Tin nóng:

Nhà máy đốt rác phát điện lớn nhất Thủ đô xin lùi tiến độ

Dự án Nhà máy đốt rác phát điện Thiên Ý (đóng tại Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội) được chủ đầu tư là Công ty cổ phần Năng lượng môi trường Thiên Ý Hà Nội cam kết sẽ hoàn thành dự án vào tháng 8/2020; vận hành chính thức đốt rác phát điện vào tháng 10/2020. Tuy nhiên, đến thời điểm này, dự án thi công không đảm bảo tiến độ trên.

Ngày 2/3, báo cáo với Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông, đại diện Công ty cổ phần Năng lượng môi trường Thiên Ý Hà Nội cho biết, do tình hình dịch COVID-19 xuất hiện tại Hải Dương và Hà Nội trong thời gian qua khiến cho công việc thi công bị ảnh hưởng, do lượng lớn công nhân nghỉ việc.

Cụ thể, ngày 27/1, công trường có một công nhân là F1, của người dân ở Hải Dương nên công nhân rất hoang mang. Đến ngày 28/1, có đến 90% công nhân là người Việt Nam xin nghỉ. Từ chỗ công trường có hàng nghìn công nhân thì đến ngày 28/2, công trường mới có khoảng 287 công nhân đi làm.

Về tiến độ thi công, một lần nữa đại diện Công ty khẳng định, trong tháng 5/2021, chắc chắn dự án tiếp nhận được rác để xử lý.

Nhà máy đốt rác phát điện lớn nhất Thủ đô xin lùi tiến độ
Nhà máy đốt rác phát điện lớn nhất Thủ đô xin lùi tiến độ

Trước các ý kiến trên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, với trách nhiệm của mình, nhà đầu tư cần tập trung nhân lực, vật lực để đẩy nhanh tiến độ dự án. Bởi khi dự án sớm đi vào hoạt động sẽ góp phần đáng kể xử lý ô nhiễm môi trường trên địa bàn Thủ đô. 

Trên tinh thần đó, ông Nguyễn Trọng Đông chỉ đạo các sở ngành, chính quyền địa phương liên quan hỗ trợ tối đa để dự án triển khai thi công một cách thuận lợi nhất. Trong đó, phía huyện Sóc Sơn, phối hợp ngay với các sở liên quan bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư trong tháng 3 để thi công đường điện 110kv.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, sau nhiều lần chậm tiến độ vận hành, đề nghị lần này chủ đầu tư tiếp nhận rác đúng theo cam kết. 

"Sau mốc tháng 5/2021 vận hành 2 mô đun, với các mô đun còn lại chủ đầu tư sẽ vận hành tiếp sau đó khoảng từ 1 đến 2 tháng, chủ đầu tư phải đưa dự án vào vận hành toàn bộ công suất xử lý rác", Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông yêu cầu.

Dự án Nhà máy đốt rác phát điện Thiên Ý (đóng tại Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội) có tổng mức đầu tư khoảng 7.000 tỷ đồng được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận chủ trương từ cuối năm 2017, do nhà đầu tư nước ngoài thi công và vận hành.

Nhà máy đốt rác phát điện trên có công suất xử lý 4.000 tấn rác/ngày, được cho là lớn nhất Việt Nam hiện nay. Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ xử lý rác tại nhiều quận nội thành. Dự án sử dụng công nghệ đốt rác tiên tiến của châu Âu. Dự kiến lượng điện thu được từ nhà máy khoảng 75 MW điện mỗi giờ.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, hiện nay, mỗi ngày Hà Nội có trung bình khoảng 6.000 tấn rác cần phải xử lý. Hiện nay, phần số khối lượng trên được xử lý theo hướng chôn lấp. Do vậy, dự án Nhà máy đốt rác phát điện Thiên Ý khi đi vào hoạt động sẽ được kỳ vọng giảm thiểu ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống người dân trong khu vực cũng như mang lại giá trị kinh tế cho nhà đầu tư.

Hà Nội Đầu tư xây dựng hệ thống quản lý giám sát điều hành thu gom xử lý rác

Hà Nội Đầu tư xây dựng hệ thống quản lý giám sát điều hành thu gom xử lý rác

UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt chủ trương thực hiện đầu tư dự án hệ thống quản lý giám sát điều hành việc thu gom vận chuyển xử lý rác thải trên địa bàn thành phố theo đề xuất của Sở Xây dựng Hà Nội

Trung Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Sáng 16/4, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương đã công bố khỏi bệnh và trao giấy xuất viện cho bệnh nhân P.T.C( 62 tuổi) trú tại P.Bình Hàn, TP.Hải Dương. Đây là bệnh nhân mắc Covid-19 cuối cùng được điểu trị tại các cơ sở y tế của tỉnh Hải Dương đã khỏi bệnh và được xuất viện.

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính về gia hạn thời hạn giải ngân và điều chỉnh lịch trả nợ khoản vay Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) cho dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 TP.HCM (Metro số 2 Bến Thành – Tham Lương).

Chiều 16/4, Bộ Y tế công bố thêm 14 ca mắc COVID-19 mới, là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Khánh Hòa (6), Đà Nẵng (1), Nghệ An (2), TP. Hồ Chí Minh (4) và Quảng Nam (1).

Khu vực Hà Nội từ đêm nay đến hết đêm mai (17/4) có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ đêm nay trời chuyển lạnh

Bộ Y tế tiếp tục đưa ra những cảnh báo về nguy cơ xuất hiện dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Đây là yêu cầu của Bộ Y tế nêu ra hội nghị trực tuyến toàn quốc sáng 16/4 về tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 và tiêm chủng vắc xin COVID-19 với ngành y tế của 63 tỉnh, thành phố.

Vừa qua, Ga Hải Phòng phối hợp với Công ty TNHH lữ hành S9 (S9 Travel) tổ chức chương trình “Chuyến tàu ký ức” với sự tham gia của nhiều gia đình và các em nhỏ.

Dịch COVID-19 đã tác động sâu rộng tới ngành vận tải và Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) cũng khó có thể thoát ra ngoài vòng xoáy này khi sụt giảm sản lượng khách, doanh thu bán vé đi xe buýt.

Trong số 222 công dân Việt Nam về từ Nhật Bản đang cách ly y tế tập trung tại Nghệ An, 2 công nhân có mẫu xét nghiệm dương tính lần đầu với SARS-CoV-2.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455