Nóng: Khai thác trái phép khoáng sản thường xuyên diễn ra ở Ninh Thuận

Tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép đang diễn ra nhiều nơi ở Ninh Thuận. Hầu hết các vụ việc bị bắt giữ đều do lực lượng cảnh sát môi trường mật phục phát hiện. Nếu chính quyền không mạnh tay, tăng cường kiểm tra thì tình trạng này rất khó được cải thiện.

Theo thống kê, từ đầu năm 2021 đến nay, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an Ninh Thuận) đã phát hiện, bắt giữ 11 vụ khai thác trái phép cát xây dựng ở các huyện Thuận Nam, Ninh Hải, Bác Ái, Ninh Sơn, với tang vật bị tịch thu là 6 máy đào, 3 xe ben và gần 700m3 cát. Ngoài ra, cơ quan chức năng quyết định xử phạt một doanh nghiệp, 8 cá nhân với số tiền 100 triệu đồng.

Một số vụ việc được Thương Trường ghi nhận: giữa tháng 5/2021, khi cơ quan hữu trách kiểm tra đột xuất hoạt động của Công ty CP Đầu tư xây dựng MK thì phát hiện đơn vị này đang khai thác cát (dùng để san lấp mặt bằng) trái phép tại thôn Từ Thiện, xã Phước Dinh (Thuận Nam). Tại hiện trường, lực lượng chức năng lập biên bản hơn 30 xe ben đang chờ vận chuyển cát và một máy đào múc cát. Toàn bộ tang vật được đoàn kiểm tra liên ngành đưa về Công an huyện Thuận Nam để xử lý. Mới đây, vào giữa tháng 6 này, cũng tại địa phương nói trên, Cảnh sát môi trường Ninh Thuận phối hợp với Công an huyện Thuận Nam đã phát hiện hơn 3000 m3 cát xây dựng “vô chủ”, được khai thác trái phép từ suối La La, đưa về điểm tập kết cách đó khoảng 4-5km, chờ chuyển đi tiêu thụ nhưng chính quyền không hay biết!?

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát môi trường Ninh Thuận, đa phần các vụ khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép được thực hiện khoảng từ 0g đến 4g, nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan hữu trách. Thậm chí, những người thực hiện hành vi vi phạm này còn bố trí cảnh giới để báo động khi lực lượng chức năng xuất hiện.

Nóng Khai thác trái phép khoáng sản thường xuyên diễn ra ở Ninh Thuận
Nóng Khai thác trái phép khoáng sản thường xuyên diễn ra ở Ninh Thuận
Một số tang vật của các vụ khai thác khoáng sản trái phép bị bắt giữ.
Nóng Khai thác trái phép khoáng sản thường xuyên diễn ra ở Ninh Thuận
Hàng trăm m3 cát "vô chủ" bị phát hiện, thu giữ
Nóng Khai thác trái phép khoáng sản thường xuyên diễn ra ở Ninh Thuận
Cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm khai thác cát trái phép của cá nhân (ảnh Công an Ninh Thuận)

Các loại khoáng sản, nhất là cát xây dựng ở Ninh Thuận hiện rất khan hiếm. Do vậy tình trạng khai thác trái phép loại khoáng sản này chắc chắn còn diễn ra thường xuyên, bất chấp các quy định của pháp luật. Nếu chính quyền địa phương thiếu sự tăng cường kiểm tra và mạnh tay trong việc xử lý vi phạm thì tình trạng này khó được cải thiện.

Lê Trường

Bình luận bài viết

Ngày 23/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Kiên - Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Điện Biên cùng 3 cán bộ dưới quyền, 2 giám đốc doanh nghiệp liên quan đến sai phạm quy định đấu thầu.

Gần một tháng sau khi bị một nữ doanh nhân nổi tiếng “tố” nhận được 96 tỷ đồng tiền từ thiện chứ không chỉ vỏn vẹn vài tỷ đồng như công bố, Đàm Vĩnh Hưng đã chính thức nộp đơn khởi kiện người này ra cơ quan chức năng.

Sau khi C03 - Bộ Công an khởi tố vụ án vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản chỉ đạo việc kiểm tra, rà soát hoạt động khai thác, chế biến, kinh doanh đối với toàn bộ các mỏ khoáng sản trên địa bàn.

Công an huyện tứ kỳ phối hợp cùng Công an xã An Thanh trong quá trình tuần tra phát hiện, bắt giữ tàu khai thác cát trái phép trên sông Thái Bình.

Phan Văn Tâm sẽ bị xử lý nghiêm về hành vi côn đồ và vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455