Tin nóng:

Nhật Bản triển khai thử nghiệm tiền yên điện tử

Ngân hàng Trung Ương Nhật Bản (BoJ) muốn số hóa đồng tiền Yên để theo kịp Trung Quốc – quốc gia trước đó cũng đã bắt đầu thử nghiệm nhân dân tệ điện tử.

Trong một báo cáo với tiêu đề “Rào cản kỹ thuật của CBDC" (tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành), BoJ chỉ ra hai thách thức lớn mà CBDC phải đối mặt là “tiếp cận toàn cầu” và “độ ổn định”.

Với khó khăn về “tiếp cận phổ cập”, báo cáo đề cập đến tình trạng không phải người nào cũng có điện thoại di động để giao dịch, thanh toán. Theo thống kê của báo Nikkei, năm 2018, chỉ có 65% người dân Nhật Bản có điện thoại di động.

Nhật Bản giữ thói quen dùng tiền mặt do lượng người sử dụng điện thoại ít.

Bên cạnh đó, bản báo cáo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của "độ ổn định" loại tiền này trong trường hợp xảy ra tình huống khẩn cấp như động đất hay mất điện. Tại Nhật Bản, gần 1.500 vụ động đất xảy ra mỗi năm.

Nhật Bản là một trong những quốc gia mà phần lớn người dân vẫn giữ thói quen dùng tiền mặt. So sánh số liệu năm ngoái, trong khi tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng tại quốc gia láng giềng Hàn Quốc là 98% thì con số này ở Nhật Bản khiêm tốn ở mức 18%. Ở Trung Quốc và Anh, tỷ lệ này lần lượt là 60% và 55%. Hồi tháng 2, BoJ cùng với các ngân hàng trung ương của Anh, châu Âu, Thụy Sĩ , Canada và Thụy Điển đã công bố kế hoạch hợp tác nghiên cứu và phát hành CBDC.

Theo kênh RT, BoJ muốn số hóa đồng tiền nước mình để theo kịp Trung Quốc – quốc gia trước đó cũng đã bắt đầu thử nghiệm nhân dân tệ điện tử. Tháng 5 vừa qua, Trung Quốc thông báo bắt đầu triển khai đồng tiền điện tử với quy mô nhỏ tại 4 thành phố bao gồm Bắc Kinh, Thâm Quyến, Thành Đô và Tô Châu.

Thanh Hương (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455