Nhiều dự báo cho thị trường BĐS nhà ở sau khi dịch bệnh "lắng xuống"

Khan hiếm sản phẩm, khó khăn về pháp lý và giao dịch ít là thực trạng hiện nay của thị trường bất động sản khi dịch Covid-19 bùng phát lần 4.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Hoàng-Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển (R&D) DKRA Vietnam với Thương Trường về tác động của đợt dịch lần này tới thị trường bất động sản, dịch Covid-19 bùng phát lần 4, những biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng ngày càng nghiêm ngặt hơn, hạn chế các hoạt động tập trung đông người và làm việc tại văn phòng/trụ sở.

"Có thể nói thị trường bất động sản gần như tạm dừng từ cuối tháng 5 đến nay, dự án được giới thiệu hoặc các giao dịch trong Qúy 2 đều được thực hiện trong giai đoạn từ giữa tháng 5 trở về trước. Việc này đã làm đảo lộn nhiều kế hoạch, nhiều hoạt động của thị trường vốn được trông đợi từ cuối Quý 1”-ông Hoàng nói.

Theo vị này, phân khúc căn hộ vốn là phân khúc chủ đạo của thị trường bất động sản Nhà ở bị ảnh hưởng rất lớn. Trong Quý 2/2021, thị trường căn hộ toàn TP.HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ giảm đáng kể so với Qúy 1. Trong đó, nguồn cung mới chỉ khoảng 3.990 căn, giảm 28% so với Quý 1 và lượng tiêu thụ khoảng hơn 3.250 căn, giảm 26% so với Quý 1).

Khi áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16, từ ngày 31/5 đến nay, thị trường gần như bước vào giai đoạn "ngủ đông".

Bất động sản vẫn luôn là kênh đầu tư hàng đầu bên cạnh các kênh khác như chứng khoán. Giả định, trong thời gian một tháng tới, dịch bệnh được kiểm soát và gỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội, thị trường sẽ hoạt động trở lại cuối Quý 3 (giữa cuối tháng 9) và có thể sôi động vào những tháng cuối năm. Mặc dù, khó có thể sôi động như năm 2019 trở về trước, nhưng sẽ có những phục hồi tích cực so với nửa đầu năm 2021 và năm 2020.

 “Có một số điểm tựa để tin rằng thị trường bất động sản nhà ở cuối năm sẽ có những tín hiệu tích cực đó là tâm lý và niềm tin vào thị trường là quan trọng nhất. Những biện pháp quyết liệt của Chính phủ trong phòng chống dịch, đặc biệt là thúc đẩy tiến độ tiêm chủng vaccine cho khoảng 70% dân số TP.HCM từ 18 tuổi trở lên để có thể tạo ra miễn dịch cộng đồng" -ông Hoàng nhận định.

Theo đánh giá của ông Hoàng, thời gian cuối năm là thời điểm lựa chọn bất động sản phù hợp cho những người có tiềm lực tài chính với nhiều chính sách bán hàng đa dạng từ các chủ đầu tư đưa ra để cạnh tranh và hấp dẫn khách hàng.

Khi giãn cách xã hội được nới lỏng và gỡ bỏ, nhiều công trình/dự án hạ tầng giao thông nội tại TP.HCM cũng như liên kết vùng sẽ tiếp tục được triển khai và thúc đẩy tiến độ; nhất là những dự án được hỗ trợ hoặc kích thích từ chi tiêu công để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn sau dịch.

Sau dịch, để phát triển kinh tế - xã hội, có thể Nhà nước sẽ có những chính sách hỗ trợ về kinh tế, ví dụ gói ngân sách hỗ trợ về thuế - tài chính cho doanh nghiệp, quy trình thủ tục pháp lý được thuận tiện hơn,… Ngay cả lãi suất ngân hàng cũng khá ổn định ở mức thấp trong suốt thời gian qua (kém hấp dẫn với người gửi tiền nhưng lại hấp dẫn người vay để mua nhà, đặc biệt là mua để ở thực). Đây chính là những yếu tố góp phần tạo động lực cho các doanh nghiệp phát triển, vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Bất động sản những tháng cuối năm có còn thu hút được dòng tiền
Khan hiếm sản phẩm, khó khăn về pháp lý và giao dịch ít là thực trạng hiện nay của thị trường bất động sản khi dịch Covid-19 bùng phát lần 4.

