10:27 15/03/2022

Nhiều nơi thay đổi cấp độ dịch, Yên Bái điều chỉnh việc dạy học trực tiếp

Ngày 14/3, Sở Y tế tỉnh Yên Bái vừa có đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Yên Bái cũng có văn bản khẩn về việc triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tổ chức dạy học trong các cơ sở giáo dục.

Ngoại trừ huyện Văn Yên ở cấp độ dịch màu vàng, các huyện còn lại của tỉnh Yên Bái đều ở cấp độ dịch màu cam gồm: thành phố Yên Bái, thị xã Nghĩa Lộ, huyện Trạm Tấu, huyện Mù Cang Chải, huyện Yên Bình, huyện Lục Yên, huyện Trấn Yên, huyện Yên Bình.

Trong số 173 cấp xã, phường, thị trấn có 25 đơn vị ở cấp độ dịch màu đỏ, 93 đơn vị màu cam, còn lại là màu xanh và vàng.

89 huyện thị xã thuộc ở cấp độ 3 Yên Bái điều chỉnh việc dạy học trực tiếp
Nguồn: Sở Y tế Yên Bái.

Về việc đi học trực tiếp, tại văn bản số 699/UBND-VX của UBND tỉnh Yên Bái quy định, tất cả các cơ sở giáo dục thuộc các địa phương được phân loại cấp độ dịch ở mức 1, 2 (thuộc vùng xanh, vùng vàng) cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên đi học trực tiếp.

Đối với các cơ sở giáo dục thuộc địa phương được phân loại cấp độ dịch ở mức 3 (thuộc vùng cam) cho học sinh phổ thông và các trường chuyên nghiệp, dạy nghề học trực tiếp (riêng học sinh tiểu học chưa được tiêm vắc xin tạm thời cho học trực tuyến; học sinh mầm non tạm thời nghỉ học cho đến khi có thông báo mới).

89 huyện thị xã thuộc ở cấp độ 3 Yên Bái điều chỉnh việc dạy học trực tiếp
Học sinh phổ thông và các trường chuyên nghiệp, dạy nghề thuộc cấp độ 3 tại Yên Bái được đi học trực tiếp.

Đối với các cơ sở giáo dục thuộc địa phương được phân loại cấp độ dịch mức độ 4 (thuộc vùng đỏ) cho trẻ mầm non tạm thời nghỉ học, học sinh và sinh viên học trực tuyến.

Đối với các cơ sở giáo dục có nhiều FO (không thuộc vùng cam, vùng đỏ): Chủ động thực hiện phương án dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến linh động, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Khi học sinh đi học trực tiếp yêu cầu các cơ sở giáo dục phải có các biện pháp phòng, chống dịch COVID -19 nhằm hạn chế thấp nhất sự lây lan dịch trong trường học. Thời gian thực hiện từ ngày 15/3/2022.

Trong những ngày qua, mỗi ngày ở Yên Bái có trên 2.000 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 mới. Đặc biệt, từ 18h ngày 13/3 đến 18h ngày 14/3 đã ghi nhận số ca mắc mới kỷ lục 2.770 ca.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỉnh Yên Bái đề nghị tất cả công dân trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K; chấp hành việc tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao theo quy định cụ thể áp dụng tại từng địa bàn; hạn chế tối đa tụ tập đông người ăn uống.

Đối với việc tổ chức đám cưới, đám hỏi, đám hiếu phải tuân thủ theo đúng hướng dẫn của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đối với từng địa bàn theo cấp độ dịch… Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác… người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám, lấy mẫu xét nghiệm và điều trị.

Các địa phương trong tỉnh Yên Bái hiện cũng đang tiếp tục thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 liều bổ sung, liều nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên; tiêm vét, tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi.

Tính đến ngày 14/3, đối với trẻ em từ đủ 12 - dưới 18 tuổi, tỷ lệ đã tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin đạt trên 99%; đã tiêm 02 mũi đạt 95,9%.

Đối với người trên 18 tuổi, trong ngày thực hiện tiêm 1.145 người (trong đó: 10 người tiêm mũi 1, 230 người tiêm mũi 2, 905 người tiêm mũi 3). Hiện tại, tỷ lệ người tiêm vắc xin 2 mũi đạt trên 99%, tiêm 3 mũi vắc xin đạt 91,8%.

Thảo Ngân

Theo dõi Thương Trường trên