Người từ Hà Nội về quê ăn Tết có bị cách ly hay không?

Hiện dịch COVID-19 đang có ở 10 địa phương như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương, Gia Lai, Bình Dương, TP.HCM, Hòa Bình. Những ngày qua một số địa phương đã đưa ra các quy định cho người dân ở vùng có dịch Covid-19 về quê đón Tết, trong đó có thông tin về việc cách ly người đến từ vùng dịch đã gây hoang mang, lo lắng cho dư luận.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: Việc này đã được Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho các địa phương. Cụ thể, chủ tịch UBND tỉnh sẽ quyết định các trường hợp thuộc diện phải cách ly, theo dõi y tế khi về tới địa phương.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, lãnh đạo các địa phương và người dân cần hiểu rõ thế nào là vùng dịch để có biện pháp phù hợp. Vùng có dịch là nơi được chính quyền địa phương xác định là đang bị phong tỏa nghiêm ngặt.

Giải thích thêm về điều này, PGS. TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cấp cao Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế) cho biết, theo quy định hiện nay thì người đi từ vùng dịch về các địa phương sẽ phải cách ly tập trung 21 ngày.

Vùng dịch là nơi được cơ quan thẩm quyền xác định là có dịch và được phong toả chặt chẽ. Vì vậy, theo ông Phu, căn cứ vào tình hình dịch hiện nay thì chưa cấm việc người Hà Nội không nằm trong vùng dịch đi các nơi. Nghĩa là không phải cứ người ở Hà Nội đi về các địa phương là phải thực hiện biện pháp cách ly tế (cách ly tập trung, cách ly tại nhà) trong 21 ngày.

Người từ Hà Nội về quê ăn Tết có bị cách ly hay không
Người từ Hà Nội về quê ăn Tết có bị cách ly hay không?

Để giải đáp thắc mắc cho người dân đang băn khoăn trước việc về quê ăn tết có bị cách ly, một số địa phương đã có thông báo, hướng dẫn chi tiết về vấn đề này. Cụ thể

Hải Phòng quy định những người từ Hải Dương, Quảng Ninh về Hải Phòng buộc phải cách ly tập trung.

Đối với Hà Nội, người dân ở các khu vực sau phải cách ly tập trung: xã Tiến Thắng, (huyện Mê Linh); phường Quan Hoa, Dịch Vọng, Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy); các phường Xuân Phương, Uy Nỗ, Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm).

Người về từ những địa điểm khác thuộc huyện Mê Linh, quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm phải tự cách ly y tế tại nhà. Người về từ huyện Đông Anh, quận Bắc Từ Liêm, Hai Bà Trưng ngoài những địa điểm nêu trên, phải khai báo, giám sát y tế.

Yêu cầu phải thực hiện khai báo y tế, giám sát y tế với người trở về từ các tỉnh Bắc Ninh, Hòa Bình, Bắc Giang; trừ các huyện Lâm Thao, Đồng Tiến, Mãn Đức, Cẩm Lý phải cách ly tập trung.

Ông Hà Tiến Thăng - chánh văn phòng UBND tỉnh Thái Bình - nhấn mạnh những người trở về từ vùng dịch (theo cập nhật của Bộ Y tế) sẽ cách ly y tế tập trung theo quy định. Những ai không chấp hành việc cách ly tập trung, lực lượng chức năng sẽ buộc quay đầu.

Cũng theo ông Thăng, người dân đến từ Hà Nội hay các địa phương khác không nằm trong vùng dịch chỉ cần khai báo y tế, lịch trình di chuyển.

Ông Nguyễn Huy Ngọc, giám đốc Sở Y Tế tỉnh Phú Thọ, cho biết tỉnh sẽ áp dụng cách ly tại nhà đối với các trường hợp từ vùng dịch về. Các trường hợp F2, người vừa hoàn thành cách ly tập trung và các trường hợp khác theo quy định của Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 Trung ương và địa phương.

Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa quy định rõ, những người dân đang cư trú ở những địa điểm có quy mô nhỏ (xã, phường, tổ dân phố…) có dịch, khi về quê sẽ phải thực hiện cách ly tập trung.

