Tin nóng:

Nguy cơ gây hại sức khỏe từ món thịt chuột do không được kiểm dịch

Thịt chuột đồng được xem là món đặc sản nhưng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe của người sử dụng.

Hiện nay, tại nhiều địa phương, thịt chuột đã trở thành đặc sản và được bán khá phổ biến. Nhiều món ăn được chế biến từ thịt này như hấp, giả cầy, xào xả ớt,... Tuy nhiên, chuột không được xem là thực phẩm nên không cơ quan nào quản lý.

Tại một cửa hàng chuyên bán đặc sản miền Tây trên đường Lê Đức Thọ, Q.Gò Vấp, TPHCM, thịt chuột được chia làm nhiều loại như chuột cơm lột da, chuột nhum để da, khô chuột ướp sả ớt, thịt chuột tươi làm sẵn chưa ướp gia vị. Loại thịt tươi có giá 150.000 đồng/kg, chuột khô có giá 170.000 đồng/kg. Cửa hàng này cũng mở nhiều gian hàng bán thịt chuột trên các trang thương mại điện tử.

Nguy cơ gây hại sức khỏe từ món thịt chuột do không được kiểm dịch
Nguy cơ gây hại sức khỏe từ món thịt chuột do không được kiểm dịch

Về phía cơ quan chức năng, bà Nguyễn Thị Mến - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang - cho biết trách nhiệm kiểm dịch thịt động vật thuộc cơ quan thú y. Chuột là động vật nhưng việc giết mổ, quy trình kiểm dịch không được quy định như các loại động vật khác (heo, bò, gà, vịt…). Thịt chuột không nằm trong danh mục phải kiểm dịch nên cơ quan thú y không quản lý.

“Kiểm dịch một sản phẩm thịt động vật để đưa ra xã hội thì phải kiểm dịch tất cả các bệnh lây truyền. Hiện chưa có quy định kiểm dịch đối với thịt chuột trong khi đây là loài động vật có rất nhiều dịch bệnh, ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại cho người tiêu dùng” - bà Mến nói. 

Nói về mối nguy từ thịt chuột, tiến sĩ Phan Thế Đồng (bộ môn công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng, Trường đại học Hoa Sen) cho biết thịt chuột đang được bán trên thị trường không rõ chuột cống hay chuột đồng, nhưng chuột gì cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại. Môi trường sống của chuột cống rất ô nhiễm nên trong thịt chuột thường chứa nhiều vi sinh gây hại đường ruột như E.coli, salmonella, các loại ký sinh trùng amip, các loại giun sán… dễ gây ngộ độc hoặc nhiễm các ký sinh trùng. Chuột đồng sống trong lúa nhưng hiện nay người ta không dùng lờ, đó để bắt chuột mà thường dùng thuốc để bẫy. Nếu ăn phải thịt chuột bị trúng thuốc, có thể bị ngộ độc cấp gây nôn ói, chóng mặt, nhức đầu, bị những di chứng lâu dài. 

“Chuột không được xem là thực phẩm nên không cơ quan nào quản lý và không có tiêu chuẩn an toàn nào cho thịt chuột. Chuột không được chấp thuận cho buôn bán như thực phẩm nên việc kinh doanh thịt chuột làm thực phẩm là sai quy định. Nhưng do không ai kiểm tra, xử lý vi phạm nên người ta vẫn cứ bán tràn lan” - tiến sĩ Phan Thế Đồng nhận xét. 

Minh Phương (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Ngâm gạo có cần thiết trong quá trình nấu cơm hay không? Hãy cũng xem chuyên gia nói gì về vấn đề gây tranh cãi này.

Theo thông tin từ WHO tại Việt Nam, nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược (SAGE) về tiêm chủng của WHO đã đưa ra khuyến cáo tạm thời về việc sử dụng vắc xin ngừa Covid-19 ký hiệu AZD1222 do AstraZeneca sản xuất.

Dùng bữa sáng sai cách gây rất nhiều tác dụng phụ với cơ thể, dễ lão hóa sớm và thậm chí là mắc ung thư. Chính vì vậy bạn cần tuyệt đối tránh 5 kiểu ăn sáng sau kẻo "rước họa vào thân", đặc biệt điều số 3 người Việt mắc nhiều mà chẳng hay:

Bệnh sỏi thận là hiện tượng bị lắng cặn muối và khoáng chất bên trong thận. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra và có thể thấy trong đường tiểu từ thận đến niệu quản và ở bàng quang.

Cơ chiếm 40% khối lượng cơ thể và đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì sự sống. Nhưng những chấn thương nghiêm trọng như tai nạn hoặc phẫu thuật loại bỏ khối u dễ dẫn đến mất khối lượng cơ.

Tâm lý của nhiều người là ưu ái cho bản thân được nghỉ ngơi, ăn uống thoải mái, thả ga trong dịp Tết. Vì vậy tình trạng tăng cân mất kiểm soát sau Tết khiến không ít người phải tìm đến những cách giảm cân nhanh chóng.

Mặc dù tất cả phụ nữ đều có thể phát triển ung thư vú trong đời, nhưng nếu thấy cục u, hạch nổi bất thường... thì bạn cần đi khám ngay coi chừng bị ung thư vú.

"5T+” giúp tăng sức khỏe nội tại, phòng chống dịch bệnh gồm: thực phẩm dinh dưỡng, tinh thần thoải mái, thể dục thể thao, tắm nắng, thở mạnh hít sâu, cộng thêm súc họng.

Dưa hành là món ăn rất được ưa chuộng trong những ngày Tết, tuy nhiên với việc ăn quá nhiều sẽ gây ra nhiều tác hại.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455