Nhiều năm chờ đợi, công cuộc cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội đã có tín hiệu tích cực

Mới đây, tại kỳ họp thứ 2, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, giai đoạn 2021-2025, Đề án "Cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội” đã được thông qua. Theo đó, 10 khu chung cư cũ là các chung cư cũ cấp D (chung cư nguy hiểm) và một số cụm khu chung cư cũ sẽ được ưu tiên trong kế hoạch cải tạo xây dựng mới của TP Hà Nội.

10 khu chung cư cũ sẽ làm "tiên phong"

Theo Đề án "Cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội” vừa được HĐND TP Hà Nội thông qua tại kỳ họp thứ 2, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, giai đoạn 2021-2025, Hà Nội dự kiến cải tạo, xây dựng lại 10 khu chung cư cũ. Đây được coi là một bước tiến đáng ghi nhận trong công tác cải tạo chung cư cũ, vốn dậm chân tại chỗ nhiều năm qua.

Cụ thể, theo thống kê, Hà Nội có khoảng 1.579 nhà chung cư cũ, bao gồm 1.273 nhà thuộc 76 khu chung cư (trong đó có 34 khu có diện tích đất từ 2 ha trở lên và 42 khu có diện tích đất dưới 2 ha) và 306 chung cư cũ độc lập, được xây dựng từ năm 1960-1994 và trước năm 1954 (hiện nay đang tiếp tục công tác rà soát tại các quận cập nhật vào danh mục dự kiến bổ sung thêm khoảng 200- 300 nhà).

Đến nay, qua nhiều thập kỷ, hầu hết chung cư cũ đã hết niên hạn sử dụng, bộc lộ nhiều hạn chế trong việc quản lý, vận hành và khai thác sử dụng; qua quá trình sử dụng, sửa chữa cơi nới tự phát, chung cư cũ và hạ tầng kèm theo đã bị biến đổi cấu trúc, hư hỏng, xuống cấp, có nguy cơ sụp đổ, nguy hiểm đến tính mạng và tài sản nhân dân.

Hà Nội bố trí nguồn vốn ngân sách dự kiến khoảng 500 tỷ đồng trong giai đoạn 2021-2025; Ưu tiên kiểm định trước đối với chung cư cũ nguy hiểm, có nguy cơ sụp đổ, chung cư hư hỏng nặng (cấp độ D và c cận D). Hiện nay đã hoàn thành việc rà soát, xây dựng danh mục. Thành phố Hà Nội phấn đấu hoàn thành công tác kiểm định cho tất cả các chung cư cũ trên địa bàn trong Quý 2 của năm 2023.

Những tiến hiệu tích cực trong cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội
10 khu chung cư cũ của Hà Nội được ưu tiên cải tạo, xây dựng mới.

Trong đợt 1 (từ cuối năm 2021 đến quý 3 năm 2022) thành phố Hà Nội lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đối với 10 khu chung cư cũ (4 khu có nhà nguy hiểm cấp D là Giảng Võ; Thành Công; Ngọc Khánh; Bộ Tư pháp và 6 khu được lựa chọn triển khai ban đầu có tính khả thi như: Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Nghĩa Tân...). Riêng quận Hoàn Kiếm xem xét Đề án quy gom tái định cư các chung cư cũ đơn lẻ trên địa bàn và một số nhà chung cư cũ đơn lẻ.

Lựa chọn triển khai ban đầu 10 khu chung cư cũ giai đoạn 2021-2025; Trong đó lựa chọn 6 khu có tính khả thi cao như: Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Nghĩa Tân... và 4 khu có nhà nguy hiểm cấp D (Giảng Võ; Thành Công; Ngọc Khánh; Bộ Tư pháp); Với 14 dự án cải tạo xây dựng lại nhà chung cư đang triển khai tiếp tục đẩy nhanh tiến độ. Rà soát bổ sung triển khai đối với nhà chung cư đơn lẻ cấp D (có phát sinh trong quá trình kiểm định) còn lại trên địa bàn.

Trong thực hiện lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án cải tạo chung cư cũ, Hà Nội thành lập Tổ công tác của UBND thành phố để xây dựng, ban hành tiêu chí lựa chọn chủ đầu tư và các cơ chế chính sách cụ thể thuộc thẩm quyền. Trong đó xác định cụ thể quy trình về lựa chọn chủ đầu tư; chấp thuận chủ trương đầu tư; tổ chức bồi thường, hỗ trợ tái định cư, bố trí chỗ ở tạm thời; thu hồi, giao đất, cho thuê đất để chuẩn bị khởi công công trình; tiến độ hoàn thành trước 1/10/2021.

Với từng dự án cải tạo chung cư cũ cụ thể để lựa chọn các nhà đầu tư như: Các chủ sở hữu thống nhất lựa chọn, đấu thầu lựa chọn hay nhà nước trực tiếp đầu tư xây dựng dự án cải tạo. Như vậy, sự đa dạng trong cách thức lựa chọn chủ đầu tư, nguồn vốn đầu tư là điểm khác trước đây chỉ tập trung vào hình thức xã hội hóa.

