Tin nóng:

Nikkei: Việt Nam là nền kinh tế ASEAN duy nhất "chiến thắng" COVID-19

Tờ Nikkei Asian Review nhận định: Kinh tế Việt Nam đang trở thành câu chuyện thành công duy nhất của Đông Nam Á trong kỷ nguyên COVID-19. Trong khi các nền kinh tế khác chật vật gượng dậy từ cuộc khủng hoảng, Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng dương.

Trong quý III, tăng trưởng GDP của Việt Nam vẫn đạt mức 2,6%, đánh dấu mức tăng trưởng quý thứ 2 liên tiếp trong bối cảnh đại dịch.

Trái ngược với các nền kinh tế khác trong ASEAN, Việt Nam đã thành công trong việc kiểm soát virus corona. Kinh tế Việt Nam được hỗ trợ bởi tăng trưởng xuất khẩu và được hưởng lợi nhờ các doanh nghiệp lớn chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Đến tháng 10, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đã đạt 26,7 tỷ USD, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Bộ Công Thương dự báo, kim ngạch xuất khẩu cả năm sẽ tăng khoảng 3-4%.

Nikkei Việt Nam là nền kinh tế ASEAN duy nhất chiến thắng COVID19
Nikkei: Việt Nam là nền kinh tế ASEAN duy nhất chiến thắng COVID-19

Tờ Nikkei nhận định thương mại Việt Nam hưởng lợi từ xung đột thương mại Mỹ - Trung. Nhiều nhà sản xuất chuyển nhà máy ra khỏi đất nước tỷ dân để tránh đòn thuế từ Washington.

Ngay cả các tập đoàn đa quốc gia và doanh nghiệp Trung Quốc cũng chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam nhằm tận dụng nguồn lao động tay nghề cao, giá rẻ. Công ty sản xuất điện thoại thông minh Samsung Electronics cũng có ý định chuyển hoạt động sản xuất máy tính cá nhân sang Việt Nam khi đóng cửa một nhà máy ở Trung Quốc.

Theo đánh giá của Nikkei, nền kinh tế đã hồi phục nhanh hơn so với những nơi khác trong khu vực. Tỷ lệ thất nghiệp được hạn chế và chi tiêu của người tiêu dùng, chiếm 70% GDP, vẫn ổn định.

Nikkei cũng nhận định, Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden được cho là vẫn sẽ duy trì quan điểm cứng rắn với Trung Quốc, song nếu ông Biden dỡ bỏ các lệnh trừng phạt thuế quan đối với hàng hoá Trung Quốc thì việc di dời hoạt động sản xuất sang Việt Nam có thể chậm lại.

Trong khi đó, các quốc gia khác trong ASEAN vẫn chưa thoát khỏi sự sụt giảm do tác động của đại dịch. Theo dự đoán của Quỹ Tiền tế Quốc tế (IMF), tăng trưởng GDP cả năm nay của Việt Nam sẽ ở mức 1,6%, trong khi Singapore và Malaysia giảm 6%, Thái Lan giảm 7,1%.

IMF cũng dự báo GDP danh nghĩa của Việt Nam sẽ vượt Singapore, Malaysia và gần bằng Philippines trong năm nay.

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455