Tỉnh này hiện chưa có quy định về việc yêu cầu cách ly đối với toàn bộ người trở về từ Hà Nội, Quảng Ninh…

Theo ông Bùi Đình Long - phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, người dân về quê dịp tết phải chủ động khai báo y tế, theo dõi sức khỏe. Riêng trường hợp F1 sẽ được cách ly y tế tập trung, người F2 và F3 phải cách ly tại nhà.

Người dân từ các địa phương chưa có ca COVID-19 về quê sẽ không phải cách ly tại nhà và cách ly y tế tập trung.

Thừa Thiên Huế quy định cách ly tập trung 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm PCR với những người trở về từ tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương; các quận huyện thuộc Hà Nội được Bộ Y tế công bố có điểm dịch. Quy định này có hiệu lực từ 12h ngày 3/2.

Tất cả mọi người dân đến Thừa Thiên Huế từ các địa phương khác bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định; những người đến từ các địa phương đang có dịch được yêu cầu tự cách ly y tế 21 ngày tại nhà.

Đà Nẵng sẽ cách ly 21 ngày người về từ Hải Dương, Quảng Ninh từ ngày 13/1. Người trở về từ các vùng dịch thuộc TP Hà Nội, TP Hải Phòng, tỉnh Bắc Ninh, tỉnh Hòa Bình, tỉnh Gia Lai và các vùng dịch khác theo thông báo của Bộ Y tế, người nghi ngờ là F1, F2: chủ động khai báo với chính quyền, cơ quan y tế địa phương để được tư vấn và áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp; chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu không tự giác khai báo với cơ quan chức năng.

Người đi về từ ổ dịch và các khu vực phong tỏa tính từ ngày ổ dịch được xác định và khu vực đó được phong tỏa: cách ly tập trung đủ 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm.

Minh Phương

Bình luận bài viết

Bình luận

Hàng nghìn nam nữ ở Gia Lai, Đắk Lắk xung phong lên đường đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng, góp sức mình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hơn một năm vừa qua, với sự tận tâm tận lực của đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện Nhiệt Đới, đã cứu sống và chăm sóc cho nhiều bệnh nhân trong đó bao gồm chữa trị thành công các ca nhiễm Covid – 19, ca nặng nhất là ông phi công người Anh nhiều lần tưởng không qua khỏi nhưng rồi sau 65 ngày chữa trị và theo dõi bệnh nhân không còn nhiễm Covid – 19. Đó được xem như một tiếng vang lớn cho ngành y tế trong nước và cả nước ngoài.

Trên không gian mạng bắt đầu xuất hiện phong trào anti-vaccine (chống sử dụng vaccine). Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm những nguồn tin xấu, tin độc này.

Sở Y tế Hà Nội sẽ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên tại các khu công nghiệp, khu vực có nhiều chuyên gia nước ngoài sinh sống, làm việc.

Bản tin 6h ngày 27/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không ghi nhận ca mắc COVID-19. Việt Nam vẫn đang có 2.426 bệnh nhân. Đến thời điểm này đã có 1.839 bệnh nhân được chữa khỏi

Bản tin 18h ngày 26/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 5 ca mắc mới COVID-19, trong đó 4 ca ghi nhận tại Hải Dương; 01 ca nhập cảnh được cách ly ngay tại Đồng Tháp

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều 26-2, bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam

Trưa 26/2, Bệnh viện Dã chiến số 3 (Trường Đại học Sao Đỏ cơ sở 2, Hải Dương) tiếp nhận bệnh nhân đầu tiên từ Kim Thành chuyển đến. Trong thời gian tới, Bệnh viện Dã chiến số 3 sẽ tiếp nhận toàn bộ bệnh nhân chuyển từ Bệnh viện Dã chiến số 1 sang.

Ngày 26/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Nghị quyết 21/NQ-CP về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19. Trong đó, quy định cụ thể 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí vaccine COVID-19.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455