18:00 17/03/2022

Nhận định phiên giao dịch ngày mai 18/3/2022: Đà tăng đang có dấu hiệu chững lại

Chỉ số VN-Index tiếp tục giao dịch giằng co trên mốc tham chiếu, và đóng cửa tăng hơn 2 điểm, mức gần thấp nhất trong ngày. Dòng tiền dường như tiếp tục rời khỏi những cổ phiếu liên quan tới giá hàng hóa như Dầu khí, Thép, Phân bón, Than,… để chạy về với Ngân hàng, Bất động sản.

Nhận định phiên giao dịch ngày mai 1832022

Đà tăng đang có dấu hiệu chững lại

Đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ thứ 2, tại vùng kháng cự 1.465 – 1.470 điểm, là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy đà tăng đang có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên, việc thanh khoản ở mức thấp hơn trung bình 20 phiên cho thấy độ tin cậy của cây nến này là chưa cao, và đây cũng chưa phải là vùng kháng cự mạnh.

ASEANSC cho rằng đà hồi phục với thanh khoản thấp của thị trường vẫn chưa cho thấy nhiều tín hiệu tích cực, và khả năng vẫn chỉ là hồi kỹ thuật trong xu hướng giảm. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần lưu ý thứ Sáu (18/03) là ngày các quỹ ETF hoàn thành cơ cấu danh mục, và có khả năng xảy ra biến động mạnh vào cuối phiên.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, sự giằng co có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong phiên sáng giữa lực mua tại vùng hỗ trợ 1.455 – 1.460 điểm và lực bán tại vùng kháng cự 1.465 – 1.470 điểm, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

VN-Index trở lại ngưỡng 1470-1475

Thị trường giằng co trong biên độ 6 điểm suốt cả ngày hôm nay với thanh khoản khiêm tốn, cho thấy nhà đầu tư vẫn còn khá lưỡng lự với việc bắt đáy. Kết phiên, VN-Index chỉ tăng 2 điểm, gần như không thay đổi so với phiên hôm qua. Dòng tiền dường như tiếp tục rời khỏi những cổ phiếu liên quan tới giá hàng hóa như Dầu khí, Thép, Phân bón, Than,… để chạy về với Ngân hàng, Bất động sản. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 9/19 ngành tăng điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX.

 BSC cho rằng trong những phiên tới, VN-Index có thể sẽ quay trở lại ngưỡng 1470-1475.

Dòng tiền sẽ tiếp tục giao dịch ở nhóm cổ phiếu nhỏ

Thị trường tăng sang phiên thứ 3 liên tiếp với biên độ hẹp khi dòng tiền “né” nhóm cổ phiếu bluechips và giao dịch sôi động ở nhóm cổ phiếu nhỏ, đặc biệt là nhóm cổ phiếu bất động sản. Thanh khoản tuần này thấp khi nhà đầu tư thận trọng với các sự kiện có thể gây biến động đối với nhóm cổ phiếu bluechips như: đáo hạn hợp đồng tương lai và các quỹ ETF cơ cấu. Do vậy, dòng tiền dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu nhỏ để tìm kiếm cơ hội cũng đã nằm trong kịch bản dự phóng của nhà đầu tư tuần này. Tuy nhóm cổ phiếu bluechips giảm điểm phiên hôm nay nhưng độ rộng vẫn ở mức cân bằng và nhóm cổ phiếu ngân hàng đóng vai trò là trụ đỡ, đặc biệt là các cổ phiếu ngân hàng quốc doanh.

MBS cho rằng, dòng tiền sẽ tiếp tục giao dịch ở nhóm cổ phiếu nhỏ và thanh khoản toàn thị trường sẽ tăng trở lại vào ngày mai khi các quỹ ETF hoàn tất hoạt động cơ cấu danh mục. 

Cơ hội mở rộng đà hồi phục và hướng lên vùng cản kế tiếp quanh 1480

Chứng khoán KBSV nhận định, VNIndex ghi nhận một nhịp tăng điểm tích cực trong phiên trước khi suy yếu và đánh mất phần lớn thành quả đạt được về cuối phiên. Áp lực bán cân tỷ trọng gia tăng sau hai phiên hồi phục khiến cho đà tăng tích cực của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên. Mặc dù áp lực rung lắc sẽ càng trở nên rõ nét hơn, cơ hội mở rộng đà hồi phục và hướng lên vùng cản kế tiếp quanh 1480 của VNIndex vẫn được đánh giá cao.

NĐT được khuyến nghị có thể linh hoạt mua tại hỗ trợ/bán tại kháng cự một phần vị thế trading đối với các cổ phiếu mục tiêu.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên