18:43 01/03/2022

Nhận định phiên giao dịch ngày 2/3: Tiếp tục giằng co quanh ngưỡng tâm lý 1.500 điểm

Sau nhịp hồi phục vào đầu phiên, VNIndex có phần suy yếu trước khi mở rộng đà tăng tích cực về cuối phiên. Trong những phiên tới, VN-Index có khả năng tiếp tục tích lũy quanh ngưỡng tâm lý 1.500 này trước khi có thể bật tăng và phá vỡ những ngưỡng kháng cự tiếp theo.

Nhận định phiên giao dịch ngày 23

Phiên giao dịch thứ Ba (01/03), chỉ số VN-Index giao dịch theo chiều hướng tích cực, đóng cửa tăng gần 9 điểm, mức gần cao nhất trong ngày. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 8,65 điểm (+0,58%), đóng cửa ở mức 1.498,78 điểm. Thanh khoản HSX ở mức hơn 842 triệu cổ phiếu (+15%), giá trị hơn 26.300 tỷ đồng (+11%). Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá (247 mã tăng/ 204 mã giảm). Về phía nước ngoài, họ mua ròng hơn 144 tỷ đồng trên HSX, tập trung chủ yếu vào FUEVFVND, NLG, HSG, và NKG.

Tâm lý của nhà đầu tư cải thiện sau những lo ngại về căng thẳng Nga – Ukraine

Phân tích kỹ thuật của ASEANSC, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh đầu tiên sau 3 cây nến đỏ liên tiếp, với giá đóng cửa nằm trên 2 đường trung bình động ngắn hạn quan trọng là MA20 ngày và MA50 ngày, là tín hiệu khá tích cực. Điều này cho thấy đà giảm tạm thời chững lại, và 2 đường MA20 ngày và MA50 ngày đang là hỗ trợ khá tốt cho chỉ số. Do đó, ASEANSC cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index có thể kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.490 – 1.495 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.480 – 1.485 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 1.500 – 1.505 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.510 – 1.515 điểm. 

Thị trường hôm nay ghi nhận một phiên tăng điểm nhẹ trong bối cảnh thanh khoản tăng khá và cao hơn trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy sự cải thiện về tâm lý của nhà đầu tư sau những lo ngại về căng thẳng Nga – Ukraine, cũng như việc FED sẽ sớm tăng lãi suất.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, sự giằng co có thể sẽ diễn ra trong phiên sáng giữa lực mua tại vùng hỗ trợ 1.490 – 1.495 điểm và lực bán tại vùng kháng cự 1.500 – 1.505 điểm, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Tiếp tục giằng co quanh ngưỡng tâm lý 1.500 điểm

Theo nhận định của Chứng khoán MBS, thị trường trong nước có phiên giao dịch khá tích cực và có lúc VN-Index đã vượt mốc 1.500 điểm. Tuy vậy, sự "hụt hơi" của nhóm ngân hàng về cuối phiên đã khiến thị trường chưa thể chinh phục mốc tâm lý này. Điểm nhấn đáng chú ý trong phiên hôm nay chính là dòng tiền đã quay trở lại vào nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng.

Thị trường vẫn nằm trong xu hướng đi ngang kéo dài từ đầu tháng 2 đến nay với dùng dao động từ 1.471 điểm đến 1.500 điểm. MBS cho rằng, thị trường đang có sự phân hóa khi các nhóm cổ phiếu dẫn dắt lần lượt được luân phiên sử dụng. Với diễn biến đi ngang như hiện tại, nhà đầu tư nên hạn chế chiến lược lướt sóng, các phiên điều chỉnh vẫn là cơ hội để cơ cấu danh mục và tăng tỷ trọng ở nhóm cổ phiếu bất động sản, chứng khoán, dầu khí, nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ đầu tư công,…

Chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn về xu hướng thị trường trước khi mở vị thế mua mới

Báo cáo phân tích của VCBS chỉ ra rằng dù vẫn đóng cửa phiên với mức tăng nhẹ, VN Index chủ yếu giao dịch lình xình đi ngang quanh ngưỡng 1,500 trong phiên hôm nay. Thanh khoản không thay đổi so với hai phiên trước và quay trở về mức trung bình thường thấy kể từ đầu năm trở lại đây.

VN Index mở cửa trong tâm lý khá thận trọng của phần đông nhà đầu tư khi trong suốt cả phiên sáng chỉ số dao động trên mức tham chiếu nhưng với biên độ hẹp và khối lượng khớp lệnh trên sàn ở mức thấp. Sang tới phiên chiều, lực cầu dần có sự cải thiện rõ nét hơn nhưng chủ yếu tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như VIC, VHM, VCB… Sắc xanh cũng có sự lan tỏa ra nhiều nhóm ngành khác như bất động sản, xây dựng,… Tuy nhiên đến cuối phiên, một số mã vốn hóa lớn thu hẹp đà tăng hoặc đảo chiều giảm như HPG, VNM,… khiến cho chỉ số thất bại trong việc chinh phục ngưỡng tâm lý 1,500 điểm.

Diễn biến hiện tại cho thấy nhà đầu tư đã bắt đầu lạc quan hơn về thị trường hiện tại, khi lực cầu trở lại cho dù với khối lượng chưa lớn. VCBS thấy rằng chỉ số tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực của đường trung bình động 20 ngày (tương ứng quanh vùng 1,480 điểm), nhưng mặt khác thì áp lực chốt lời tiếp tục gia tăng tại ngưỡng 1,500 điểm và VNINDEX tạm thời chưa tìm được động lực để bứt phá khỏi mốc cản này.

VCBS đánh giá triển vọng của chỉ số trong ngắn hạn vẫn tích cực nhưng triển vọng trung-dài hạn thì vẫn còn nhiều rủi ro, và do đó nhà đầu tư có thể tập trung giao dịch vào nhóm cổ phiếu dẫn dắt thu hút được dòng tiền trong giai đoạn này nhưng việc giải ngân chỉ nên phục vụ cho mục tiêu lướt sóng ngắn hạn. Bên cạnh đó nhà đầu tư trung – dài hạn vẫn nên chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn về xu hướng thị trường trước khi mở vị thế mua mới.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên