Nhóm chuyên gia của WHO đến Trung Quốc từ tuần trước vẫn bặt vô âm tín

Nhóm chuyên gia của WHO tới Trung Quốc vào cuối tuần trước, nhưng rất ít thông tin về các chuyên gia, lịch trình cũng như chương trình nghị sự của họ.

Tuần trước, WHO cho biết hai quan chức - một chuyên gia về y tế động vật và một nhà dịch tễ học, sẽ bắt đầu làm việc tại Trung Quốc từ ngày 11/7. Dù vậy, đến tối ngày 12/7 vẫn chưa thông tin gì về tên tuổi, lịch trình và nhật kí công tác của hai vị chuyên gia trên.

Cũng cuối tuần qua, chính quyền Bắc Kinh không đưa ra bất kì tuyên bố chính thức nào về nhóm chuyên gia của WHO và truyền thông Trung Quốc cũng không đưa tin về sự xuất hiện của họ.

Chưa có nhiều thông tin về nhóm chuyên gia của WHO đến Trung Quốc.

Hiện cũng chưa có tổ chức nào ở Trung Quốc, bao gồm cả Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh xác nhận đã hoặc sẽ trao đổi với các chuyên gia của WHO. 

Hôm 12/7, hãng tin Associated Press báo cáo hai chuyên gia đã có mặt ở Bắc Kinh. Nhiệm vụ của họ là hợp tác với giới chức y tế và các nhà khoa học đại lục, chuẩn bị cho chuyến thăm với quy mô lớn hơn trong thời gian chưa xác định, nhằm tìm hiểu nguồn gốc của Covid-19.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng thông tin về nguồn gốc của đại dịch đã bị chính trị hóa.

Một số gương mặt có tầm ảnh hưởng của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đổ lỗi cho Trung Quốc, cho rằng nCoV xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, thành phố ghi nhận các ca nhiễm đầu tiên. Giới chức đại lục sau đó đã phản bác lại luận điểm trên, khẳng định việc tìm ra virus ở nước này không có nghĩa mầm bệnh bắt nguồn tại đây.

Một số quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ đã đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch COVID-19. Mỹ cáo buộc virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19 có thể đã xuất hiện trong một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán dù không có bằng chứng.

Sau đó, các quan chức Trung Quốc bác bỏ cáo buộc, lên tiếng bảo vệ cách xử lí dịch bệnh của nước này và khẳng định điều tra virus ở Trung Quốc không có nghĩa là virus bắt nguồn từ đây.

WHO cũng đang gặp khó khăn sau khi nhà tài trợ lớn nhất là Mỹ chính thức đệ đơn rút khỏi cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc từ năm 2021 do lo ngại rằng WHO nghiêng về phía Trung Quốc trong quá trình xử lí đại dịch COVID-19.

Daniel Lucey, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và dịch bệnh tại Trung tâm Y tế Đại học Georgetown nhấn mạnh, nhóm chuyên gia WHO cần phải đưa ra câu trả lời thỏa đáng về lý thuyết này. 

Nhưng ông tin rằng dù kết quả ra sao thì kết luận mà WHO sẽ không dập tắt được nghi ngờ của Mỹ về phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. 

Bảo Thy

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455