Tin vui với khu chung cũ Thành Công

Theo danh sách lựa chọn những dự án triển khai đầu tiên, khu chung cư cũ Thành Công, đã từng gây ồn ào dư luận bởi đề xuất lấp hồ làm chung cư, sẽ được cải tạo, xây dựng lại trong giai đoạn 2021-2025.

Khu chung cư cũ tại Thành Công là 1 trong 4 khu có nhà nguy hiểm cấp D. Trên địa bàn này hiện có khoảng 80 khu tập thể từ 2 đến 5 tầng, được xây dựng từ những thập niên 7-8 của thế kỷ trước. Các khu tập thể này hiện đều trong tình trạng hư hỏng và xuống cấp.

Những tiến hiệu tích cực trong cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội
Khu tập thể cũ Thành Công, từng gây ồn ào dư luận bởi đề xuất lấp hồ làm chung cư, sẽ được cải tạo, xây dựng lại trong giai đoạn 2021-2025.

Việc cải tạo, xây dựng lại các khu tập thể cũ Thành Công cũng là vấn đề đã được đề cập từ nhiều năm nay và cũng gây ra nhiều tranh cãi bởi các ý tưởng đề xuất.

Trước đó, tại một hội thảo về cải tạo chung cư cũ Hà Nội diễn ra vào năm 2017, một doanh nghiệp đã đưa ra đề xuất lấp 1ha hồ Thành Công để lấy đất xây nhà tái định cư cho các hộ dân đang sống tại chung cư Thành Công cũ (thuộc diện cải tạo). Tuy nhiên, đề xuất này đã gặp phải nhiều phản đối gay gắt từ người dân và các chuyên gia.

Theo giải thích của doanh nghiệp, sẽ hoán đổi toàn bộ diện tích khoảng 1ha đất trong phạm vi công viên và hồ Thành Công để xây dựng nhà tái định cư tại chỗ cho người dân; hoàn lại bằng cách điều chỉnh mở rộng ranh giới hồ vào trong khu dân cư mới, lấy ra được khoảng 1ha từ quỹ đất của công viên và hồ Thành Công.

Ngoài đề xuất này, năm 2020, thành phố cũng đưa ra 1 ý tưởng khác do Công ty Cổ phần Tập đoàn Ecopark đề xuất. Theo đó, thay vì lấp hồ, Ecopark đề xuất sử dụng khu vực chợ Thành Công để khởi động dự án do khu vực này có nhiều thuận lợi. Đơn vị này cho biết việc sử dụng khu vực chợ sẽ có ngay khoảng 3.000m2 để khởi động dự án mà không phải tổ chức tạm cư.

Cũng theo phương án đề xuất, dự án cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Thành Công sẽ bao gồm các hạng mục như nhà ở tái định cư, nhà ở thưởng mại thấp tầng, nhà ở hiện hữu, công trình công cộng, thương mại, trường học, công viên cây xanh, mặt nước.

Được biết, vị trí khu vực nghiên cứu dự án cải tạo, xây dựng lại khu tập tập thể Thành Công có quy mô diện tích 23ha, trong đó gồm 72 chung cư và 1,2ha nhà liền kề xen kẽ với chung cư không rõ về pháp lý.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Dự án Flamingo Hải Tiến được Tập đoàn Flamingo chính thức khởi công ngày 16/10 tại Hoằng Hóa – Thanh Hóa, đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình khẳng định thương hiệu của chủ đầu tư sau thành công của hàng loạt dự án tại Đại Lải (Vĩnh Phúc) và Cát Bà (Hải Phòng).

Quảng Trị đề nghị Thủ tướng cho phép chuyển mục đích 38,2 ha đất trồng lúa để xây dựng cảng hàng không Quảng Trị (giai đoạn 1). Toàn bộ diện tích này nằm trên địa bàn huyện Gio Linh.

Đến nay diện tích đất đã thu hồi tại dự án sân bay Long Thành là hơn 1.284ha trong số 2.532ha, chỉ đạt 50,7%; tiền giải ngân bồi thường, hỗ trợ, tái định đạt hơn 10.698/22.850 tỉ đồng đã bố trí, tương đương 46,81%. Việc chậm giải phóng mặt bằng dự án này được giải thích bằng nhiều nguyên do, trong đó có những tác động của dịch Covid-19.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa có báo cáo gửi Chính phủ về việc cho phép doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm được thí điểm triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm Covid-19.

VNDirect đã chỉ ra 4 điểm nhấn đầu tư lớn trong năm 2022, trong đó bao gồm bất động sản. Các chuyên gia cho rằng, thị trường sẽ bùng nổ trong thời gian tới khi Bộ Xây dựng hoàn thiện một số quy định về kinh doanh bất động sản.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455