Tin nóng:

Nhanh chóng xử lý nước rỉ rác, giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn

Tại cuộc họp mới nhất về triển khai các nhiệm vụ để xử lý, khắc phục các tồn tại hạn chế, bảo đảm công tác vận hành cho Khu liên hợp xử lý chất thải (LHXLCT) Sóc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn phê duyệt toàn bộ phương án còn lại và hoàn thành công tác GPMB 100% ô 1.1 trước ngày 30/11/2020

Theo thông báo kết luận của UBND TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Quốc Hùng đánh giá các sở, ngành, đơn vị và UBND huyện Sóc Sơn đã tích cực, chủ động triển khai nhiệm vụ được giao, bước đầu đã có những kết quả tốt.

Cụ thể, công tác vệ sinh môi trường đã được cải thiện, tình trạng phát tán mùi đã giảm, việc phun khử khuẩn, diệt ruồi muỗi đã được tăng cường đến cả các khu vực dân cư lân cận; Sở Y tế đã tổ chức khám sức khỏe cho 8.000 lượt người dân; các trạm xử lý nước rác đã vận hành liên tục, khối lượng nước rác tồn đã giảm so với tnrớc đây khoảng 26.000m3, đã tiến hành gia cố bờ bao, trục AB các ô chôn lấp, bảo đảm hạn chế rủi ro đối với tình trạng nước;

Ban quản lý dự án đã hoàn thành thi công 1/2 ô chôn lấp 1.1 sẵn sàng đưa vào khai thác sử dụng; UBND huyện Sóc Sơn đã tích cực đẩy mạnh công tác GPMB; việc kiểm tra, xử phạt các xe vận chuyển không bảo đảm đã được Sở Giao thông vận tải, Công an Thành phố thực hiện...

Nhanh chóng xử lý nước rỉ rác giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn
Nhanh chóng xử lý nước rỉ rác, giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn

Để tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Thành ủy, kế hoạch của UBND Thành phố, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Quốc Hùng chỉ đạo Sở Xây dựng tiếp tục tăng cường vai trò quản lý nhà nước, thường xuyên kiểm tra, giám sát, chỉ đạo Ban duy tu các công trình Hạ tầng kỹ thuật đô thị, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội và các đơn vị có liên quan hoạt động, vận hành trong Khu LHXLCT bảo đảm an toàn, hiệu quả, liên tục không để xảy ra tình trạng thất thoát, lãng phí. Xây dựng phương án thu gom, xử lý nước ép rác từ các xe vận chuyển trước khi vào bãi, bảo đảm hạn chế tối đa nước rỉ rác thoát ra trước khi đổ vào ô chôn lấp…

Sở Giao thông Vận tải tiếp tục tổ chức duy tu khẩn cấp đoạn còn lại của tuyến đường 35 đi Bắc Sơn vào Khu LHXLCT (không chờ dự án của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP. Hà Nội); nguồn vốn thực hiện từ nguồn duy tu, duy trì, bảo đảm giao thông cho người dân đi lại thuận lợi, аn toàn. Chỉ đạo Thanh tra giao thông chuyển 2 cân tải trọng, đồng thời cử 1 tổ công tác phối hợp Sở Xây dựng để hỗ trợ cân xe vận chuyển rác vào cổng số 2, trong thời gian chờ sửa chữa trạm cân số 2, giảm tải cho khu vực bãi, tránh ùn tắc giao thông trước ngày 12/11/2020.

Sở Y tế bố trí 1 tổ công tác của Sở phối hợp cùng Sở Tài nguyên và Môi trường thường xuyên kiểm tra tình trạng vệ sinh môi trường xung quanh Khu LHXLCT Sóc Sơn. Tiếp tục bám sát, hoàn thiện các thủ tục theo yêu cầu để triển khai cấp thẻ bảo hiểm y tế cho các hộ dân đủ điều kiện.

UBND huyện Sóc Sơn tổ chức chi trả tiền ngay cho 1 hộ dân còn lại tại vị trí 1/2 ô 1.1 đã bàn giao mặt bằng theo phương án phê duyệt điều chỉnh; phê duyệt toàn bộ phương án còn lại và hoàn thành công tác GPMB 100% ô 1.1 trước ngày 30/11/2020; tuyên truyền, vận động 3 hộ còn lại trên mặt bằng ô 1.2 nhận tiền và bàn giao mặt bằng trước ngày 20/11/2020.

UBND các xã lập danh sách các hộ dân đủ điều kiện để chuẩn bị phối hợp cùng Sở Y tế tiến hành cấp thẻ BHYT, bảo đảm đúng đối tượng, tránh thắc mắc khiếu kiện.

UBND huyện chỉ đạo Công an huyện, xã lên phương án chấm dứt ngay việc người dân vào trong khu xử lý rác Sóc Sơn nhặt rác. Phân loại đối tượng để có phương án giải quyết hợp lý.

Đối với những người ngoại tỉnh, yêu cầu trở về địa phương làm ăn; những người thuộc địa bàn các xã của huyện, yêu cầu các xã tiếp nhận và quản lý theo đúng quy định...

Trước đó, trong tháng 10/2020, hàng chục hộ dân gần bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) lần thứ 2 trong năm chặn xe rác khiến khu vực nội đô Hà Nội đứng trước nguy cơ ngập ngụa rác thải sinh hoạt. Đây cũng là lần thứ 15 trong những năm qua người dân địa phương ngăn cản xe vào bãi rác Nam Sơn vì ô nhiễm mà lý do sâu xa là nguyện vọng của họ chưa thực hiện thỏa đáng.

Để giải quyết vấn đề này, ngày 25/10, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu phải siết chặt việc kiểm tra những xe chở rác, đơn vị nào sai phạm phải xử phạt thật nghiêm, đảm bảo các xe vận chuyển rác phải đảm bảo an toàn, vệ sinh. Đối với vấn đề đền bù, giải tỏa đất đai để di dời người dân ra khỏi vùng ô nhiễm, Hà Nội đã áp dụng khung giá đền bù thuận lợi nhất cho người dân.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455