Nhiều công chức ở Thanh Hoá phải hầu toà vì vay nợ không có khả năng trả, huyện ra văn bản khẩn

Ông Nguyễn Xuân Hồng – Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh (Thanh Hoá) đã ban hành công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong huyện khẩn trương kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh trong việc vay nợ cá nhân của cán bộ công chức cấp xã và các cơ quan, đơn vị, viên chức trên địa bàn.

Theo đó, Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong huyện khẩn trương kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh việc vay nợ cá nhân của cán bộ công chức cấp xã và các cơ quan, đơn vị, viên chức trường học.

Trong thời gian quá, xuất hiện tình trạng một số cán bộ công chức, viên chức trên địa bàn huyện vay nợ với lãi suất cao nhưng không có khả năng trả nợ. 

UBND huyện Lang Chánh cho biết, nguyên nhân chủ yếu khiến cán bộ công chức, viên chức vay nợ là để tiêu dùng hàng ngày, mua sắm, nhưng mất khả năng trả nợ hoặc một số chây ỳ, trốn tránh, dẫn đến phải ra tòa.

Nhiều công chức ở Thanh Hoá phải hầu toà vì vay nợ không có khả năng trả huyện ra văn bản khẩn
UBND huyện Lang Chánh.

Dù đây là vay nợ cá nhân nhưng việc làm này ảnh hưởng đến chất lượng công tác, mất uy tín, hình ảnh người cán bộ, đảng viên trong mắt nhân dân và có nguy cơ dẫn đến các hành vi phạm tội lừa đảo, cưỡng đoạt, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, UBND huyện Lang Chánh nhận được công văn của Viện Kiểm sát Nhân dân huyện về kiến nghị áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật. Cụ thể, trong 8 tháng đầu năm 2021, tình hình khởi kiện liên quan đến vay nợ tại Tòa án nhân dân (TAND) huyện Lang Chánh tăng nhanh so với năm 2020 (45/23 vụ).

Trong số các vụ án TAND đã thụ lý giải quyết, có 8 người là cán bộ công chức, viên chức trên địa bàn huyện Lang Chánh vay nợ bị khởi kiện ra tòa án như: giáo viên, cán bộ UBND xã, chiếm 89% trên tổng số vụ án có cán bộ, công chức bị khởi kiện ra tòa.

Đáng chú ý, trong số cán bộ công chức, viên chức bị khởi kiện, có người bị khởi kiện với số tiền lên đến hàng tỷ đồng và một số người bị khởi kiện trong nhiều vụ án, nhiều chủ nợ khởi kiện đòi nợ cùng lúc.

Thục Vinh (t/h)

Bình luận bài viết

Dự án Aqua Dona có diện tích 192,55 ha, được tách ra từ dự án Aqua City quy mô 305 ha, do Công ty TNHH Thành phố Aqua Dona làm chủ đầu tư.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao UBND tỉnh Đồng Nai tiếp thu ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, làm rõ nội dung và sự cần thiết điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 9/12, đồng bạc xanh trên thị trường quốc tế quay đầu giảm khi mà các loại tài sản có độ rủi ro cao như cổ phiếu tăng giá mạnh.

Giá vàng được neo quanh vùng 1.780 - 1.800 USD/ounce, khi thị trường đang chờ tín hiệu từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) mới đây đã đề xuất việc mở lại đường bay quốc tế thường lệ sẽ được thí điểm trong 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ bắt đầu từ ngày 15/12 và kéo dài trong 2 tuần, giai đoạn 2 sẽ kéo dài 1 tháng kể từ khi kết thúc giai đoạn 1.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455