Nhiều yếu tố củng cố đà tăng giá dầu

Dầu có 1 tuần tăng ấn tượng, với giá dầu WTI tăng tuần thứ 9 liên tiếp với mức 2.48% lên 83.76 USD/thùng trong khi dầu Brent tăng 0.79% lên 85.53 USD/thùng.

Theo Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam, có nhiều yếu tố củng cố đà tăng của dầu hiện tại, trước hết là cán cân cung-cầu thắt chặt do nhu cầu tăng lên trong khi sản lượng không theo kịp, không chỉ tại thị trường dầu mà còn ở thị trường năng lượng nói chung.

Rào cản lớn nhất hiện nay, trong trường hợp dịch COVID-19 không quay trở lại, đó chính là mức giá cao khiến cho sức mua giảm sút. Đã từ lâu, các nhà kinh tế ví giá dầu tăng như một loại thuế gián tiếp đánh vào người tiêu dùng.

Có nhiều yếu tố củng cố đà tăng giá dầu
Biểu đồ phân tích kỹ thuật giá dầu WTI (Nguồn: Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam)

Tuy nhiên, trừ khi lạm phát kéo dài lâu, thật khó để nhu cầu dầu đi xuống: Mô hình thời tiết La Nina xuất hiện, và gần như chắc chắn nhu cầu sưởi ấm tại khu vực tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới - châu Á Thái Bình Dương, sẽ phải tăng. Đây không phải khoản mục mà tiêu thụ có thể cắt giảm nhanh chỉ vì giá tăng.

Đối với sản xuất và công nghiệp nói chung, tỷ trọng chi phí năng lượng trên GDP đã giảm 56% kể từ 1973-2019, gợi ý giá nhiên liệu tăng không thể gây ra tác động lớn như trước.

Cẩm Tú

Bình luận bài viết

Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội đang tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra các cơ sở chế biến, kinh doanh nông sản, đảm bảo cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô những tháng cuối năm 2021.

Tổ liên ngành phòng chống buôn lậu tỉnh An Giang cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện 3 ô tô tải, vận chuyển số lượng lớn hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; với tổng trị giá khoảng 1,1 tỷ đồng.

Mới đây, Tổ chức Lương Nông của Liên Hiệp Quốc (FAO) vừa công bố chỉ số giá thực phẩm toàn cầu trong tháng 11 vừa qua.

Ngày 4/12, giá gas trên thị trường thế giới quay đầu tăng sau khi giảm 3 phiên liên tiếp.

Trên thị trường thế giới, giá xăng dầu giao dịch không ổn định sau khi tăng vào phiên trước vì OPEC+ cho biết có thể xem xét lại chính sách tăng sản lượng nếu nhu cầu yếu.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455