17:55 02/03/2022

Nhận định phiên giao dịch ngày 3/3: Xu hướng ngắn hạn trở nên tiêu cực

Chỉ số Vn-index đã để mất ngưỡng hỗ trợ MA50 kèm thanh khoản cải thiện, là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy bên bán đang tạm thời chiếm ưu thế, và xu hướng ngắn hạn trở nên tiêu cực hơn.

Phiên giao dịch thứ Tư (02/03), chỉ số VN-Index giao dịch theo chiều hướng tiêu cực, đóng cửa giảm hơn 13 điểm, mức gần thấp nhất trong ngày. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 13,26 điểm (-0,88%), đóng cửa ở mức 1.485,52 điểm. Thanh khoản HSX ở mức gần 942 triệu cổ phiếu (+12%), giá trị hơn 30.300 tỷ đồng (+15%). Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá (137 mã tăng/ 319 mã giảm). Về phía nước ngoài, họ bán ròng gần 1.170 tỷ đồng trên HSX, tập trung chủ yếu vào HDB, HPG, CTG, KBC, và VND. 

Bên bán đang tạm thời chiếm ưu thế, xu hướng ngắn hạn trở nên tiêu cực hơn

Phân tích kỹ thuật của ASEANSC, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ vừa với giá đóng cửa nằm dưới các đường trung bình động ngắn hạn quan trọng là MA20 ngày và MA50 ngày, kèm thanh khoản cải thiện, là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy bên bán đang tạm thời chiếm ưu thế, và xu hướng ngắn hạn trở nên tiêu cực hơn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường trở nên tiêu cực hơn khi chỉ số VN-Index ghi nhận một phiên giảm điểm khá kèm thanh khoản gia tăng. Nguyên nhân có thể đến từ việc lo ngại các hoạt động thanh toán với Nga sẽ bị ảnh hưởng trong thời gian tới. Một số lo ngại về việc FED có thể tăng lãi suất quyết liệt hơn cũng phần nào tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, chỉ số VN-Index sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên sáng để VN-Index kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.480 – 1.485 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.470 – 1.475 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Lực cầu bắt đáy tại vùng hỗ trợ 1,470 - 1,480 chưa đủ động lực để thúc đẩy thị trường

Chứng khoán VCBS nhận định VN-Index diễn biến tiêu cực trong phiên hôm nay, tuy nhiên lực cầu bắt đáy được kích hoạt tại ngưỡng hỗ trợ 1,480 giúp chỉ số thu hẹp đáng kể đà giảm. Thanh khoản cũng tăng nhẹ cả về giá trị và khối lượng giao dịch so với phiên liền trước.

Thị trường mở cửa trong sắc xanh, tuy nhiên lực bán mạnh xuất hiện đẩy VN Index giảm sâu về dưới mức 1,480 điểm trước những diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán quốc tế. Nhóm cổ phiếu VIC, VHM và VRE cũng như nhóm Ngân hàng đều chịu áp lực bán mạnh trong phiên sáng và kéo theo sự lao dốc của chỉ số chung do đây là những nhóm có tỷ trọng đóng góp lớn trong chỉ số. Tuy nhiên, từ nửa sau phiên sáng và cả phiên chiều, lực cầu bắt đáy dần tham gia vao thị trường và giúp cho nhóm VIC, VHM và VRE cũng như nhiều cổ phiếu “trụ” khác thu hẹp đà giảm và thậm chí một số cổ phiếu vốn hóa lớn như HPG, VCB, SAB,… còn lấy lại mốc tham chiếu hoặc đảo chiều tăng điểm.

Lực bán mạnh trên thị trường vào cuối phiên sáng cho thấy nhà đầu tư đang rất “nhạy cảm” với những thông tin tiêu cực trong giai đoạn này. Trong bối cảnh căng thẳng Nga – Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì tin tức trên thị trường trong nước hoặc liên quan đến các doanh nghiệp nội địa sẽ rất được nhà đầu tư chú ý trong giai đoạn này.

Lực cầu bắt đáy tăng mạnh tại vùng hỗ trợ 1,470 - 1,480 điểm là điểm tích cực nhưng vẫn là chưa đủ động lực để thúc đẩy thị trường đi lên mạnh mẽ trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ như hiện tại. Do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn có thể chủ động hạ tỷ trọng ở các cổ phiếu đã đạt mục tiêu lợi nhuận và chờ đợi thêm những tín hiệu mới từ thị trường trước khi quay trở lại tiếp tục giải ngân.

Mặt khác, chúng tôi nhận ra rằng một mặt bằng giá mới đang được hình thành quanh ngưỡng hỗ trợ 1.480 điểm của VN-Index, và theo đó nhà đầu tư theo trường phái đầu tư dài hạn vẫn có thể nắm giữ các cổ phiếu mục tiêu trong những phiên tới, chỉ nên xem xét gia tăng tỉ trọng cổ phiếu một cách chậm rãi nếu giá rơi về những vùng hỗ trợ ngắn hạn trong phiên.

Hạn chế lướt sóng, tập trung ở nhóm cổ phiếu hàng hóa cơ bản

Chứng khoán MBS ghi nhận thị trường trong nước có phiên giảm trên diện rộng khi nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán bị bán mạnh. Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu thủy sản, bất động sản, dầu khí, phân bón, thực phẩm,… thu hút được dòng tiền. Bên cạnh đó, áp lực giảm của thị trường còn đến từ hoạt động bán ròng mạnh từ khối ngoại.

Về kỹ thuật, chỉ số Vn-index đã để mất ngưỡng hỗ trợ MA50, do đó vùng hỗ trợ cho chỉ số này có thể ở 1.465 điểm – 1.470 điểm. Nhà đầu tư nên hạn chế lướt sóng, tập trung ở nhóm cổ phiếu nhỏ với các cổ phiếu liên quan đến nhóm hàng hóa cơ bản.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên