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Indonesia công bố sẽ mở cửa Bali với “Hành lang không Covid”. Chính phủ Indonesia đồng thời sẽ triển khai gói vay ưu đãi với tổng trị giá 670 triệu USD nhằm thúc đẩy phục hồi du lịch Bali,...

Do đó, theo ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, nếu không làm tốt, làm ngay từ bây giờ, chúng ta sẽ bị động và mất thị trường. Cần chủ động hơn, làm hết sức mình, khắc phục khó khăn để báo cáo, đề xuất Chính phủ cho thí điểm đón khách quốc tế trở lại từ quý 3 hoặc quý 4/2021. 

Thêm 3 nước châu Âu miễn cách ly với khách du lịch đã tiêm vắc xin

Thêm 3 nước châu Âu miễn cách ly với khách du lịch đã tiêm vắc xin

Iceland Romania và Ba Lan là các quốc gia gỡ bỏ yêu cầu về thời gian cách ly nếu du khách đã được tiêm vắc-xin

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp cấp bách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn do tác động của COVID-19 đối với ngành du lịch.

Để khôi phục hoạt động du lịch nội địa sau ảnh hưởng của dịch COVID-19, các địa phương đã tung ra nhiều chương trình kích cầu để thu hút khách du lịch trong năm 2021.

Nhằm phục hồi ngành du lịch, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón khách sau khi dịch bệnh được kiểm soát, tỉnh Lào Cai bắt đầu triển khai kế hoạch kích cầu du lịch năm 2021 với chủ đề “Hương sắc Lào Cai” từ tháng 4/2021.

Lễ hội du lịch và văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2021 sẽ diễn ra từ 16-18/4 tại Khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, nhà Bát Giác, đường Lê Thạch, đường Lê Lai và Cung thiếu nhi Hà Nội (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Đại dịch Covid-19 bùng phát, nhiều dịch vụ du lịch tạm dừng, người dân ở trong nhà để cách ly xã hội. Tuy nhiên, đó lại là những yếu tố thuận lợi cho loại hình tham quan thực tế ảo (du lịch số) tăng tốc phát triển.

Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 gắn với Lễ hội Hoa Lư sẽ diễn ra vào ngày 20/4/2021 tại Ninh Bình trong điều kiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Từ 20/3-1/5, TP. Hội An sẽ tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện du lịch hấp dẫn hậu COVID-19.

Ngày 15/3, Bộ VHTTDL đã có công văn gửi các Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại lễ hội, di tích, chỉ tổ chức đón khách khi đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

TP. Đà Nẵng đang tích cực hoàn thiện chương trình thí điểm Đà Nẵng về đêm “Danang By Night”. Đây hứa hẹn sẽ là một sản phẩm du lịch thu hút du khách trong thời gian tới.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455