Tin nóng:

Nhiều tín hiệu lạc quan, các ngân hàng tại Việt Nam phục hồi thuận lợi sau dịch

Theo Fitch Ratings, kinh tế dần hồi phục, xuất khẩu tăng cùng tỷ lệ thất nghiệp giảm là cơ sở cho khả năng sinh lời của hệ thống ngân hàng trong thời gian tới.

Nhiều tín hiệu lạc quan các ngân hàng tại Việt Nam phục hồi thuận lợi sau dịch
Nhiều tín hiệu lạc quan, các ngân hàng tại Việt Nam phục hồi thuận lợi sau dịch

Theo báo cáo mới nhất của Fitch Rating, trong quý III/2020, kinh tế Việt Nam đã cho thấy dấu hiệu phục hồi với mức tăng trưởng GDP 2,6%, tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 2,9%, xuất khẩu tăng trưởng trở lại. Điều này là dấu hiệu tốt hỗ trợ khả năng trả nợ của người đi vay, và cũng là cơ sở cho khả năng sinh lời của hệ thống ngân hàng trong thời gian tới.

Fitch Ratings nhận định kết quả hoạt động quý III/2020 của các ngân hàng đã cải thiện hơn nhiều. Kỳ vọng việc hình thành các khoản nợ xấu và các khoản cho vay cơ cấu lại vẫn đang ở mức vừa phải với điều kiện hoạt động đang phục hồi và các quy định về phân loại nợ đối với các khoản nợ bị ảnh hưởng bởi đại dịch sẽ hết hạn vào cuối năm 2021. Hầu hết các ngân hàng đều trích lập dự phòng tín dụng cao hơn trong 9 tháng năm 2020.

FitchRatings nhận định trong năm 2021, doanh thu ngành ngân hàng sẽ phục hồi nhờ kiểm soát lỗ cũng như hoạt động vay vốn đang dần dần khởi sắc trở lại. Tuy nhiên, FitchRatings cho rằng sự phục hồi này có thể không mạnh mẽ như dự kiến do tỷ suất lợi nhuận ròng còn hạn chế, đặc biệt tại các ngân hàng thuộc hệ thống quốc doanh.

Fitch Ratings cũng kỳ vọng tăng trưởng cho vay của các ngân hàng tiếp tục phục hồi vào năm 2021. Kinh tế phục hồi cùng với khả năng sinh lời của hệ thống ngân hàng sẽ hỗ trợ tăng trưởng ngắn hạn, qua đó ổn định tỷ lệ vốn.

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455