Nguy cơ tin tặc tấn công cổng thông tin điện tử của các cơ quan Nhà nước

Cơ quan Công an bước đầu phát hiện 14 trang, cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước bị tin tặc tấn công, ảnh hưởng đến uy tin của cơ quan và trật tự an toàn xã hội.

Cảnh báo nguy cơ tin tặc tấn công cổng thông tin điện tử của các cơ quan Nhà nước

Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) mới đây đã phát hiện chiến dịch tấn công của nhóm tội phạm mạng vào các trang, cổng thông tin điện tử Nhà nước. Mục đích các tin tặc tấn công là nhằm thu thập toàn bộ thông tin dữ liệu công khai trên đó.

Bước đầu, cơ quan công an đã phát hiện 14 trang, cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước bị chèn đường dẫn, thay đổi giao diện, có hình ảnh quảng cáo cho game bài V8 Club. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của cơ quan Nhà nước và trật tự an toàn xã hội.

Theo VTV, Hinh thức tấn công của tin tặc là từ 2 lỗ hổng bảo mật tồn tại trên thư viện "Telerik UI" của các trang web, tin tặc đã kích hoạt mã độc từ xa để kiểm soát hệ thống máy chủ web, từ đó tấn công leo thang, chiếm đoạt thông tin nội bộ.

Đến nay, cơ quan công an đã phát hiện tới 704 trang, cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước đang sử dụng thư viện mà mã độc có thể ẩn chứa. Do vậy, quản trị hệ thống công nghệ thông tin của 704 trang, cổng thông tin điện tử này cần cập nhật ngay các bản vá hệ điều hành và dịch vụ web.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị, hiện vẫn còn nhiều cơ quan Nhà nước gặp khó khăn để phát hiện và xử lý toàn diện các máy chủ và website dính hai lỗ hổng này. Do vậy, ngoài sao lưu dữ liệu thường xuyên, cần phối hợp các đơn vị an ninh mạng để triển khai đồng bộ các giải pháp an toàn, an ninh dữ liệu.

Trung Anh (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455