Tin nóng:

Nguy cơ Google đóng cửa tìm kiếm ở Úc

Google cho biết họ sẽ đóng cửa công cụ tìm kiếm của mình ở Úc nếu một dự luật gây tranh cãi được đưa ra để mang lại lợi ích cho giới truyền thông được thông qua.

Tại phiên điều trần tại Thượng viện ở Canberra vào ngày 22/1, Giám đốc điều hành Google tại Úc Mel Silva cho biết dự thảo luật “vẫn chưa thể thực hiện được” và sẽ “phá vỡ” cách hàng triệu người dùng tìm kiếm nội dung trực tuyến. Bà nói với các nhà lập pháp của Úc rằng: “Nếu phiên bản này của Bộ quy tắc trở thành luật, nó sẽ không cho chúng tôi lựa chọn thực sự nào khác ngoài việc ngừng cung cấp Google Tìm kiếm ở Úc” . “Đó sẽ là một kết quả tồi tệ không chỉ cho chúng tôi, mà cho người dân Úc, sự đa dạng của phương tiện truyền thông và các doanh nghiệp nhỏ sử dụng Google Tìm kiếm”.

Nguy cơ Google đóng cửa tìm kiếm ở Úc
Ảnh minh họa

Google và Facebook đã tranh cãi với các nhà xuất bản trong nhiều năm về cách họ hiển thị nội dung của mình, với các công ty truyền thông tranh luận rằng những gã khổng lồ công nghệ nên trả tiền cho họ để có được đặc quyền. Những người chỉ trích hai công ty công nghệ chỉ ra rằng vì họ thống trị mảng kinh doanh quảng cáo trực tuyến, điều này khiến các nhà xuất bản tin tức bị ràng buộc. Theo Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc, luật mới sẽ cho phép một số phương tiện truyền thông thương lượng riêng lẻ hoặc tập thể với Facebook và Google và đưa ra phân xử nếu các bên không thể đạt được thỏa thuận trong vòng ba tháng.

Cả hai công ty công nghệ của Mỹ đã phản đối kịch liệt dự luật này kể từ khi được đề xuất vào mùa hè năm ngoái . Tháng 8/2020, Google đã sử dụng trang chủ của mình để cảnh báo người dân Úc rằng dự luật này sẽ gây tổn hại đến khả năng tìm kiếm của họ và dẫn đến "hậu quả" cho người dùng YouTube. Google hiện đang đề xuất ba thay đổi bao gồm cách họ sẽ bồi thường cho các nhà xuất bản tin tức. Một gợi ý là News Showcase - một chương trình được Google khởi động vào năm ngoái nhằm mục đích trả cho các nhà xuất bản hơn 1 tỷ đô la trong ba năm tới  sẽ được chính thức hóa và mở rộng tại Úc. Công ty đã trả tiền cho bảy nhà xuất bản trong nước cho nội dung. Công ty cũng muốn sửa đổi một yêu cầu buộc Google phải thông báo cho các nhà xuất bản về những thay đổi trong thuật toán của mình, nói rằng họ chỉ nên làm như vậy “để đảm bảo các nhà xuất bản có thể đáp ứng những thay đổi ảnh hưởng đến họ”.

PV

Bình luận bài viết

Bình luận

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định, số ca mắc mới COVID-19 trên toàn cầu đã tăng trở lại sau 6 tuần giảm liên tiếp và đây là điều đáng thất vọng nhưng không bất ngờ.

South Australia trở thành bang đầu tiên tại Australia cấm sử dụng một số loại đồ nhựa dùng một lần. Động thái này nhằm tiến tới loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần tại bang Nam Australia vào năm 2023.

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan, bà Oramon Subthawitham - Vụ trưởng Vụ Đàm phán Thương mại, Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, sau khi Quốc hội nước này phê chuẩn Hiệp định RCEP, quy trình tiếp theo thực hiện RCEP gồm 4 bước.

Facebook quyết định dàn xếp vụ kiện tập thể bằng cách trả 650 triệu USD cho người dùng bang Illinois tại Mỹ.

Cơ quan cũ trụ liên bang Nga Roscosmos cho biết ngày 28/2, một tên lửa Soyuz đã đưa vệ tinh đầu tiên của Nga giám sát khí hậu của vùng Bắc Cực.

Sáng 26/2, tin tức của một loạt cơ quan báo chí Australia như của ABC, Herald Sun, Seven Network, 9 News, đều xất hiện trở lại trên nền tảng Facebook tại Australia.

Facebook thông báo cấm quân đội Myanmar sử dụng các nền tảng của họ gồm mạng xã hội Facebook và Instagram sau nhiều tuần bất ổn vì đảo chính.

Nghiên cứu đăng trên trang web của FDA Mỹ cho thấy loại vaccine COVID-19 một liều tiêm do hãng Johnson & Johnson phát triển đã tạo ra kháng thể mạnh mẽ giúp cơ thể không mắc bệnh nặng hoặc tử vong vì COVID-19.

Australia yêu cầu các nền tảng kỹ thuật số như Facebook và Google phải trả tiền cho các hãng truyền thông và nhà xuất bản địa phương để liên kết nội dung của họ trên nguồn cung cấp tin tức hoặc trong kết quả tìm kiếm.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455