15:18 13/03/2022

Nhận định phiên giao dịch ngày 14/3/2022: Xu hướng giảm điểm vẫn đang có phần lấn át

Thị trường trong nước chịu áp lực điều chỉnh sau 2 phiên tăng liên tiếp, việc để mất trụ và áp lực chốt lời nhóm cổ phiếu dầu khí khiến đà giảm diễn ra trên diện rộng. Chỉ số Vnindex có nguy cơ kiểm tra lại mức đáy tháng 1 khi nhóm cổ phiếu bluechips đang bị ép về mức đáy kể từ cuối tháng 10 năm ngoái.

Nhận định phiên giao dịch ngày 1432022

Quán tính giảm điểm trong phiên sáng

Chứng khoán ASEANSC nhận thấy đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ dài với giá đóng cửa nằm dưới đường trung bình động trung hạn MA100 ngày, kèm thanh khoản ở mức cao, là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy bên bán đang chiếm ưu thế, và xu hướng ngắn hạn tiếp tục xấu đi.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường tiếp tục xấu đi khi chỉ số VN-Index ghi nhận một phiên giảm điểm khá kèm thanh khoản gia tăng. Thị trường đang phản ánh phần nào tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước những biến động phức tạp từ thế giới. Dự báo trong phiên giao dịch tới, chỉ số VN-Index sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên sáng để VN-Index kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.460 – 1.465 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.450 – 1.455 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Quay lại ngưỡng 1470 nếu có dòng tiền bắt đáy

Bên bán áp đảo bên mua ngay từ khi mở cửa phiên giao dịch. VN-Index bị ghìm không bật lên được, cứ thế đi xuống ngưỡng 1460 điểm trước khi kịp rút chân lên và đóng cửa tại ngưỡng kháng cự cũ 1466 điểm. Thị trường hôm nay có sự phân hóa mạnh. Các cổ phiếu Chứng khoán, Dầu khí, Thép, Bất động sản, xây dựng đa phần đều giảm điểm, trong khi cổ phiếu Xi măng, Phân bón lại có phiên giao dịch tích cực. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với chỉ 2/19 ngành tăng điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng nhẹ trên sàn HNX.

BSC cho rằng trong những phiên tới, giả định có dòng tiền bắt đáy thì thị trường có thể sẽ quay lại ngưỡng 1470 hoặc thậm chí là ngưỡng 1490 nếu nhà đầu tư đủ máu lửa.

Chỉ số Vnindex có nguy cơ kiểm tra lại mức đáy tháng 1

Thị trường trong nước chịu áp lực điều chỉnh sau 2 phiên tăng liên tiếp, việc để mất trụ và áp lực chốt lời nhóm cổ phiếu dầu khí khiến đà giảm diễn ra trên diện rộng. Chỉ số Vnindex có nguy cơ kiểm tra lại mức đáy tháng 1 khi nhóm cổ phiếu bluechips đang bị ép về mức đáy kể từ cuối tháng 10 năm ngoái.

Việc để mất trụ khiến áp lực bán trên toàn thị trường lan rộng, chỉ số Vn-index có khả năng sẽ kiểm tra lại mức đáy tháng 1 khi chỉ số Vn30 đã để mất các ngưỡng hỗ trợ quan trọng như MA50, MA100 và MA200. Bối cảnh chứng khoán thế giới đang ổn định trở lại và nhà đầu tư đang chờ đợi phiên họp chính sách tiền tệ từ Fed vào giữa tuần sau, do vậy tâm lý thận trọng sẽ lên cao, đặc biệt tuần sau hợp đồng tương lai tháng gần nhất cũng đáo hạn.

Tuy nhiên theo MBS, các yếu tố hỗ trợ cho xu hướng tăng từ thị trường hàng hóa cơ bản vẫn chưa có nhiều thay đổi, nhà đầu tư có thể quay lại đối với nhóm cổ phiếu này sau nhịp chốt lời 2 phiên vừa qua.

Chỉ số đang dần lùi về điểm đỡ quan trọng tại quanh 145x

Sau những nỗ lực hồi phục bất thành đầu phiên, VNIndex trải qua một nhịp lao dốc trong phiên trước khi hồi phục một phần vào cuối phiên.

Chứng khoán KBSV cho rằng tín hiệu gia tăng của thanh khoản tại các nhịp sụt giảm phá đáy trong phiên cho thấy xu hướng giảm điểm vẫn đang có phần lấn át và trạng thái thị trường đang trở nên tiêu cực hơn. Mặc dù vậy, chỉ số đang dần lùi về điểm đỡ quan trọng tại quanh 145x, mốc then chốt quyết định đến khả năng rơi vào nhịp điều chỉnh cấp trung, nên có thể kỳ vọng vào kịch bản sẽ xuất hiện một nhịp hồi phục tại đây.

NĐT có thể gia tăng một phần tỷ trọng vị thế trading tại vùng hỗ trợ với các cổ phiếu mục tiêu, nhưng cần giảm thiểu vị thế nắm giữ nếu vùng hỗ trợ đã đề cập bị thủng sau đó.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên