Nhận định phiên giao dịch 4/11: Thị trường đang vào vùng quá mua, có thể điều chỉnh bất cứ lúc nào

Đà tăng của thị trường tạm thời chững lại, nhóm cổ phiếu bất động sản bắt đầu suy yếu và tạo sức ép lên chỉ số VN-Index. Sự bứt phá mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu ngân hàng sau một thời gian lặng sóng là không đủ để giữ vững sắc xanh cho chỉ số. Việc điều chỉnh của thị trường là cần thiết để củng cố cho một xu hướng tăng bền vững hơn.

Nhận định phiên giao dịch ngày mai 311 Tiếp tục có quán tính tăng điểm trong phiên sáng
Nhận định phiên giao dịch ngày mai 4/11: Thị trường đang vào vùng quá mua, có thể điều chỉnh bất cứ lúc nào

Phiên giao dịch thứ Tư (03/11), mặc dù có lúc tăng hơn 11 điểm, tuy nhiên áp lực bán tăng mạnh đã đẩy chỉ số VN-Index quay đầu giảm hơn 8 điểm, và đóng cửa ở mức gần thấp nhất trong ngày. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 8,16 điểm (-0,56%), đóng cửa ở mức 1.444,30. Thanh khoản HSX ở mức hơn 1,5 tỷ cổ phiếu (+49%), giá trị hơn 43.200 tỷ đồng (+50%). Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá (144 mã tăng/ 328 mã giảm). Về phía nước ngoài, họ mua gần 283 tỷ đồng trên HSX, tập trung chủ yếu vào HPG.

Thị trường đang vào vùng quá mua, có thể điều chỉnh bất cứ lúc nào

Chứng khoán ASEANSC nhận định đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ vừa với giá đóng cửa nằm dưới đường MA3 ngày, sau khi đạt mục tiêu của mô hình ‘Rectangle pattern’, kèm thanh khoản ở mức rất cao, là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy đà tăng đang tạm thời chững lại.

Bên cạnh đó, việc chỉ báo RSI đang ở bên trên ngưỡng 70 điểm, và đường giá của VN-Index liên tục nằm ngoài dải ‘Bollinger band’ trên, cũng cho thấy thị trường đang vào vùng quá mua, và có thể điều chỉnh bất cứ lúc nào.

Do đó, Chứng khoán ASEANSC cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index có thể kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.435 – 1.440 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.425 – 1.430 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 1.445 – 1.450 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.455 – 1.460 điểm. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục có quán tính giảm điểm trong phiên sáng để kiểm định vùng hỗ trợ gần 1.435 – 1.440 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.425 – 1.430 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán,… hưởng lợi sau phiên chốt lời kỷ lục

Thị trường trong nước có phiên biến động mạnh dưới áp lực chốt lời từ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, dòng tiền dịch chuyển mạnh mẽ từ nhóm cổ phiếu bất động sản sang nhóm cổ phiếu ngân hàng. Đáng chú ý là thanh khoản thị trường lập kỷ lục mới, bình quân hơn 1 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công trong 3 phiên vừa qua.

Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX lập kỷ lục mới 41.156 tỷ đồng so với mức 26.998 tỷ đồng ở phiên hôm qua. Dòng tiền phiên này bị hút vào nhóm cổ phiếu ngân hàng sau khi chốt lời cổ phiếu bất động sản.

MBS nhận định thị trường có phiên biến động manh ở nhóm cổ phiếu cổ phiếu vừa và nhỏ sau chuỗi liên tiếp lập các đỉnh cao mới. Đáng chú ý là thanh khoản lập kỷ lục mới và dòng tiền đổ mạnh vào nhóm cổ phiếu ngân hàng. Trung bình 3 phiên vừa qua, đã có hơn 1 tỷ cổ phiếu được trao tay trên sàn HSX cho thấy dòng tiền đã có sự cơ cấu và định hướng mới, có thể dòng cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán,… sẽ được hưởng lợi sau phiên chốt lời kỷ lục hôm nay.

Test vùng đỉnh cũ 1420

CTCK BIDV (BSC) nhận định sau khi tăng nhẹ hơn 11 điểm đầu phiên sáng, áp lực chốt lời mạnh mẽ khiến chỉ số VN-Index đột ngột rơi hơn 20 điểm. Sau đó, bất chấp nỗ lực kéo giá lên của ngành ngân hàng, VN-Index kết phiên đóng cửa giảm hơn 8 điểm so với ngày hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực khi số mã giảm nhiều gấp đôi số mã tăng, thanh khoản cao đột biến với 15/19 ngành giảm điểm.

Nếu trong các phiên tới thị trường tiếp tục giảm điểm với thanh khoản lớn, VN-Index có khả năng quay lại test vùng đỉnh cũ 1420.

Mở lại vị thế trading ngắn hạn khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ

CTCK KB Việt Nam (KBSV) nhận định sau nhịp bật tăng ngay đầu phiên, chớm vượt vùng cản 145x, VNIndex đã sớm đảo chiều và lao dốc về cuối phiên. 

Như vậy, phiên hôm nay chưa được xem là phiên vượt cản thành công và việc tiếp tục xuất hiện thêm 1 phiên phân phối lớn sau nhịp tăng kéo dài khiến chỉ số đối mặt với rủi ro điều chỉnh về những vùng sâu hơn. Mặc dù vậy, sau một nhịp sụt giảm từ đỉnh, VNIndex sẽ có cơ hội hồi phục trở lại tại vùng hỗ trợ gần quanh 1420.

NĐT có thể tiếp tục quay vòng, mở lại vị thế trading ngắn hạn khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ đã đề cập nhưng cần khống chế tỷ trọng tổng tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các ban quản lý dự án tập trung chỉ đạo quyết liệt để bảo đảm giải ngân hết vốn kế hoạch năm 2021 đã giao cho các dự án.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư IPA đăng ký mua 22 triệu cổ phiếu CRE tương ứng 10% vốn của CRE. Trước đó IPA không sở hữu bất kỳ cổ phiếu CRE nào.

CTCP Đầu tư Công nghệ Smartech Việt Nam vừa đăng ký mua vào 2 triệu cổ phiếu SDA của Công ty cổ phần Simco Sông Đà theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh nhằm tăng sở hữu.

Bộ GTVT vừa có yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đẩy nhanh tiến độ dự án sân bay Long Thành. Hoàn thiện các thủ tục pháp lý, đảm bảo hoàn thành thẩm định thiết kế kỹ thuật các hạng mục cọc nhà ga, tiến hành khởi công nhà ga vào tháng 3/2022.

Báo cáo phân tích mới đây của Chứng khoán BSC đã đưa ra hai kịch bản trong tháng cuối năm. Với cả hai kịch bản này mức độ nghiêm trọng của biến chủng mới COVID-19 là Omicron được quan tâm.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455