Những con số kỷ lục của thị trường chứng khoán 6 tháng đầu năm

Thị trường chứng khoán 6 tháng đầu năm sôi động và là một trong những thị trường tăng mạnh nhất thế giới là nhờ kinh tế vĩ mô của Việt Nam ổn định, hồi phục sau dịch khá ấn tượng so với mặt bằng chung của thế giới.

Những con số kỷ lục của thị trường chứng khoán 6 tháng đầu năm
Những con số kỷ lục của thị trường chứng khoán 6 tháng đầu năm

Chỉ số VN - Index tăng gần 26%

Thị trường chứng khoán Việt Nam 6 tháng đầu năm 2021 ghi nhận bước tăng trưởng mạnh mẽ khi chỉ số VN - Index liên tục xô đổ các kỷ lục lịch sử đã lập trước đó.

Khởi đầu thuận lợi kể từ đầu năm cho đến cuối tháng 5, chỉ số VN - Index đã tăng 15,8% và trở thành chỉ số có mức tăng mạnh nhất trên toàn cầu khi mức tăng trưởng này ở thị trường Mỹ và châu Âu là 11%, thị trường khu vực châu Á Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản chỉ đạt 3,2%, thậm chí chứng khoán khu vực Đông Nam Á giảm 2,9%.

Trong năm 2020, VN - Index chỉ tăng 14,9%, nhưng chỉ từ đầu năm 2021 đến ngày 30/6/2021, chỉ số này đạt 1.408,55 điểm, tăng gần 26% và tăng mạnh gần 113% so với thời điểm cuối tháng 3/2020 (thời điểm vùng đáy của thị trường).

Thanh khoản thị trường bình quân trên 32.000 tỷ đồng/phiên

Từ đầu năm đến nay, thị trường chứng khoán liên tục thiết lập các kỷ lục mới về chỉ số và sự “bùng nổ” về thanh khoản trong các phiên giao dịch. Nếu như trước đây thanh khoản thị trường đạt 7.000 tỷ đồng-8.000 tỷ đồng/phiên đã là mức cao, thì nay giá trị này đã tăng lên trên 3-4 lần với mức thanh khoản lên tới 23.000 tỷ đồng-30.000 tỷ đồng/phiên không còn là điều bất ngờ đối với nhà đầu tư.

Thanh khoản đã tăng từ mức 16.725 tỷ đồng/phiên trong tháng 2 lên mức 25.037 tỷ đồng/phiên kể từ đầu tháng 5, nhờ lượng tài khoản mở mới liên tục duy trì bình quân trên 100.000 tài khoản/tháng trong 3 tháng liên tiếp.

Kể từ đầu tháng 6 đến nay, thanh khoản thị trường chứng khoán tiếp tục tăng rất mạnh với giao dịch bình quân đạt trên 32.000 tỷ đồng/phiên. Dòng tiền đầu tư chảy vào thị trường không ngường nghỉ, khiến chứng khoán ngày càng trở nên hấp dẫn, thu hút mọi tầng lớp người dân tham gia.

Margin toàn thị trường 110.000 - 115.000 tỷ đồng

Thanh khoản trên thị trường “bùng nổ” phần lớn đến từ hoạt động cho vay giao dịch ký quỹ (margin) với con số ấn tượng trên 101.000 tỷ đồng.

Với diễn biến thị trường tăng mạnh khiến nhu cầu đầu tư rất lớn. Lượng margin (dịch vụ cho vay giao dịch ký quỹ) cũng đạt mức kỷ lục khi các công ty chứng khoán đẩy mạnh tăng vốn và tìm nguồn để cung cấp cho thị trường chứng khoán.

Theo ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết, lượng margin từ đầu năm đến giữa tháng 6 đã tăng khoảng hơn 30% so với cuối năm 2020. Tổng margin toàn thị trường khoảng từ 110.000 - 115.000 tỷ đồng là mức cao nhất từ trước tới nay.

Ông Ngọc cho rằng, với mặt bằng lãi suất thấp như hiện nay và năng lực huy động vốn của các công ty chứng khoán, margin của công ty chứng khoán trong 6 tháng cuối năm có thể còn cao hơn nữa.

500.000 tài khoản cá nhân mở mới

Theo công bố từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán, kỷ lục lịch sử về số lượng tài khoản do nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới tháng 3/2021, đạt 113.191 tài khoản. Trước đó, kỷ lục lịch sử được ghi nhận thuộc về tháng 1/2021 với 86.107 tài khoản.

Chủ tịch Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết, Việt Nam hiện có khoảng 3,3 triệu tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư cá nhân trong nước; trong đó, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2021 đã có tới 500.000 tài khoản của nhà đầu tư cá nhân được mở. Đây là con số tài khoản nhà đầu tư cá nhân mở mới cao kỷ lục của thị trường chứng khoán và cao hơn 27,3% so với cả năm 2020. Cụ thể, tổng số tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân trong nước năm 2020 đạt 392.527 tài khoản.