Từ trước đến nay, giữa hai thị trường bất động sản và chứng khoán luôn có quan hệ và tác động chặt chẽ với nhau. Thị trường chứng khoán thời gian qua đã có sự sôi động tích cực và thu hút đáng kể dòng tiền của nhà đầu tư. Sau đó, nhiều nhà đầu tư có lợi nhuận từ thị trường chứng khoán thông thường sẽ chuyển hóa một phần lợi nhuận qua bất động sản.

Sự phát triển kinh tế vĩ mô nói chung là nền tảng và bao trùm tất cả để kích thích sự hồi phục của thị trường bất động sản cũng như nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác. Mặc dù một vài tổ chức tài chính quốc tế đã hạ mức dự báo chỉ số GDP từ khoảng 7% xuống khoảng 6.5% nhưng về cơ bản vẫn ở mức tích cực và cao so với nhiều nước. Đồng thời, một số các yếu tố quan trọng khác như chỉ số CPI kiểm soát tốt, tỉ giá đồng tiền VND và tiền nước ngoài ổn định, vốn FDI vẫn tích cực, xuất nhập khẩu trên nền tảng thực hiện các hiệp định tự do thương mại,… đã và đang làm cho phát triển kinh tế có tính chất bền vững hơn.

Tương tự, đánh giá về xu hướng bất động sản sau dịch, bà Vũ Thị Thu Trang, Trưởng bộ phận tại ERA Việt Nam cho rằng, giá sản phẩm tại các dự án mở bán trong tương lai khó có thể thấp hơn hiện tại. 

Số lượng dự án được cấp phép tại TP.HCM giảm nhiều trong thời gian qua, quỹ đất cho các dự án cao tầng cũng ngày càng hạn hẹp... Với việc nguồn cung sản phẩm không có nhiều, giá thành khó có thể giảm.

Cũng theo đánh giá của bà Trang, từ lúc TP.HCM bắt đầu thực hiện chỉ thị 15 cho đến hiện tại, một số các dự án mở bán online đã ghi nhận những tín hiệu rất tích cực về tỷ lệ giao dịch. Có chủ đầu tư đã bán được 100% sản phẩm trong ngày đầu tiên ra mắt.

Với lượng tiền trong dân ước lượng còn nhiều như vậy, chủ đầu tư của các dự án sắp tới chắc chắn sẽ không giảm giá. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, việc mọi hoạt động bình thường trở lại, hoạt động đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và giao thông công cộng tiếp tục được đẩy mạnh thậm chí sẽ đẩy giá trị cũng như giá bất động sản lên cao.

Theo nhiều chuyên gia nhận định, dòng tiền chảy về thị trường bất động sản vẫn còn nhiều, các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi một thị trường phục hồi tốt khi dịch bệnh được kiểm soát", 

Mới đây, theo thông báo ban hành ngày 24/8 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá, Bộ Xây dựng được yêu cầu phối hợp với Bộ Công Thương theo dõi sát diễn biến thị trường bất động sản, tránh khả năng tăng nóng cục bộ giá bất động sản trong các tháng còn lại năm 2021 khi dịch bệnh được kiểm soát và dòng vốn tập trung vào thị trường bất động sản tăng.

Tâm An

Bình luận bài viết

Tỉnh Ninh Thuận kêu gọi đầu tư xây dựng hàng loạt khu đô thị mới tại trung tâm tỉnh lỵ và ven biển để phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Khi chính thức thí điểm mở cửa du lịch, đảo Ngọc sẽ trở thành điểm hẹn cho du khách muôn nơi. Bất động sản nghỉ dưỡng tại đây được kỳ vọng sẽ nhanh chóng tăng nhiệt, kéo theo những khoản đầu tư sớm 'nhân' giá trị.

Sau khi người dân bức xúc kéo đến công trường dự án Khu phố chợ Chiên Đàn treo băng rôn phản đối chủ đầu tư, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Newland Quảng Nam phối hợp với các Sở, ngành liên quan làm việc, tuyên truyền, giải thích, công khai các hồ sơ nghiên cứu, đánh giá liên quan cho các hộ dân.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Nếu có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 132 tháng trở lên thì người lao động sẽ được hỗ trợ ở mức cao nhất 3,3 triệu đồng/người.

Liên tiếp để xảy ra những sai phạm và vướng phải những tranh chấp với người dân tại các khu đô thị đang triển khai, Công ty Cổ phần Bách Đạt An đã xin UBND tỉnh Quảng Nam cho phép đổi tên công ty.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455