Tin nóng:

Những chất xúc tác nào hỗ trợ cổ phiếu ngân hàng tăng giá trong năm 2021?

Báo cáo Triển vọng ngành ngân hàng năm 2021 mới đây của Bộ phận phân tích công ty chứng khoán SSI (SSI Research) cho hay, cổ phiếu ngân hàng vẫn còn khả năng tăng giá với nhiều yếu tố xúc tác hỗ trợ.

Báo cáo của SSI Research cho hay, động lực thứ nhất đến từ làn sóng lên sàn/ chuyển sàn của các ngân hàng. Cụ thể, dự kiến, việc niêm yết của SeaBank và OCB sẽ thực hiện vào quý 1/2021, theo sau là các tên tuổi khác vì mới chỉ có 21 ngân hàng niêm yết trong tổng số 31 ngân hàng thương mại cổ phần thực hiện niêm yết.

Những chất xúc tác nào hỗ trợ cổ phiếu ngân hàng tăng giá trong năm 2021
Những chất xúc tác nào hỗ trợ cổ phiếu ngân hàng tăng giá trong năm 2021?

Mặt khác, các đợt phát hành riêng lẻ của BIDV và Vietcombank được kỳ vọng sẽ có nhiều tiến triển. Đồng thời, việc bán các công ty con có thể bổ sung vốn cho ngân hàng.

Bên cạnh đó, theo SSI là sự kiện NHTM quốc doanh cuối cùng trong lộ trình IPO. Theo đó, Agribank - ngân hàng lớn nhất về tổng tài sản mới đây đã đề xuất kế hoạch IPO khá hấp dẫn. Thông thường, quá trình IPO mất khoảng hơn hai năm. Kế hoạch mới đề xuất bao gồm cổ phần hóa hai giai đoạn, trong đó trước tiên Agribank sẽ bán 0,5% cổ phần cho cán bộ nhân viên, sau đó niêm yết trên sàn. Trong giai đoạn thứ hai, sau khi các nhà đầu tư có thêm thời gian để thẩm định và /hoặc hiểu biết thêm về ngân hàng, đợt IPO chính thức sẽ được thực hiện với mức độ minh bạch cao hơn.

"Đây hiện mới chỉ là một đề xuất, mặc dù chúng tôi rất ủng hộ ý tưởng này. Nếu được thông qua, tỷ trọng của hệ thống ngân hàng trong VNIndex theo quan điểm của chúng tôi sẽ tăng vọt và đây có thể là chất xúc tác mạnh mẽ cho sự tăng trưởng của ngành", nhóm phân tích cho biết.

Một chất xúc tác nữa theo dự báo của SSI Research là lợi nhuận ngân hàng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trở lại. Năm 2021, SSI ước tính Lợi nhuận trước thuế trung bình của nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ tăng trưởng 21,0% so với cùng kỳ. Các NHTM quốc doanh ước tính đạt tăng trưởng lợi nhuận trước thuế cao hơn (tăng 30%) so với ngân hàng thương mại cổ phần (tăng 17,2%) do lợi nhuận trước thuế 2020 của các NHTM quốc doanh ở mức thấp (giảm 6% so với 2019).

Minh Nguyễn

Bình luận bài viết

Bình luận

Theo SSI Research, tăng trưởng ngành chứng khoán năm 2021 dự báo đạt 10 - 20% nhờ những yếu tố tích cực về chính sách tiền tệ, thanh khoản thị trường, dư nợ cho vay margin, dịch vụ ngân hàng đầu tư và hoạt động tự doanh.

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 121/2020/TT-BTC quy định về hoạt động của công ty chứng khoán, trong đó nêu rõ về hạn chế vay nợ, hạn chế cho vay và hạn chế đầu tư... của công ty chứng khoán.

Dù chỉ số VN-Index vẫn đang “loanh quanh” tại vùng dưới 1.200 điểm, là vùng đỉnh lịch sử của chỉ số này từ khi thành lập thị trường chứng khoán, nhưng nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán vẫn không ngừng đi lên.

Hội đồng quản trị CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (MCK: PNJ) vừa thông qua việc góp vốn vào CTCP Người Bạn Vàng dưới mức 30% vốn điều lệ.

ĐHĐCĐ bất thường Vicostone (MCK: VCS) theo hình thức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản đã thông qua phương án chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu từ nguồn cổ phiếu quỹ tương ứng 4,8 triệu cổ phiếu tương ứng tỷ lệ 100:3,09 (tại ngày chốt danh sách, cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu VCS sẽ được nhận 3,09 cổ phiếu thưởng).

CTCP Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Cao su Việt Nam - Vinaruco (MCK: VRG - sàn UpCOM) mới đây vừa công bố báo cáo tài chính (BCTC) quý 4/2020 và lũy kế cả năm 2020.

CTCP Quản lý quỹ VinaCapital vừa có báo cáo về việc một quỹ đầu tư do họ quản lý bán ra cổ phiếu của CTCP Bất động sản Thế Kỷ (MCK: CRE).

Trái phiếu do Vietjet phát hành có kỳ hạn ba năm, trả lãi 6 tháng một lần và không có tài sản bảo đảm.

Trong năm 2021, nhóm cổ phiếu của ngành ngân hàng được dự báo sẽ khá an toàn và hấp dẫn cho giới đầu tư khi kinh tế phục hồi hậu Covid-19.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455