Đánh giá triển vọng thị trường chứng khoán từ nay đến cuối năm, ông Lê Ngọc Nam, Giám đốc Phân tích và Tư vấn đầu tư Công ty cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI) cho biết, có hơn 70% các mã cổ phiếu trên HOSE đạt mức lợi nhuận lớn hơn mức tăng của VN - Index. Điều này cho thấy lợi nhuận đến từ cổ phiếu của các ngành khác nhau. "Đây là thời kỳ rất tốt đối với thị trường chứng khoán. Hiệu suất đầu tư chứng khoán tương đối cao", ông Nam nói.

Dù vậy ông Nam cho rằng, hiện tại nhà đầu tư khá kỳ vọng vào kết quả kinh doanh quý II/2021. Khi kết quả kinh doanh quý II/2021 được công bố không đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư, thị trường có thể sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Xu hướng thị trường chứng khoán phụ thuộc vào các nhóm cổ phiếu dẫn dắt như ngân hàng, bất động sản, tài nguyên cơ bản. Lợi nhuận của các nhóm ngành này sẽ có tác động lớn đến thị trường trong thời gian tới.

Ông Nam dự báo những nhóm ngành này có tốc độ phát triển tương đối tích cực, nhưng sẽ chậm lại so với quý I/2021 và mức độ phân hóa của các nhóm cổ phiếu này cũng sẽ cao hơn. "Trong 6 tháng cuối năm, tôi nghĩ thị trường sẽ tương đối tích cực. Tuy vậy, sẽ diễn ra sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu nhiều hơn", vị chuyên gia nói.

Ông Phạm Vũ Thăng Long, Trưởng bộ phận Kinh tế vĩ mô, Công ty Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh chỉ ra các yếu tố vĩ mô tích cực hỗ trợ thị trường, như kỳ vọng tốc độ tiên vaccine phòng COVID-19 được đẩy nhanh cùng với lượng cam kết đủ lớn, nền kinh tế sẽ mở trở lại với các hoạt động giao thương và tạo cơ hội cho các ngành du lịch, giao thông vận tải hồi phục.

“Bên cạnh đó, báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài giải ngân đạt 9,24 tỷ USD trong 6 tháng là khá tích cực. Trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng nhưng giá trị danh mục vẫn đang tồn tại khoảng 49,5 tỷ USD. Do đó, khi dịch COVID-19 được kiểm soát tích cực hơn trong thời gian tới, dòng tiền đầu tư nước ngoài sẽ quy trở lại. Mặt khác, đồng tiền các nước đang biến động lớn so với USD, trong khi VND lại ít biến động hơn, điều cũng góp phần thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài đến với Việt Nam,” ông Long nói.

Tuy nhiên, ông Long khá thận trọng và cho rằng xu hướng thị trường chứng khoán trong sáu tháng tới sẽ phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong quý 2. Bên cạnh đó, các chỉ số vĩ mô trong quý 3 có thể bị ảnh hưởng do tác động của dịch bệnh với số ca nhiễm tăng cao. Vì vậy, triển vọng thị trường chứng khoán trong quý 3 sẽ khó khăn một chút. Nhưng sang quý 4, việc Chính phủ xem xét mở cửa các đường bay quốc tế trở lại sẽ hỗ trợ tăng trưởng nền kinh tế và “đồng pha” với thị trường chứng khoán.

Về dịch vụ cho vay giao dịch ký quỹ (margin), ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, margin như con dao hai lưỡi. Với quy mô thị trường như ở Việt Nam hiện nay, các công ty chứng khoán phải hết sức cẩn trọng vì hiện tại margin hiện đã tương đối nhiều.

Trong 6 tháng tới, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ quyết liệt kiểm tra các công ty chứng khoán để đảm bảo các công ty chứng khoán cung cấp đúng dịch vụ theo quy định của pháp luật, để bảo vệ cho chính công ty chứng khoán và nhà đầu tư cũng như cho toàn bộ thị trường. Vừa qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã có văn bản gửi các công ty chứng khoán yêu cầu thực hiện đúng quy định của pháp luật về tất cả dịch vụ liên quan.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Khu đô thị nghỉ dưỡng Đồi Ngô 1 có quy mô khoảng 60 ha thuộc xã Chu Điện và xã Yên Sơn, giáp sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang, đường tỉnh 393.

Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Phú Hưng thực hiện nghiên cứu, khảo sát vị trí địa điểm dự kiến đầu tư Khu công nghiệp (KCN) Ô Môn - Cần Thơ với diện tích khoảng 500 ha tại phường Trường Lạc, quận Ô Môn.

Người có liên quan đến Chủ tịch và thành viên HĐQT CTCP Tập đoàn Hà Đô liên tục giao dịch đối với cổ phiếu HDG.

Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House - HoSE: TDH ) vừa thông qua chủ trương chấm dứt đầu tư dự án Khu đô thị mới - Khu 3 (Lô số 14A) thuộc Khu đô thị Nam Cần Thơ, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ.

Đây là một trong những nội dung nằm trong Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2021 – 2030.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455