Nhận biết thực phẩm biến đổi gen qua các dấu hiệu nào?

Ngày càng có nhiều thực phẩm biến đổi gen được bán trên thị trường. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng vẫn chưa thực sự hiểu về thực phẩm biến đổi gen và những ảnh hưởng đối với sức khỏe. Vậy đâu là những dấu hiệu để nhận biết và phân biệt thực phẩm biến đổi gen với thực phẩm truyền thống?

Thực phẩm biến đổi gen đã có mặt khá lâu trên thị trường Việt Nam. Một lượng lớn ngô và đậu tương được nhập khẩu về làm nguồn nguyên liệu chế biến và tỷ lệ biến đổi gen của hai loại cây này là 81% đối với đậu tương và 35% đối với ngô. Càng ngày, số lượng các mặt hàng thực phẩm biến đổi gen càng đa dạng và phong phú về chủng loại và chất lượng bao gồm cả hàng sản xuất trong nước và hàng nhập khẩu. Chính vì vậy, việc quản lý cũng như cách thức phân biệt các sản phẩm này là vô cùng cần thiết.

Nhận biết thực phẩm biến đổi gen qua các dấu hiệu nào
Việc quản lý và phân biệt thực phẩm biến đổi gen là rất cần thiết.

Quy định về việc ghi nhãn thực phẩm biến đổi gen

Theo các quy định trên, việc ghi nhãn đối với thực phẩm biến đổi gen được áp dụng trong trường hợp thực phẩm có chứa sinh vật biến đổi gen, sản phẩm của sinh vật biến đổi gen có ít nhất một thành phần nguyên liệu biến đổi gen lớn hơn năm phần trăm (5%) tổng nguyên liệu được sử dụng để sản xuất thực phẩm. Trên nhãn sản phẩm ghi cụm từ "thực phẩm biến đổi gen" hoặc "biến đổi gen" bên cạnh tên của thành phần nguyên liệu biến đổi gen kèm theo hàm lượng; đối với sản phẩm thực phẩm biến đổi gen bao gói sẵn có diện tích để ghi nhãn nhỏ hơn 10cm2 thì trên nhãn bắt buộc phải có tên hàng hóa và cụm từ "biến đổi gen".

Nhận biết thực phẩm biến đổi gen

Với số lượng thực phẩm biến đổi gen lớn và đa dạng được lưu hành trên thị trường, người tiêu dùng cần nắm được các dấu hiệu nhận biết cơ bản để lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của mình.

Thông thường có thể nhận biết thực phẩm biến đổi gen qua nguồn gốc thực phẩm từ các nước cho phép sử dụng thực phẩm biến đổi gen, qua mã code sản phẩm.

Nhận biết qua nguồn gốc thực phẩm

Cho đến nay có rất nhiều nước trên thế giới cho phép sử dụng thực phẩm biến đổi gen. Thông qua nguồn gốc của những thực phẩm in trên bao bì, người tiêu dùng có thể nhận định được sản phẩm ấy có phải là biến đổi gen hay không? Hay các nguồn nguyên liệu tạo nên những sản phẩm ấy như ngô, đậu nành, khoai tây, cà chua… có nguồn gốc từ các sinh vật biến đổi gen rất lớn.

Cách nhận biết thực phẩm biến đổi gen GMO thông qua mã code

Trên thị trường, hầu hết các nguyên liệu chế biến thực phẩm đều được quy định mã code. Thông qua mã code này, người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận biết ra đó có phải là thực phẩm biến đổi gen hay không?

Nhận biết thực phẩm biến đổi gen qua các dấu hiệu nào
Thực phẩm biến đổi gen, có mã code bắt đầu bằng số 8.

Cụ thể, nếu trên tem có dãy số có 5 chữ số, bắt đầu bằng chữ số 8 thì có nghĩa đây là loại thực phẩm biến đổi gene GMO. Với những trường hợp chữ số đầu tiên bắt đầu bằng số 9 và dãy số vẫn có 5 chữ số thì có nghĩa đây là loại thực phẩm 100% hữu cơ an toàn cho cơ thể còn nếu trên nhãn dán chỉ có 4 chữ số và con số bắt đầu là "4" hoặc "3" có nghĩa là sản phẩm được trồng theo phương pháp thông thường có sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón.

Ngoài ra cũng có thể phân biệt thực phẩm biến đổi gen thông qua hình thức bên ngoài của sản phẩm đối với những sản phẩm có sự thay đổi rõ rệt về hình dáng, màu sắc và kích thước so với thực phẩm trồng truyền thống. Tuy nhiên, đây là cách nhận biết thực phẩm biến đổi gen GMO không hoàn toàn chính xác nếu như xảy ra trường hợp hình dáng của giống biến đổi gen không khác nhiều so với giống cũ.

Nhận biết thực phẩm biến đổi gen qua các dấu hiệu nào
Thực phẩm sản xuất theo phương pháp thông thường có mã code bắt đầu bằng số 4 hoặc 3.

Như vậy, đối với những sản phẩm bao gói sẵn người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận biết sản phẩm biến đổi gen khi thấy cụm từ "thực phẩm biến đổi gen" hoặc "biến đổi gen" trên nhãn sản phẩm.

Đối với sản phẩm không bao gói sẵn, việc phân biệt sản phẩm phẩm biến đổi gen gặp khó khăn hơn. Nếu sản phẩm có mã vạch , tem QRcode khách hàng nên kiểm tra kỹ hoặc dùng các phần mềm ứng dụng trên điện thoại di động để kiểm tra từ đó xác định sản phẩm có biến đổi gen hay không và chủ động lựa chọn.

Theo Sức khỏe đời sống

Bình luận bài viết

Xà phòng và SLS là hai thành phần được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm làm sạch. Tuy nhiên, việc sử dụng xà phòng và SLS trong các sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và thẩm mỹ vùng kín. Bài viết dưới đây sẽ phân tích kỹ hơn về tác hại xà phòng và SLS.

Mất ngủ kéo dài được ví như “liều thuốc độc” đối với cơ thể, bởi nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều bệnh thần kinh như: Trầm cảm, rối loạn lo âu, suy nhược thần kinh. Trong gần 10 năm qua, có một sản phẩm giúp hàng nghìn người mất ngủ kéo dài phục hồi giấc ngủ, cải thiện sức khỏe đó là Kim Thần Khang.

Sau tiêm vaccine COVID-19, ngoài uống nước tía tô, kinh giới, bạn có thể tham khảo 6 loại lá cây sau như loại thảo dược hỗ trợ hạ sốt hiệu quả.

Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ (Yên Bái) vừa tiếp nhận 4 ca cấp cứu trong tình trạng với biểu hiện nôn nhiều, vã mồ hôi, da lạnh, huyết áp thấp. Những người này trước đó đã ăn phải nấm độc.

Xét nghiệm kháng thể không thể khẳng định một người nào đó mắc Covid-19. Những người đã tiêm chủng cũng có thể cho ra kết quả âm, dương tính giả.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455