Tin nóng:

Nhiều ngân hàng lãi đột biến từ chứng khoán

Báo cáo tài chính quý IV/2020 của nhiều ngân hàng cho thấy lãi từ hoạt động mua bán chứng khoán trong năm 2020 cao gấp nhiều lần so với năm 2019.

Nhiều ngân hàng lãi đột biến từ chứng khoán
Nhiều ngân hàng lãi đột biến từ chứng khoán

Năm 2020 là một năm đa số ngân hàng ghi nhận tăng trưởng cao ở các hoạt động phi tín dụng như dịch vụ, bảo hiểm, kinh doanh ngoại hối, mua bán chứng khoán....Trong đó, nhiều ngân hàng bất ngờ báo lãi từ hoạt động mua bán chứng khoán tăng đột biến so với năm 2019.

Trong năm 2020, lãi từ hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư của ngân Ngân hàng ACB đạt 732 tỷ đồng, cao gấp 13,5 lần mức đạt được năm 2019. Bên cạnh đó, lãi từ hoạt động mua bán chứng khoán kinh doanh cũng tăng mạnh 121% đạt 166 tỷ đồng.

Tại OCB, lãi từ chứng khoán kinh doanh của ngân hàng này tăng tới 6,4 lần so với năm trước và đạt 131 tỷ đồng, lãi từ chứng khoán đầu tư tăng 60% đạt 1.752 tỷ đồng.

Một số ngân hàng khác như VPBank, LienVietPostBank cũng ghi nhận lãi từ mua bán chứng khoán tăng trưởng cao.

Sở dĩ các ngân hàng kiếm bộn tiền từ chứng khoán đầu tư trong quý cuối năm 2020 là do thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh gần đây, thu hút nguồn tiền lớn chảy vào thị trường.

Hiện chứng khoán đầu tư do các ngân hàng nắm giữ chủ yếu là chứng khoán nợ bao gồm trái phiếu, tín phiếu, và các công cụ phái sinh có rủi ro thấp. Trái phiếu thường là loại giấy tờ có giá trị lớn trong danh mục chứng khoán đầu tư của các ngân hàng. 

Sản phẩm này có thể được phát hành bởi Chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức tín dụng…Trong đó trái phiếu doanh nghiệp thường có lãi suất cao hơn, độ rủi ro cũng lớn hơn trong khi trái phiếu chính phủ và trái phiếu của các tổ chức tín dụng lãi suất thấp, nhưng an toàn hơn.

Thu nhập từ hoạt động mua bán chứng khoán của các ngân hàng chủ yếu đến từ việc mua bán trái phiếu doanh nghiệp - vốn có lãi suất cao hơn nhiều so với trái phiếu tổ chức tín dụng. Năm 2020 cũng là năm ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp với lượng phát hành, lãi suất cao hơn so với những năm trước.

Theo đánh giá của TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng, trong các thu nhập từ chứng khoán đầu tư, có thu nhập từ việc bán lại trái phiếu trước hạn. Đây là một vấn đề đáng lưu tâm bởi rủi ro tái tài trợ đã bộc lộ khá rõ ràng.

Các ngân hàng có xu hướng nắm giữ trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản, trong khi đây là nhóm trái phiếu đang được cảnh báo nhiều vì rủi ro khó tránh. Do đó, sẽ khó nói trước được hậu quả, nếu các ngân hàng tiếp tục dồn vốn vào sản phẩm này.

Minh Phương (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Đồng bạc xanh có thể sẽ còn tiếp tục được hưởng lợi từ các dòng chảy hướng tới nơi trú ẩn an toàn

Xu hướng bán tháo trên thị trường vàng có khả năng chưa kết thúc khi các chuyên gia Phố Wall dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục đi xuống.

Tuần qua, đồng USD trồi sụt liên tục trước các thông tin mới. Giảm mạnh vào đầu tuần và hồi phục khá tốt về cuối tuần.

Giá vàng thế giới đã rơi xuống đáy khi phiên này nối phiên khác, giá phiên sau thấp hơn phiên trước trong bối cảnh triển vọng kinh tế lạc quan hơn và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng.

SHB nằm trong diện "có thể" được thêm vào danh mục của quỹ V.N.M ETF nhưng chưa chắc chắn. Trong khi đó, PDR được giới phân tích đồng quan điểm sẽ được thêm vào danh mục của quỹ FTSE Vietnam ETF, nhưng đối với DXG và HSG thì còn có ý kiế trái chiều.

Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (MCK: VIB - sàn HoSE) vừa công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2021, dự kiến tổ chức đại hội vào ngày 24/03/2021. Ngoài kế hoạch kinh doanh năm 2021, VIB cũng sẽ trình cổ đông phương án phân phối lợi nhuận 2020, tăng vốn điều lệ...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/2 USD tăng giá trong bối cảnh lãi suất trái phiếu Mỹ tăng giá, triển vọng về vắc-xin đã khiến nhà đầu tư lạc quan về kinh tế sau đại dịch.

Giá vàng thế giới hôm nay 27/2 đã rơi xuống đáy của hơn 6 tháng qua trong bối cảnh triển vọng kinh tế lạc quan hơn và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng.

Xung quanh đơn tố giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam chi nhánh Trung Yên (Agribank Trung Yên) vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng gây thất thoát tài sản thông qua việc thế chấp 20 hợp đồng mua bán căn hộ thương mại tại Dự án 317 Trường Chinh. Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã có thông báo việc tiếp nhận tố giác về tội phạm.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455