Tin nóng:

Ninh Thuận: Nhiều doanh nghiệp bất động sản trốn tránh thanh kiểm tra

Đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận gặp khó do nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đã trốn tránh thanh kiểm tra, kể cả khi đã nhận thông báo.

 

Trong báo cáo số: 4468/TB-SXD ngày 31/12/2020 của Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận cho biết, đã thành lập Đoàn kiểm tra hoạt động kinh doanh của 23/28 doanh nghiệp(từ ngày 1-30/7/2020). Trong quá trình kiểm tra, do ý thức chấp hành không cao, có nhiều đơn vị đã nhận thông báo nhưng lại trốn tránh và không tiếp đoàn.

Ninh Thuận Nhiều doanh nghiệp bất động sản trốn tránh thanh kiểm tra
Báo cáo số:4468/TB-SXD ra ngày 31/12/2020 về việc kiểm tra hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận

Cụ thể như sau: 02/28 doanh nghiệp thực hiện việc kiểm tra trực tiếp; 09/28 doanh nghiệp thực hiện kiểm tra gián tiếp; 12 doanh nghiệp trốn tránh việc kiểm tra.

12 doanh nghiệp trốn tránh việc kiểm tra gồm:

Công ty TNHH bất động sản Đất Vàng.

Công ty TNHH bất động sản An Gia Cát.

Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Phát triển VT.

Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ RICHLAND Ninh Thuận,

Công ty TNHH MTV tư vấn giao dịch môi giới bất động sản Hồng Hoa.

Sàn giao dịch bất động sản Ninh Chữ Land.

Công ty TNHH Đầu tư phát triển Đông Nhân Thành.

Công ty TNHH thương mại và đầu tư du lịch Hoàng Phúc.

Chi nhánh Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc PROPER LAND.

Văn phòng đại diện Công ty Cổ phần địa Tấc Vàng.

Công ty TNHH tư vấn xây dựng và bất động sản Long Thủy.

Công ty TNHH Đầu tư bất động sản SENHOMES.

Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận cho biết: “Đối với 12 doanh nghiệp tiếp nhận thông báo về kế hoạch kiểm tra nhưng khi Đoàn kiểm tra tiến hành thực hiện kiểm tra theo lịch thì đóng cửa, không tiếp Đoàn kiểm tra là hành vi không chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản cũng như vi phạm Luật Doanh nghiệp”.

Ninh Thuận Nhiều doanh nghiệp bất động sản trốn tránh thanh kiểm tra

Doanh nghiệp thực hiện việc kiểm tra trực tiếp vẫn còn một số tồn tại: Điển hình là Chi nhánh Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Lộc Sơn Hà tại Ninh Thuận, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động mã số 0106954052-007 cấp ngày 18/7/2019, khu phố 3 (phường Mỹ Bình, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm).Chi nhánh này ký kết hợp đồng cộng tác viên với 07 cá nhân, chưa thực hiện chế độ bảo hiểm theo quy định. Đơn vị chưa có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Sở Xây dựng kết luận, Chi nhánh trên chưa đủ điều kiện thực hiện tư vấn môi giới bất động sản.

Theo Sở Xây dựng, nhằm triển khai thực hiện Đề án “An ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà và thị trường bất động sản đảm bảo an sinh xã hội” theo Quyết định số 04/QĐ-TTg ngày 10/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ cùng với các yêu cầu tại Nghị định số 76/2015/NĐ-CP ngày 10/9/2015; Thông tư số 11/2015/TT/BXD ngày 30/12/2015 của Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng Ninh Thuận cho biết, các doanh nghiệp đủ điều kiện kinh doanh theo quy định sẽ được cập nhật vào danh sách các Công ty kinh doanh môi giới bất động sản đảm bảo năng lực trên trang web của Sở này để tạo tính khách quan, công khai, minh bạch.

Còn đối với các doanh nghiệp đang hoạt động nhưng chưa đủ điều kiện kinh doanh theo quy định về điều kiện năng lực hoạt động kinh doanh, chưa có báo cáo hoặc báo cáo không đầy đủ kết quả kinh doanh; chưa lập quy chế nội bộ về phòng chống rửa tiền và chưa gửi hồ sơ thành lập sàn (đối với các Công ty có thành lập sàn giao dịch) thì cho phép khắc phục đến ngày 31/3/2021. Sau thời hạn nêu trên nếu doanh nghiệp không chấp hành, giao Thanh tra Sở Xây dựng xử phạt hành chính theo Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ.

Các doanh nghiệp không nhận thông báo kiểm tra, không có người nhận tại địa chỉ đăng ký kinh doanh) hoặc có đăng ký hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng không hoạt động, Sở Xây dựng sẽ cập nhật danh sách gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư và Cục Thuế tỉnh để phối hợp theo dõi, quản lý.

Ngoài ra, để nâng cao công tác quản lý nhà nước về thị trường bất động sản, đề nghị UBND các huyện, thành phố chủ động nắm bắt thông tin các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh, môi giới bất động sản thành lập mới và theo dõi hoạt động san lấp, làm đường, phân lô bán nền không thông qua hình thức đầu tư dự án trong phạm vi địa bàn quản lý để báo cáo về các cơ quan cấp tỉnh như: Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh để xử lý, ngắn chặn kịp thời.

Đình Minh (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự xây dựng của Tổng Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp) trên địa bàn.

Ngày 15/1, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết đang điều tra ông Đặng Tiến Trường, giám đốc tại Công ty cổ phần King Home Land về việc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Mới đây, Sở Xây dựng TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

UBND tỉnh Quảng Bình vừa công bố danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2023. Trong đó, có 16 dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp, 22 dự án công nghiệp - năng lượng - thương mại, 12 dự án du lịch và 12 dự án hạ tầng. Đối với lĩnh vực du lịch, các dự án được kêu gọi đầu tư có tổng diện tích đất gần 1.032 ha, được thực hiện từ toàn bộ vốn của chủ đầu tư. 

Trong năm 2020, UBND quận 9 nay thuộc thành phố Thủ Đức đã tạm dừng 7 hồ sơ và trả 2 hồ sơ về công tác điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận đã văn bản lần thứ 2 cho Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Kiến Thành, chủ đầu tư dự án phát triển khu nhà ở khu dân cư Tháp Chàm 1 (dự án KDC Tháp Chàm 1), thông báo về việc xử lý tình trạng rao bán đất nền trái phép.

Không khí Hà Nội ô nhiễm khiến nhu cầu về những dự án “sống như nghỉ dưỡng” tăng cao. Tuy nhiên, đất chật, người đông khiến việc phát triển các khu nghỉ dưỡng trong lòng thành phố rất khó khăn và khan hiếm.

Dù các thủ tục pháp lý còn bất cập nhưng chủ đầu tư dự án vẫn tổ chức bốc thăm, phân lô cho các hộ dân nằm trong diện giải phóng mặt bằng (GPMB) và mở bán.

Sau hơn 3 năm thanh toán đủ 95% giá tiền hợp đồng để có thể sở hữu một ví trí tại tại dự án TNR Stars Đồng Văn, nhưng nhiều người dân vẫn không được bàn giao đất để xây dựng.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455