Nhiều lĩnh vực đang trong cơn khát tăng vốn

147 doanh nghiệp niêm yết dự kiến tăng quy mô vốn chủ sở hữu lên thêm 102.600 tỉ đồng trong năm 2021, đạt giá trị cao nhất từ trước đến nay.

Trong bối cảnh các kỷ lục về điểm số và thanh khoản thị trường liên tục bị phá vỡ, nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng tận dụng sự bùng nổ này để phát hành tăng vốn cổ phần, phục vụ nhu cầu mở rộng hoạt động kinh doanh cũng như bù đắp việc thiếu hụt dòng tiền sau đại dịch.

Theo số liệu của FiinPro, có 147 doanh nghiệp niêm yết dự kiến tăng quy mô vốn chủ sở hữu thêm 102.600 tỉ đồng trong năm nay, mức cao nhất trong lịch sử. Cụ thể, có 20.300 tỉ đồng đã được phát hành thành công tính từ đầu năm, số còn lại dự kiến được phát hành từ nay đến cuối năm.

Nhiều lĩnh vực đang trong cơn khát tăng vốn

Trong đó, 2 hình thức huy động được doanh nghiệp ưa chuộng nhất là chào bán cho cổ đông hiện hữu và phát hành riêng lẻ, với tổng giá trị phát hành dự kiến trong năm 2021 lần lượt là 54.100 tỉ đồng và 47.800 tỉ đồng. Không ngạc nhiên khi 3 nhóm ngành dự kiến phát hành tăng vốn nhiều nhất là ngân hàng, bất động sản và chứng khoán, với mức huy động lần lượt đạt 21.900 tỉ đồng, 15.800 tỉ đồng và 14.800 tỉ đồng. 

Theo SSI, do tốc độ tăng trưởng tín dụng tại các ngân hàng niêm yết đã vượt tốc độ tăng trưởng vốn chủ sở hữu. Đồng thời, toàn hệ thống bắt đầu áp dụng các tiêu chuẩn an toàn vốn nghiêm ngặt hơn theo Basel II từ năm 2019. Do đó, các ngân hàng cần bộ đệm vốn lớn hơn để duy trì đà tăng trưởng hiện tại, trong khi vẫn đáp ứng biên độ an toàn vốn lớn hơn trong giai đoạn đại dịch.

Đáng chú ý, phần lớn việc phát hành mới cổ phiếu đã nằm trong kế hoạch trước đây, như Ngân hàng VIB và VPBank đã đặt kế hoạch phát hành riêng lẻ trong giai đoạn 2018-2019. Hay Vietcombank và BIDV đều lên kế hoạch bán cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài sau đợt tăng vốn năm 2019. LienVietPostBank cũng đã tổ chức phát hành riêng lẻ trong năm 2020. Hầu như tất cả kế hoạch tăng vốn đều được tái khởi động trong năm nay.

Ngành bất động sản do được hưởng lợi từ môi trường lãi suất thấp đang đứng trước nhiều cơ hội tăng trưởng. Ông Andy Ho, Giám đốc Điều hành kiêm Trưởng Bộ phận Đầu tư Tập đoàn VinaCapital, cho biết: “Với mặt bằng lãi suất thấp, dòng tiền từ nhà đầu tư có dấu hiệu chuyển dịch từ tiền gửi sang bất động sản”.

Nhóm dịch vụ tài chính, chủ yếu là các công ty chứng khoán cũng có kế hoạch phát hành thêm 14.800 tỉ đồng nhằm tăng vốn chủ sở hữu, từ đó mở rộng các khoản cho vay ký quỹ, do tỉ lệ cho vay ký quỹ đã gần chạm mức cho phép là 200% vốn chủ sở hữu. 

Có thể nói, việc nhanh chóng tận dụng sự bùng nổ của thị trường để phát hành tăng vốn là quyết định hợp lý, nhất là trong bối cảnh hầu hết các doanh nghiệp đều có kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh sau đại dịch. Đại diện Bộ phận Phân tích của Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE) cho biết: ”Việc tăng vốn là theo kế hoạch kinh doanh của công ty. Với kỳ vọng dịch bệnh được kiểm soát tốt, kinh tế phục hồi sẽ thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, thì nhu cầu tăng vốn để hỗ trợ phát triển là hợp lý”. 

Hạo Nam

Bình luận bài viết

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam kỳ vọng phương án "hành lang xanh” là cơ sở cụ thể để đề xuất Chính phủ, các bộ, ngành, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 xem xét, chỉ đạo việc khôi phục khai thác nội địa trên toàn mạng và từng bước mở các chuyến bay quốc tế.

Trước phiên giao dịch ngày 17/9, các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm, Tạp chí Thương Trường xin trích dẫn để bạn đọc tham khảo.

Với việc đăng ký nhận chuyển nhượng hơn 29 triệu quyền mua cổ phiếu VIX trong thời gian từ ngày 20/9 đến ngày 5/10, ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng giám đốc Tập đoàn Gelex dự kiến phải chi khoảng 304,5 tỷ đồng để thực hiện giao dịch này.

Trước biến động của giá kim loại, nhiều cổ phiếu doanh nghiệp khoáng sản ghi nhận mức tăng giá ấn tượng từ đầu năm. Đáng chú ý, cổ phiếu KHB của Khoáng sản Hòa Bình đã trần 11 phiên liên tiếp đạt 8.800 đồng/cp, tăng gần 8 lần so với đầu năm.

Hàng loạt lãnh đạo công ty đưa cổ phiếu VKC ra bán trong bối cảnh cổ phiếu này bất ngờ tăng mạnh 11 phiên giá trần liên tiếp.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455