19:08 15/03/2022

Nhận định phiên giao dịch ngày mai 16/3: VN-Index tiếp tục nhịp hồi phục

Sau phiên điều chỉnh hôm qua, thị trường giằng co trong cả phiên giao dịch hôm nay nhưng đã hồi phục nhẹ vào cuối phiên. Mặc dù trạng thái của thị trường đã bớt trở nên tiêu cực hơn, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục chịu áp lực rung lắc trong những phiên kế tiếp trước khi hình thành mặt bằng giá vững chãi hơn.

Nhận định phiên giao dịch ngày mai 163

Quán tính tăng điểm trong phiên sáng

Nhận định của ASEANSC: đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh dạng ‘Hammer’ tại vùng hỗ trợ 1.430 – 1.440 điểm, là tín hiệu khá tích cực. Điều này cho thấy đà giảm đang có dấu hiệu chững lại. Bên cạnh đó, một số chỉ báo kỹ thuật cũng đang cho tín hiệu quá bán, cho thấy VN-Index có thể sớm hồi phục trở lại. 

Thị trường hôm nay ghi nhận phiên hồi phục nhẹ đầu tiên sau 2 phiên giảm điểm khá liên tiếp, trong bối cảnh thanh khoản sụt giảm khá và thấp hơn trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy đà giảm đang có dấu hiệu chững lại, tuy nhiên tâm lý nhà đầu tư vẫn còn khá thận trọng, nhất là khi ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 3 (17/03) và ngày các quỹ ETF hoàn thành cơ cấu danh mục quý 1 năm 2022 (18/03) đang đến gần.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, chỉ số VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm trong phiên sáng để VN-Index kiểm tra vùng kháng cự gần 1.455 – 1.460 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.465 – 1.470 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao, khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Tâm lý cẩn trọng trên thị trường

BSC cho rằng sau phiên điều chỉnh hôm qua, thị trường giằng co trong cả phiên giao dịch hôm nay nhưng đã hồi phục nhẹ vào cuối phiên. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 15/19 ngành tăng điểm. Tuy thị trường hồi phục nhẹ nhưng thanh khoản suy yếu kèm theo tín hiệu FED tăng lãi suất vào ngày thứ 5 vẫn đang tạo nên tâm lý cẩn trọng  trên thị trường. Về giao dịch khối ngoại, khối này bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX.

Dấu hiệu tích cực trong bối cảnh thế giới vẫn còn biến động

Thị trường trong nước ngược dòng thành công nhờ dòng tiền quay lại bắt đáy đối với nhóm cổ phiếu hàng hóa cơ bản, bất động sản,… trong khi nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng hồi phục trên diện rộng và đóng vai trò lực kéo chính giúp thị trường giữ vững đà tăng trong phiên chiều bất chấp khối ngoại vẫn duy trì mạch bán ròng.  

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX giảm còn 20.459 tỷ đồng so với mức 25.615 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 27.600 tỷ đồng của tuần trước.  

Chúng tôi cho rằng, thị trường trong nước vẫn đang có dấu hiệu tích cực trong bối cảnh thế giới vẫn còn biến động bởi các nhân tố như việc Fed nâng lãi suất, căng thẳng địa chỉnh trị hay đợt bùng dịch covid-19 đang quay trở lại một số quốc gia Châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc,… 

Tiếp tục chịu áp lực rung lắc trước khi hình thành mặt bằng giá vững chãi

Chứng khoán KBSV ghi nhận VN-Index giảm điểm giằng co trong phiên trước khi sớm hồi phục và dần mở rộng đà tăng về cuối phiên. Sự tiết giảm của bên bán cùng lực cầu bắt đáy xuất hiện quanh vùng hỗ trợ 1.43x đã tạo điểm đỡ và giúp chỉ số xuất hiện một nhịp hồi phục như kỳ vọng.

Mặc dù trạng thái của thị trường đã bớt trở nên tiêu cực hơn, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục chịu áp lực rung lắc trong những phiên kế tiếp trước khi hình thành mặt bằng giá vững chãi hơn.

Sau khi đã gia tăng tỷ trọng quanh ngưỡng hỗ trợ của cổ phần mục tiêu, nhà đầu tư có thể thực hiện bán xoay vòng một phần tỷ trọng trong các nhịp hồi sớm. 

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên