Những âm hưởng về Bác Hồ vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam

Không chỉ là vị cha già, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, Bác Hồ còn là người luôn yêu thương thế hệ mầm non đất nước và bạn bè quốc tế.

Ca khúc thiếu nhi hay nhất về Bác Hồ

Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng là một trong những bài hát thiếu nhi hay nhất về đề tài Bác Hồ với tuổi thơ. Ra đời vào cuối năm 1945, sáng tác của nhạc sĩ Phong Nhã vẫn luôn ghi dấu trong trái tim của nhiều thế hệ thiếu nhi Việt Nam suốt gần 70 năm lịch sử. 

Ca khúc: Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng. (Nguồn Youtube - Ca sĩ Minh Quân)

Ca từ trong sáng, giản dị nhưng toát lên hình ảnh vị Chủ tịch kính yêu như một người ông, người cha thân thương và gần gũi - "Bác chúng em dáng cao cao, người thanh thanh, mắt như sao, râu hơi dài". Giai điệu bài hát như theo mãi với tuổi thơ mỗi người, để rồi khi lớn lên, họ lại hát cho thế hệ sau nghe, truyền lòng kính yêu đối với Bác cho những mầm non của Tổ quốc. Ca khúc đã đóng góp một phần quan trọng để hình ảnh Bác trường tồn trong lòng mỗi người dân Việt từ thế hệ này qua thế hệ khác.  

Ca khúc "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng" là một trong những ca khúc thiếu nhi hay nhất về chủ tịch Hồ Chí Minh.

Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng là ca khúc nằm trong tuyển tập 50 bài hát thiếu nhi hay nhất thế kỷ 20 do báo Thiếu niên Tiền phong, Hội Nhạc sĩ VN, Ban Khoa học giáo dục VTV, Ban Âm nhạc Đài tiếng nói VN tổ chức 1999-2000.

Ca khúc Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng (nguồn ZingMp3)

Với giai điệu giản dị, gần gũi, lời ca ngắn gọn, súc tích, cả nhan đề và lời chưa đến 60 từ chính vì vậy bài hát được phổ biến một cách rộng rãi ở Việt Nam, được rất nhiều người dân biết đến và hát trong những ngày lễ, kỉ niệm lớn hay trong những dịp đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng.

Ca khúc Em mơ gặp Bác Hồ được Xuân Giao viết vào năm 1969 - ngay sau khi Bác Hồ mất ít ngày. Sự hụt hẫng của người Việt Nam khi hay tin Bác qua đời mang tới niềm xúc động mạnh trong lòng người nhạc sĩ nay đã bước qua tuổi bát tuần. Trải qua 45 mùa xuân, giai điệu của ca khúc Em mơ gặp Bác Hồ vẫn văng vẳng trong tâm thức của nhiều thế hệ, nhớ về Bác bằng cái đẹp của nụ cười, ánh mắt cùng một cách sống bình dị, chan hòa. 

Bác Hồ người cho em tất cả do hai anh em nhạc sĩ sinh đôi Hoàng Long - Hoàng Lân viết năm 1975, lấy cảm hứng từ những xúc cảm trong trẻo của trẻ thơ: "Cho ánh nắng ban mai là những sớm bình minh/ Cho những đêm trăng đẹp là chị Hằng tươi xinh/ Cây cho trái và cho hoa, sông cho tôm và cho cá",... Để rồi kết lại của những chuỗi tình cảm trong ấy chính là hình ảnh Bác Hồ - "người cho em tất cả", người đã mang lại cuộc đời mới đầy tươi sáng, ước mơ.

Sau ca khúc Bác Hồ người cho em tất cả, vào năm 1978, hai anh em nhạc sĩ Hoàng Long - Hoàng Lân viết thêm ca khúc Từ rừng xanh cháu về thăm lăng Bác, gửi gắm nhiều xúc cảm trong một lần viếng thăm lăng Hồ Chủ Tịch trên quảng trường Ba Đình, Hà Nội. 

Những ca khúc hay nhất ca ngợi chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong số vô vàn những sáng tác của các nhạc sĩ, ca khúc “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” sáng tác năm 1960 là một trong những ca khúc nổi bật về tấm lòng của những người con miền Nam với Bác: “Trên cánh đồng miền Nam/Đau thương mây phủ chân trời/Khi ca lên Hồ Chí Minh/Nghe lòng phơi phới niềm vui/Trên xóm làng miền Nam/Hình Người như Tiến quân ca/Giục lòng vươn cánh bay xa/Vùng lên giải phóng quê nhà...”. Nhạc sĩ Trần Kiết Tường viết ca khúc này vào thời điểm nhân dân miền Nam đang phải sống trong cảnh đất nước chia cắt nhưng vẫn luôn nhớ về Bác, với niềm tin vững chắc đến ngày thống nhất…

Trong số hàng trăm ca khúc viết về Bác, rất nhiều nhạc sĩ đã chọn dòng nhạc mang âm hưởng những làn điệu dân ca. Nhạc sĩ Đỗ Nhuận với bài “Trông cây lại nhớ đến Người”. Câu hát “A ơ, chứ trồng cây tôi lại nhớ Người/chứ rừng bao nhiêu cây mọc/thì tôi ơn Người bấy nhiêu…” khiến người nghe liên tưởng đến một bài dân ca Nghệ An.

