Nhận diện những doanh nghiệp làm ăn thua lỗ nhưng cổ phiếu vẫn tăng phi mã

Thị trường chứng khoán Việt đang chứng kiến làn sóng cổ phiếu đầu cơ mệnh giá nhỏ tăng đột biến bất chấp kết quả kinh doanh không mấy khả quan. Rủi ro đang hiện rõ khi dòng tiền đã đẩy cổ phiếu vượt xa giá trị doanh nghiệp.

Nghịch lý doanh nghiệp làm ăn thua lỗ cổ phiếu hút dòng tiền vẫn tăng bất chấp

Dòng tiền đầu cơ ngăn hạn đang chiếm ưu thế

Trên thị trường chứng khoán, diễn biến giá cổ phiếu thường phản ánh "sức khỏe" của chính doanh nghiệp đó. Thông thường, các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt sẽ tạo động lực giúp cổ phiếu đi lên và ngược lại.

Tuy nhiên, trước "cơn điên" của sóng đầu cơ trong thời gian gần đây, sức khoẻ tài chính doanh nghiệp không còn tỷ lệ thuận với giá cổ phiếu. Bất chấp kết quả kinh doanh thụt lùi, làm ăn thua lỗ triền miên, nhưng thị giá của nhiều doanh nghiệp vẫn tăng phi mã. Điều này chứng tỏ dòng tiền đầu cơ ngắn hạn đang chiếm ưu thế.

Cổ phiếu CEO của Công ty CP Tập đoàn C.E.O đang là tâm điểm chú ý khi liên tục tăng kịch trần, đưa thị giá tăng đến 50% chỉ sau 1 tuần giao dịch.

Theo báo cáo tài chính mới công bố, luỹ kế 9 tháng đầu năm 2021, doanh thu CEO đạt 406 tỉ đồng, giảm 40,5%. Khấu trừ chi phí, lỗ sau thuế của Tập đoàn CEO là 224 tỉ đồng sau 9 tháng, tăng gấp đôi con số lỗ cùng kỳ năm ngoái. Liên tục thua lỗ, dòng tiền kinh doanh của CEO đã âm gần 144 tỉ đồng.

Bên cạnh kết quả kinh doanh không mấy khả quan, CEO Group còn liên tiếp bị xử phạt vi phạm về hành chính. Mới đây, CEO Group vừa nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế từ Cục Thuế Hà Nội do kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp theo quy định. Tổng số tiền thuế truy thu, tiền phạt và chậm nộp mà CEO Group phải nộp vào ngân sách Nhà nước là 1,42 tỷ đồng.

Cổ phiếu SDA của Công ty Cổ phần Simco Sông Đà còn gây chấn động khi hồi đầu tháng 8 còn loanh quanh ở mức 4.485 đồng/cổ phiếu rồi bất ngờ tăng phi mã lên 64.500 đồng/cổ phiếu như hiện nay, tương đương với mức tăng giá hơn 15 lần. Từ một cổ phiếu gần như không có thanh khoản, hiện khối lượng giao dịch trung bình mỗi phiên của SDA nâng lên mức hơn 300.000 cổ phiếu, gấp 5 lần một năm trước đó.

Đà tăng này là khá bất ngờ khi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vẫn khá nghèo nàn. Simco Sông Đà liên tục thua lỗ trong giai đoạn 2016-2019. Kết quả kinh doanh quý 3/ 2021, doanh thu SDA chỉ đi ngang ở mức 6 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế DN chỉ đạt vỏn vẹn 923 triệu đồng, không có gì đột biến để hỗ trợ giá cổ phiếu.

Hay trường hợp cổ phiếu HUT của "ông trùm BOT" Tasco khi ghi nhận 7 quý kinh doanh thua lỗ liên tiếp, song cổ phiếu vẫn tăng giá 6 lần trong 1 năm qua, từ 2.500 đồng/cổ phiếu lên 15.300 đồng/cổ phiếu khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 19/11/2021.

Một trong những cổ phiếu mới nổi thời gian gần đây là CMS của CTCP Xây dựng và Nhân lực Việt Nam. Trong vòng 1 tháng trở lại đây, CMS ghi nhận 18 phiên tăng giá liên tiếp, trong đó có 13 phiên tăng kịch trần. Chốt phiên 19/11, CMS tạm dừng ở mức 19.600 đồng/cổ phiếu, tăng gấp 4,3 lần chỉ trong vòng một tháng.

CMS bắt đầu báo lỗ ròng gần 14 tỷ đồng trong năm 2020. Sau 9 tháng đầu năm, tình hình kinh doanh của CMS vẫn không cải thiện hơn. Doanh thu CMS đạt 133 tỷ đồng, giảm 44% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế doanh nghiệp âm gần 9 tỷ đồng, tăng 19% so với khoản lỗ năm trước. Dòng tiền kinh doanh trong kỳ chuyển từ dương 51 tỷ đồng sang âm 63 tỷ đồng. 

