Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

11:09 08/06/2022

Nhập siêu xe biếu tặng: Doanh nghiệp cố tình lợi dụng lỗ hổng?

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, có loại xe số lượng bán ít nên không có đại lý (xe đặc thù) nên lợi dụng lỗ hổng này các DN chuyển sang biếu tặng. Theo quy định hiện hành, xe biếu tặng không được giảm, miễn bất cứ loại thuế nào kể cả thuế nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt, thu nhập.

Đại biểu Trần Hồng Nguyên (Bình Thuận) nêu câu hỏi: Thời gian qua, có nhiều cơ quan báo chí phản ánh về hiện tượng xe biếu, tặng. Đây thực chất là cách lách luật, trốn thuế làm thất thu ngân sách nhà nước. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết về vấn đề này?

Xe biếu tặng “không được giảm miễn bất cứ loại thuế nào kể cả thuế nhập khẩu tiêu thụ đặc biệt thu nhập”
Đại biểu Trần Hồng Nguyên (Bình Thuận)

Trả lời câu hỏi của ĐB Nguyên về việc xe biếu tặng có trốn thuế không? Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, theo quy định các hãng xe phải đặt đại lý ở Việt Nam để chuyển xe. Tuy nhiên, có loại xe số lượng bán ít nên không có đại lý (xe đặc thù) nên lợi dụng lỗ hổng này các DN chuyển sang biếu tặng. Theo quy định hiện hành, xe biếu tặng “không được giảm, miễn bất cứ loại thuế nào kể cả thuế nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt, thu nhập”.

Ông Phớc nêu, thời gian vừa qua báo chí có phản ánh và Bộ đã tổ chức kiểm tra và đúng, khi kê khai, doanh nghiệp kê khai giá thấp nhưng cơ quan hải quan đã căn cứ vào quy định đối với bảng thuế các loại xe để xác định lại xe biếu tặng để truy thu thuế.

Ông Phớc cũng cho biết, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Công an kiểm tra. Bộ Tài chính đã giao cho Tổng Cục hải quan làm việc với C03 - Bộ Công an và tổ chức họp nhiều lần, kiểm tra.

Đến hôm nay vẫn chưa có kết quả nhưng Bộ đã chỉ đạo các Cục thuế, Tổng cục hải quan chỉ đạo các Cục hải quan của địa phương kiểm tra, rà soát lại xem có thất thu thuế không và việc định giá xe có chính xác không.

“Hiện, theo báo cáo của Tổng Cục hải quan không phát hiện thất thu thuế vì các loại thuế được nộp đầy đủ”, ông Phớc khẳng định.

Trước đó, Báo Tiền Phong đã liên tục có những bài viết phản ánh những bất thường của đường dây nhập siêu xe biếu tặng, trong đó hộ nghèo cũng được tặng siêu xe

Sau khi những bài viết được đăng tải Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Công an, Bộ Tài chính theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương, kiểm tra, xác minh thông tin.

Ước tính năm 2021 có hơn 100 xe Mercedes Benz AMG G63 về Việt Nam diện quà biếu tặng. Đa phần xe nhập giá khai báo 108.000 USD (tương đương 2,47 tỷ đồng). Để thông quan, xe này phải đóng khoảng 1,16 tỷ đồng thuế XNK, 3,2 tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt và 689 triệu đồng thuế VAT. Tổng giá trị xe sau thuế 7,52 tỷ đồng. Sau đó, các xe này được showroom bán với giá 12-14 tỷ đồng.

Vụ nhập siêu xe biếu tặng Tổng cục Hải quan nói gì

Vụ nhập siêu xe biếu tặng Tổng cục Hải quan nói gì

Tổng cục Hải quan cho biết nếu phát hiện sai phạm trong việc cấp phép nhập khẩu và thực hiện thủ tục hải quan đối với xe ôtô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng thì sẽ xử lý nghiêm không bao che

Hải Minh

Theo dõi Thương Trường trên