Những ca khúc hay nhất ca ngợi Bác Hồ.

Nhạc sĩ Trần Hoàn cũng là một trong những nhạc sĩ có những nhạc phẩm để đời về Bác Hồ. Trong đó, tiêu biểu hơn cả là ca khúc “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” năm 1989 và bài “Thăm bến Nhà Rồng” năm 1990. Hai ca khúc đã trở thành những sáng tác bất hủ trong lòng công chúng, bởi mỗi bài hát là sự khắc họa một cách chân thực, gần gũi về hình ảnh của Bác Hồ và cũng là một câu chuyện kể bằng âm nhạc, giúp người nghe hiểu thêm một phần về cuộc đời của Bác gắn với lịch sử cách mạng dân tộc.

Nhạc sĩ An Thuyên cũng đem âm hưởng dân ca Nghệ An vào bài “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác”, để hình dung về thời niên thiếu của Bác Hồ: “Tuổi ấu thơ Bác đã đi/suốt chiều dài câu đò đưa/Tuổi ấu thơ Bác đã sống/suốt chiều rộng câu dân ca...”. Có lẽ, các nhạc sĩ khi sáng tác những ca khúc ấy, đều bắt nguồn từ tình cảm sâu nặng của Bác Hồ với quê hương Nghệ An, nơi Người đã sống những năm tháng của tuổi ấu thơ, ảnh hưởng sâu sắc đến tư tưởng, tình cảm, tâm hồn của Người.

Những ca khúc quốc tế về chủ tịch Hồ Chí Minh

Còn nhớ, phim tài liệu Hồ Chí Minh - Bài ca tự do được phát sóng trong khung giờ VTV Đặc biệt sẽ dẫn dắt toàn bộ câu chuyện trên mạch cảm xúc là các bài hát quốc tế nổi tiếng viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là những ca khúc mà tác giả hầu hết cũng là các chiến sĩ cách mạng yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Trong bộ phim này, khán giả sẽ được nghe lại những giai điệu quen thuộc của The ballad of Hochiminh (tác giả Ewan Maccoll - người Anh), Quyền sống trong hòa bình (tác giả Victore Jara - người Chile) cùng nhiều ca khúc quốc tế khác được lấy cảm hứng từ tư tưởng tự do của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thông qua lời kể của bà Peggy Seeger - vợ của nhạc sĩ Ewan Maccoll, khán giả truyền hình sẽ được biết về thời điểm ra đời của ca khúc The ballad of Ho Chi Minh cũng như những tình cảm mà cố nhạc sĩ người Anh đã dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt hơn, những giai điệu quen thuộc của ca khúc này sẽ được vang lên trong chính ngôi nhà của nhạc sĩ Ewan Maccol với tiếng guitar của bà Peggy Seeger.

Cùng với The ballad of Ho Chi Minh, một ca khúc quốc tế khác viết về Bác Hồ rất nổi tiếng ở Chile chính là Quyền sống trong hòa bình - sáng tác của nhạc sĩ Victor Jara. Với một tình cảm đặc biệt dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, người nhạc sĩ Chile này đã chắp bút viết nên những giai điệu để ủng hộ cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam. Câu chuyện về những tình cảm ấy cũng sẽ được đề cập trong bộ phim Hồ Chí Minh - Bài ca tự do.

Không chỉ phim tài liệu Hồ Chí Minh - Bài ca tự do, nhiều ca sỹ trên khắp mọi miền quốc tế cũng có không ít những tác phẩm sống mãi về Bác Hồ kính yêu. 

Nhạc sĩ ca sĩ người Anh Ewan Maccoll với ca khúc bất hủ "Bài ca Hồ Chí Minh".

Với giai điệu nhanh, xốc của dân ca cổ Saxon của nước Anh, nhạc sĩ Ewan MacColl đã tái hiện hình ảnh của vị Chủ tịch có ý chí kiên cường, quyết vượt mọi chông gai để đưa dân tộc thoát khỏi xiềng xích gông cùm qua ca khúc "Bài ca Hồ Chí Minh". Sau này, ca khúc còn được dịch ra nhiều thứ tiếng và ở Việt Nam, bài hát đã được phổ biến như những bài hát bất hủ khác về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bài hát: Bài ca Hồ Chí Minh (Nguồn youtube VTV 24)

Cũng sử dụng tiết tấu nhanh, tươi vui khi sáng tác ca khúc về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhạc sĩ người Mỹ Pete Seeger – người phản chiến tích cực nhất trong thời điểm chiến tranh Việt Nam đã khắc họa hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh tuyệt đẹp ca khúc "Bác Hồ - Nhà Giáo". Người đại diện cho tất cả những người yêu hòa bình và phản đối chiến tranh. Khi bài hát được ra đời vào năm 1970 đã nhận được phản hồi tích cực từ người dân toàn cầu, đặc biệt là nước Mỹ và những người yêu hòa bình ở Mỹ.Trung Thành

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455