Nghịch lý doanh nghiệp làm ăn thua lỗ cổ phiếu hút dòng tiền vẫn tăng bất chấp

Rủi ro hiện hữu khi cổ phiếu vượt xa giá trị doanh nghiệp

Lý giải cho hiện tượng doanh nghiệp càng lỗ thì cổ phiếu lại càng tăng, nhiều chuyên gia phân tích chứng khoán cho rằng, hiện nay dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán đang rất lớn, nhưng có đến 90% là đến từ các nhà đầu tư cá nhân mới, nhỏ lẻ.

Khi tham gia vào thị trường, nhà đầu tư F0 thường không để ý đến báo cáo tài chính, cũng như kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, chủ yếu quan tâm đến nhóm các cổ phiếu đầu cơ, mua theo các thông tin “phím hàng” với mong muốn thu lời nhanh nhất.

Dòng tiền của nhà đầu tư mới đã đẩy cổ phiếu vượt xa giá trị thực. Bản chất sóng đầu cơ nóng thì bao giờ cũng nhanh chóng kết thúc, không bền vững do chỉ phụ thuộc cung/cầu ngắn hạn trong khi nền tảng cơ bản, hoạt động kinh doanh không đủ sức hỗ trợ. Do đó, chỉ cần xuất hiện một tín hiệu “tháo chạy”, những cổ phiếu nhỏ kia dễ dàng quay đầu giảm sàn. Khi việc mất thanh khoản xảy ra, giá cổ phiếu "lao dốc" quay về điểm xuất phát là điều không khó hiểu.

Các chuyên gia cũng cảnh báo các nhà đầu tư cần hết sức cảnh giác đối với các cổ phiếu có nội tại không tốt nhưng thị giá và khối lượng tăng mạnh. Bởi, những cổ phiếu này hoàn toàn có thể xảy ra hiện tượng phân phối và gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

Nhiệm vụ trọng tâm trong quý 4/2021 mà Bộ Tài chính đưa ra đối với thị trường tài chính là thực hiện giám sát chặt chẽ các giao dịch chứng khoán có dấu hiệu bất thường. Cơ quan này sẽ phối hợp với 2 sở giao dịch chứng khoán có đánh giá, phân tích, tiến hành kiểm tra giao dịch đối với các giao dịch có dấu hiệu vi phạm quy định.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, sự gia tăng mạnh mẽ của nhà đầu tư, bao gồm cả các nhà đầu tư cá nhân đã phần nào chứng minh được sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán trong thời gian qua. Nhiều dự báo đều cho thấy, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn tiềm năng lớn để phát triển bền vững và thu hút ngày càng lớn dòng vốn của nhà đầu tư cả trong, ngoài nước.

Để đầu tư an toàn, có hiệu quả, thì khi tham gia thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần trang bị cho mình kiến thức về chứng khoán, thị trường chứng khoán, tài chính doanh nghiệp,… và nắm bắt đầy đủ các quy định pháp luật để bảo đảm tuân thủ pháp luật. Việc đầu tư cần phải xem xét thấu đáo dựa trên đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp.

Nhà đầu tư tìm hiểu thông tin và trao đổi thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán cần lưu ý việc tham khảo, kiểm chứng dựa trên các kênh chính thống của các cơ quan, đơn vị, tổ chức chức năng hoặc từ chính doanh nghiệp.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Với hơn 135 triệu cổ phiếu đang lưu hành, doanh nghiệp sẽ chi khoảng 610 tỷ đồng để trả cổ tức còn lại năm 2020 và tạm ứng 2021 với tổng tỷ lệ 45% cho cổ đông.

Dự án đường vành đai TP. Biên Hòa có chiều dài khoảng 6,4km, điểm đầu tuyến giao với hương lộ 7 và điểm cuối giao với đường tỉnh 768 (huyện Vĩnh Cửu). Tổng mức vốn đầu tư của dự án này là 1.056 tỷ đồng.

UBND tỉnh Lai Châu đã công bố gần 120 dự án mời gọi đầu tư, trao 8 quyết định chủ trương đầu tư, với tổng vốn 1.220 tỷ đồng cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Lai Châu, các hiệp hội, các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã ký 17 biên bản hợp tác, với mục tiêu đưa nông nghiệp trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Công ty Cổ phần Sam Holdings (HOSE: SAM) vừa công bố Nghị quyết thông qua phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ năm 2021 với tổng số tiền 250 tỷ đồng.

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House - HOSE: TDH) chuẩn bị trình cổ đông thông qua phương án hơn 112,6 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1, đồng thời chào bán 50 triệu cổ phiếu với giá 12.000 đồng/cp cho cổ đông chiến lược.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455