Tin nóng:

Nhóm học sinh lớp 12 lừa đảo hàng chục tỷ đồng qua tài khoản ngân hàng

Bằng thủ đoạn hack tài khoản facebook , nhóm học sinh lớp 12 đã thực hiện hành vi chiếm đoạn tiền qua mạng xã hội và tài khoản ngân hàng với số nạn nhân lên tới hàng trăm người và số tiền hàng chục tỷ đồng

Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) thông tin về việc bắt giữ được 3 người cuối cùng trong băng nhóm lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng qua mạng xã hội Facebook và tài khoản ngân hàng. Đáng chú ý là "cầm đầu" nhóm tội phạm có thủ đoạn tinh vi này là một học sinh lớp 12. 

Kẻ cầm đầu là Phạm Xuân Thái đang là học sinh giỏi lớp 12 của trường THPT Quảng Trị.

Những người bị bắt giữ gồm: Phạm Xuân Thái (sinh năm 2002, ở Bích La Đông, Triệu Thành, Triệu Phong, Quảng Trị) học sinh lớp 12A8 trường THPT Quảng Trị; Lê Viết Quý (sinh năm 1994, ở số 17 Nguyễn Trãi, KP 8, phường 1, TP Đông Hà, Quảng Trị); Nguyễn Văn Điền (sinh năm 1997, ở tổ 6, phường Hương Văn, TX.Hương Trà, Thừa Thiên Huế).

Khi lừa đảo trên mạng, chúng thường chọn những người Việt Nam đang lao động, học tập ở nước ngoài rồi chiếm quyền sử dụng Facebook của họ, sau đó nhắn tin cho người nhà đề nghị chuyển tiền vào tài khoản của chúng.

Còn khi chiếm đoạt tài khoản của những người trong nước, thủ đoạn của chúng là gửi các thông báo lệnh chuyển tiền giả, kèm đường link website giả mạo ngân hàng, yêu cầu nạn nhân truy cập, xác minh đã nhận khoản tiền nhỏ chúng gửi để đặt cọc mua hàng hay làm tin, rồi yêu cầu gửi mã OTP của ngân hàng để xác minh, sau đó chiếm đoạt quyền sử dụng tài khoản Internet banking của nạn nhân. Tiếp theo, chúng chuyển toàn bộ số tiền trong tài khoàn nạn nhân vào tài toản của chúng và và tổ chức cho người đi rút tại ngân hàng cũng như cây ATM.

Các cơ quan chức năng khuyến cáo, người dân trong mọi trường hợp không được cung cấp các thông tin cá nhân liên quan đến tài khoản cũng như mã OTP ngân hàng cho người khác, kể cả nhân viên xưng danh là người của ngân hàng hỗ trợ kỹ thuật khi sử dụng Internet banking hay các giao dịch ngân hàng qua mạng.

Hà Anh (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455