18:06 27/01/2022

Nhận định phiên giao dịch ngày mai 28/1: Nhóm midcap vẫn đang trong quá trình test lại mức đáy

Thanh khoản xuống thấp kỷ lục do nhà đầu tư giảm cường độ giao dịch khi chỉ còn 1 phiên nữa là thị trường tạm nghỉ dài ngày cho dịp Tết Nguyên đán. Nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời một phần danh mục nếu như đã "bắt đáy" thành công trong những phiên cuối tuần trước và đầu tuần này.

Nhận định phiên giao dịch ngày mai 281
Nhận định phiên giao dịch ngày mai 28/1: Nhóm midcap vẫn đang trong quá trình test lại mức đáy

VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 1.475 – 1.480 điểm

Nhận định kỹ thuật của chứng khoán ASEANSC cho thấy đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ thứ 2, với giá đóng cửa nằm dưới các đường trung bình động quan trọng là MA20 ngày và MA50 ngày, là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy bên bán đang tạm thời chiếm ưu thế. Tuy nhiên, việc thanh khoản ở mức thấp hơn trung bình 20 phiên cho thấy độ tin cậy của cây nến này chưa cao, và vùng hỗ trợ gần 1.465 – 1.470 điểm, bao gồm các đường trung bình động 5 ngày và 10 ngày (MA5 ngày và MA10 ngày), đang được kỳ vọng sẽ là hỗ trợ tin cậy cho chỉ số.

Nhận định của ASEANSC, thị trường hôm nay ghi nhận một phiên giảm điểm khá trong bối cảnh thanh khoản giảm khá và thấp hơn trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư sau thông tin Fed có thể tăng lãi suất vào tháng 3/2022, và kỳ nghỉ tết dài ngày đang cận kề. ASEANSC cho rằng xu hướng hiện tại của thị trường vẫn chưa thực sự rõ ràng, do đó sự thận trọng là cần thiết trong giai đoạn này.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, sự giằng co có thể sẽ diễn ra giữa lực mua tại vùng hỗ trợ 1.465 – 1.470 điểm và lực bán tại vùng kháng cự 1.475 – 1.480 điểm, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Nhóm midcap vẫn đang trong quá trình test lại mức đáy

Chứng khoán MBS nhận định thị trường trong nước điều chỉnh sau 2 phiên tăng khi thanh khoản xuống thấp kỷ lục do nhà đầu tư giảm cường độ giao dịch khi chỉ còn 1 phiên nữa là thị trường tạm nghỉ dài ngày cho dịp Tết Nguyên đán, việc thanh khoản xuống thấp cũng do yếu tố mùa vụ. Áp lực giảm diễn ra trên diện rộng nhưng chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Kể từ mức đỉnh, nhóm smallcap đã giảm hơn 20% trong khi nhóm midcap cũng giảm khoảng 15%. 

Thị trường điều chỉnh dưới áp lực từ thị trường chứng khoán thế giới, việc thanh khoản giảm do yếu tố mùa vụ cũng khiến chỉ số không thể giữ được thành quả ở cuối phiên sáng. MBS cho rằng việc thị trường điều chỉnh là hoàn toàn bình thường, dòng tiền càng có nhiều cơ hội để cơ cấu sang nhóm cổ phiếu bluechips khi nhóm smallcap đã đi vào thị trường giá xuống, trong khi đó nhiều khả năng nhóm midcap vẫn đang trong quá trình test lại mức đáy sau nhịp giảm trong tháng 1 này. Bên cạnh đó, thị trường cũng chỉ giao dịch 1 phiên nữa là tạm nghỉ lễ dài ngày, trong thời gian này thị trường chứng khoán thế giới sẽ có thời gian để đánh giá lại thông điệp từ Fed, trong trường thị trường có chiết khấu thêm thông tin từ Fed thì khi thị trường trong nước trở lại giao dịch, yếu tố này cũng đã qua. 

Gia tăng tỷ trọng tiền mặt và chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn

Báo cáo phân tích của VCBS chỉ ra VN Index có một phiên điều chỉnh giảm dưới áp lực chốt lời trên các cổ phiếu vốn hóa lớn, trong bối cảnh chỉ số không thể vượt qua mốc 1,490 điểm. Thanh khoản thị trường giảm so với phiên trước cả về khối lượng và giá trị giao dịch.

VN Index mở cửa phiên giảm điểm nhẹ, mặc dù vậy đã mau chóng đảo chiều vượt mốc 1,480 điểm nhờ lực kéo của một số cổ phiếu “trụ’’ như VNM, BVH... Tuy nhiên, diễn biến này không kéo dài quá lâu và chỉ số chủ yếu giao dịch lình xình quanh mốc tham chiếu với không có quá nhiều điểm nhấn trong suốt cả phiên sáng. Sang tới nửa đầu phiên chiều, áp lực chốt lời càng gia tăng tại các cổ phiếu vốn hóa lớn như VCB, VHM, VIC, HPG… đẩy chỉ số xuống mức giá thấp nhất phiên tại 1,464.06, mất gần 1.60% so với tham chiếu. Thanh khoản thị trường thấp hơn khá nhiều so với phiên liền trước với tổng giá trị giao dịch trên cả ba sàn chỉ đạt khoảng 21,500 tỷ VND

Chỉ số tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực của đường trung bình động 10 ngày (tương ứng quanh vùng 1,460 điểm), nhưng mặt khác thì áp lực chốt lời tiếp tục gia tăng tại ngưỡng 1,490 điểm và VNINDEX tạm thời chưa tìm được động lực để bứt phá khỏi mốc cản này. Chúng tôi nhìn nhận các chỉ số vẫn đang nằm trong xu hướng lình xình mang tính tích lũy lại sau một nhịp giảm mạnh, nhưng nhà đầu tư vẫn cần theo dõi sát sao những diễn biến trên thị trường trước khi ra quyết định đầu tư ngắn hạn trong bối cảnh VN Index thất bại trước ngưỡng 1,490 điểm và hoàn toàn có khả năng sẽ kiểm tra lại vùng hỗ trợ quanh 1,450 điểm

VCBS cho rằng nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời một phần danh mục nếu như đã "bắt đáy" thành công trong những phiên cuối tuần trước và đầu tuần này, tạm thời gia tăng tỷ trọng tiền mặt và chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn về xu hướng thị trường trước khi đưa ra các quyết định giải ngân mới.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên