Tin nóng:

Người nhập cảnh vào Việt Nam phải sau 6 ngày chách ly tập trung có thể về nhà

Sau 2 lần lấy mẫu, nếu người nhập cảnh vào Việt Nam có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ được phép về nhà, nơi lưu trú để tự cách ly.

Bộ Y tế vừa qua ban hành hướng dẫn tạm thời giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam. Nhóm này bao gồm người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao, quản lý doanh nghiệp, các đối tượng theo thỏa thuận hợp tác cùng thân nhân; học sinh, sinh viên quốc tế; thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam, từ các quốc gia đã kiểm soát tốt dịch bệnh.

Công dân Việt Nam từ các quốc gia khác, quá cảnh tại các quốc gia đã được Việt Nam nối lại đường bay thương mại tiếp tục thực hiện cách ly tập trung đủ 14 ngày như hiện hành. 

Trước khi nhập cảnh, bạn cần đăng ký cơ sở cách ly tập trung kèm theo lịch trình làm việc cụ thể tại Việt Nam. Người nhập cảnh chuẩn bị giấy xác nhận (có ngôn ngữ tiếng Anh) âm tính với SARS-CoV-2 sử dụng kỹ thuật xét nghiệm phát hiện vật liệu di truyền (ARN) của virus (rRT-PCR hoặc RT-LAMP…). Giấy chứng nhận này được cấp bởi cơ quan y tế có thẩm quyền trước khi nhập cảnh 3-5 ngày.

Khi nhập cảnh, các cơ quan chức năng sẽ kiểm tra giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2, đo thân nhiệt, kiểm tra y tế để phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, ngành y tế áp dụng biện pháp xử trí theo quy định.

Người nhập cảnh vào Việt Nam phải cách ly tập trung 6 ngày
Quy trình thủ tục khách nhập cảnh khi tới cửa khẩu Việt Nam

Đồng thời, ngành y tế thu thập thông tin cơ sở cách ly tập trung, thông báo cho các địa phương để tiếp tục theo dõi, giám sát. Người nhập cảnh được hướng dẫn khai báo y tế điện tử, cài đặt và sử dụng các ứng dụng truy vết.

Tại cửa khẩu, người nhập cảnh được lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm nhanh bằng kỹ thuật rRT-PCR hoặc RT-LAMP. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính, người nhập cảnh thực hiện ngay việc cách ly tập trung tại cơ sở y tế, lấy mẫu xét nghiệm và điều trị theo quy định hiện hành với trường hợp mắc Covid-19. Trường hợp xét nghiệm âm tính hoặc kết quả không rõ, người nhập cảnh được tổ chức di chuyển về cơ sở cách ly tập trung đã đăng ký. Việc di chuyển được thực hiện bằng phương tiện riêng do cơ quan hoặc UBND các địa phương thu xếp. Trường hợp không xét nghiệm nhanh tại cửa khẩu, người nhập cảnh được di chuyển về cơ sở cách ly tập trung đã đăng ký.

Tại cơ sở cách ly tập trung, nếu các trường hợp tại cửa khẩu chưa được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR/RT-LAMP… sẽ được lấy mẫu đế xét nghiệm ngay.

Theo đó, nếu có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ chuyển vào cơ sở y tế cách ly, điều trị. Nếu có kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục cách ly, theo dõi, giám sát y tế cho đến khi lấy mẫu xét nghiệm lần 2.

Bộ Y tế lưu ý, tất cả các trường hợp nhập cảnh đều được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 vào ngày thứ 6 kể từ ngày nhập cảnh hoặc ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh. Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính thực hiện ngay việc cách ly y tế tập trung tại cơ sở y tế.

Nếu kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính thì được phép di chuyển về nơi lưu trú để tiếp tục tự cách ly đến khi đủ 14 ngày và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế. Việc đi lại từ cơ sở cách ly về nơi lưu trú phải bằng phương tiện riêng.

Người nhập cảnh vào Việt Nam phải cách ly tập trung 6 ngày

Những trường hợp này khi về địa phương, cơ quan y tế địa phương sẽ chịu trách nhiệm giám sát, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 14 kể từ khi nhập cảnh hoặc khi có triệu chứng nghi ngờ.

Bộ Y tế đề nghị các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá việc triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian người nhập cảnh lưu trú tại Việt Nam.

Bộ cũng yêu cầu các tỉnh cần có kế hoạch tổ chức việc đi lại hoặc chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp, khách sạn tổ chức việc đi lại cho chuyên gia theo quy định. Việc đi lại của chuyên gia trong vòng 14 ngày phải dùng phương tiện riêng và theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hiện tại, Việt Nam đã bắt đầu nối lại 6 đường bay quốc tế với: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Lào và Campuchia. Đây là những khu vực đã kiểm soát tốt dịch Covid-19 thời gian qua.

Cũng từ 1/9, Việt Nam áp dụng thu phí cách ly tập trung tối thiểu 120.000 đồng/ngày/khách nhập cảnh.

Phí cách ly tại các khách sạn do các đơn vị này tự quy định. Tại Hà Nội, hiện có 8 khách sạn đủ tiêu chuẩn nhận khách cách ly, mức giá dao động từ 1,2- 4 triệu đồng.

Hồng Quang

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455