18:43 07/03/2022

Nhận định phiên giao dịch ngày mai 8/3: Đi ngang quanh ngưỡng 1.500 điểm, chờ cơ hội bứt phá

Dòng tiền vẫn đổ vào thị trường và hướng tới các nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ thị trường hàng hóa cơ bản và năng lượng. Thị trường khả năng sẽ tiếp tục tích lũy xung quanh đường MA20 ngày trong một vài phiên tới, trước khi có xu hướng rõ ràng hơn trong ngắn hạn.

Phiên giao dịch thứ Hai (07/03), mặc dù có lúc giảm gần 12 điểm do ảnh hưởng tiêu cực từ chứng khoán thế giới, tuy nhiên lực cầu bắt đáy tăng mạnh đã giúp chỉ số VN-Index thu hẹp đáng kể đà giảm, đóng cửa giảm hơn 6 điểm, mức trung bình trong ngày. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 6,28 điểm (-0,42%), đóng cửa ở mức 1.499,05 điểm. Thanh khoản HSX ở mức gần 982 triệu cổ phiếu (+6%), giá trị hơn 31.400 tỷ đồng (+6%). Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá (207 mã tăng/ 256 mã giảm). Về phía nước ngoài, họ bán ròng hơn 1.473 tỷ đồng trên HSX, tập trung chủ yếu vào FUEVFVND, NLG, VHM, NVL, và VRE.

Tiếp tục tích lũy xung quanh đường MA20 ngày

Phân tích kỹ thuật của ASEANSC, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ nhỏ dạng ‘Spinning top’ tại vùng hỗ trợ 1.490 – 1.495 điểm, bao gồm đường trung bình động 20 ngày (MA20 ngày), kèm thanh khoản ở mức cao, cho tín hiệu trung tính. Điều này cho thấy bên mua và bên bán đang khá giằng co.

Thị trường hôm nay ghi nhận một phiên giảm điểm nhẹ trong bối cảnh thanh khoản tăng nhẹ, và sự phân hóa diễn ra mạnh mẽ giữa các nhóm ngành. Trong đó, dòng tiền chảy mạnh vào những nhóm ngành được hưởng lợi từ sự leo thang của giá hàng hóa như phân bón, thép, hóa chất, dầu khí, than,.. ASEANSC cho rằng thị trường khả năng sẽ tiếp tục tích lũy xung quanh đường MA20 ngày trong một vài phiên tới, trước khi có xu hướng rõ ràng hơn trong ngắn hạn. Dự báo trong phiên giao dịch tới, sự giằng co có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong phiên sáng giữa lực mua tại vùng hỗ trợ 1.490 – 1.495 điểm và lực bán tại vùng kháng cự 1.500 – 1.505 điểm, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Dòng tiền tiếp tục hướng tới nhóm cổ phiếu hàng hóa cơ bản

Chứng khoán MBS nhận định thị trường trong nước cũng có phiên điều chỉnh nhưng mức giảm nhẹ hơn rất nhiều so với các thị trường lớn trên thế giới. Dòng tiền vẫn đổ vào thị trường và hướng tới các nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ thị trường hàng hóa cơ bản và năng lượng. Nhà đầu tư dường như cũng bỏ qua tác động từ chỉ số chung dưới áp lực từ nhóm cổ phiếu bluechips, trong khi đó nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ tiếp tục duy trì đà tăng sau khi đã tăng liền 3 tuần trước đó.

Chúng tôi cho rằng, xu hướng tăng ở nhóm cổ phiếu này vẫn tiếp diễn và các nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh như phiên hôm nay vẫn là cơ hội để cơ cấu danh mục hoặc gia tăng tỷ trọng khi các yếu tố tác động tới cung cầu đối với các hàng hóa này vẫn chưa có sự thay đổi.

Rủi ro điều chỉnh vẫn hiện hữu

KB Việt Nam (KBSV) cho rằng sau nhịp mở gap giảm điểm đầu phiên, VNIndex trải qua một nhịp điều chỉnh giằng co trong biên độ hẹp và hình thành mẫu nến spinning trung tính.

 Với việc vượt vùng cản gần quanh 1520 bất thành, áp lực bán mạnh trong phiên tiếp tục gây áp lực lên đà hồi phục của chỉ số và chừng nào chưa vượt qua được chốt chặn này rủi ro điều chỉnh vẫn hiện hữu. Mặc dù vậy, với xu hướng tăng điểm đóng vai trò chủ đạo, cơ hội mở rộng nhịp hồi phục sau đó vẫn được đánh giá cao với vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 148x.

 NĐT được khuyến nghị có thể gia tăng một phần tỷ trọng vị thế trading tại vùng hỗ trợ với các cổ phiếu mục tiêu.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên